Môi trường

Bình Định: Rà soát, xử lý ô nhiễm nước xả thải tại Khu Công nghiệp Phú Tài

Bình Định

Con kênh dẫn nước thải của Khu Công nghiệp Phú Tài là kênh không có nắp đậy, rộng khoảng 2m, cao 3m, dài gần 1km. Khoảng 100 hộ dân sinh sống dọc con kênh này.

Bà Trần Thị Mai, người dân sống ven con kênh xả thải bức xúc cầm đơn phản ánh với cơ quan chức năng. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

(TTXVN)- Hàng chục hộ dân ở khu dân phố 5, khu vực 5, phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định bức xúc vì ngày ngày sống chung với mùi hôi thối nồng nặc từ cống nước xả thải của Khu Công nghiệp Phú Tài. Nhiều người dân cho rằng tình trạng trên có nguyên nhân chính từ việc xả thải của một Nhà máy Bia trong khu Công nghiệp này.

Bà Trần Thị Mai, người dân sống dọc con kênh dẫn nước xả thải, cho biết cứ khoảng 20 giờ hàng ngày, nước thải xộc lên mùi hôi thối rất khó chịu. Mùi thối rất đặc trưng, xộc lên mũi làm mũi bà đặc lại khó thở, gây đau đầu, rất mệt mỏi.

Bà Võ Thị Bé Bảy cho biết, tình trạng bốc mùi hôi thối này đã diễn ra từ lâu. Người dân đã phản ánh, đơn vị chức năng lấy mẫu xét nghiệm có nguyên nhân do Nhà máy Bia trong Khu Công nghiệp Phú Tài xả thải.

Sau đó, ngành chức năng đã xử lý nhưng không hiểu sao gần đây mùi hôi này lại có trở lại. người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền phường Trần Quang Diệu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. 

Con kênh dẫn nước thải của Khu Công nghiệp Phú Tài là kênh không có nắp đậy, rộng khoảng 2m, cao 3m, dài gần 1km. Khoảng 100 hộ dân sinh sống dọc con kênh này.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh cho biết, nguyên nhân phát sinh mùi hôi thối năm 2020, Ban Quản lý xác định là do tuyến mương thoát bị tắc từ phía Quốc lộ 1A khiến nước thải, chủ yếu nước thải sinh hoạt của người dân bị tồn đọng lâu ngày gây mùi hôi thối.

Con kênh hở gây mùi hôi thối ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống dọc tuyến. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Việc người dân cho rằng nguyên nhân là từ nước thải của Công ty bia là chưa có cơ sở. Công ty thực hiện rất tốt các quy định, là đơn vị điển hình về môi trường tại Khu Công nghiệp Phú Tài.

Nếu người dân, báo chí tiếp tục phản ánh, Ban Quản lý sẽ chỉ đạo kiểm tra lại toàn bộ, kể cả Nhà máy bia để có câu trả lời thỏa đáng.

“Kể từ đợt kiểm tra, giải quyết vấn đề phát sinh mùi hôi tại khu vực cống thoát nước gần Công ty bia tháng 7/2020, Ban Quản lý Khu Kinh tế không nhận được thêm thông tin phản ánh về tình trạng này.

Trước thông tin phản ánh của người dân, Ban Quản lý Khu Kinh tế sẽ chỉ đạo Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bình Định (đơn vị xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp) rà soát lại thực trạng hệ thống thoát nước mưa của Khu Công nghiệp, nếu có tình trạng ứ đọng rác thải do người dân xả vào mương sẽ tổ chức nạo vét để tránh phát sinh mùi.

Đồng thời, Ban Quản lý kiến nghị chính quyền địa phương thực hiện tuyên truyền, vận động người dân và có biện pháp giải quyết thực trạng xả rác thải không đúng nơi quy định", Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Nguyễn Thanh Nguyên khẳng định./.

Sỹ Thắng

Xem thêm