Thời tiết

Bình Định kêu gọi tàu thuyền chủ động phòng, tránh áp thấp nhiệt đới trên biển

Bình Định

Dự báo ngày và đêm 21/12, vùng biển Bình Định (bao gồm xã đảo Nhơn Châu) có gió Đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4-6m, biển động rất mạnh.

TTXVN - Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Định, ngày 21/12, trên vùng biển Bình Định có gió Đông bắc cấp 6-7, giật cấp 8-9. Dự báo ngày và đêm 21/12, vùng biển Bình Định (bao gồm xã đảo Nhơn Châu) có gió Đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4-6m, biển động rất mạnh.

Đài khí tượng Thủy văn Bình Định cũng dự báo, toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khai khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn; đề phòng sạt lở bờ biển ở các khu vực ven bờ.

Theo báo cáo nhanh số 208/BC-VPTT-PCTT, đến chiều tối ngày 20/12, trên biển có 138 tàu cá ở trong vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (từ 6,5 - 11,0 N độ Vĩ Bắc; 110,0 - 117,0 E độ Kinh Đông). Cụ thể, tàu cá nằm trên đường di chuyển của áp thấp nhiệt đới có 85 tàu, tàu cá nằm trong vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có 7 tàu, tàu cá nằm phía sau đường di chuyển của áp thấp nhiệt đới có 12 tàu, tàu cá nằm ngoài vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có 34 tàu.

Tàu thuyền của ngư dân đang neo đậu trú bão số 6 tại cảng cá Quy Nhơn. (Ảnh tư liệu: Nguyên Linh/TTXVN)

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản, Đài Thông tin Duyên hải Quy Nhơn, các huyện ven biển, thị xã Hoài Nhơn và thành phố Quy Nhơn đã phối hợp với gia đình chủ tàu thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để kịp thời phòng tránh.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới, Văn phòng thường trực về phòng chống thiên tai đã có văn bản số 207/VPTT-PCTT về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Theo đó, các địa phương được yêu cầu tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, Báo Bình Định, Đài Truyền thanh các địa phương thường xuyên đưa tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó./.

Sỹ Thắng

Tin liên quan

Xem thêm