Xã hội

Bình Thuận: Chưa đủ căn cứ xác định vụ sạt lở cát tại mỏ titan có dấu hiệu của tội phạm

Bình Thuận

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hàm Thuận Nam tạm đình chỉ xác minh tin báo; tiếp tục xin ý kiến các cơ quan liên quan để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh chủ trì buổi họp báo. (Ảnh: Hồng Đạt /TTXVN)

TTXVN - Chiều 7/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023 và cung cấp thông tin về một số vấn đề dư luận quan tâm trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Công an tỉnh Bình Thuận đã thông báo kết quả điều tra vụ sạt lở cát tại mỏ titan của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tân Quang Cường (Công ty Tân Quang Cường) chiều 15/10/2022 khiến 4 lao động tử vong. Cụ thể, ngày 17/10/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hàm Thuận Nam phân công thụ lý tin báo “Vi phạm các quy định về an toàn lao động” để tổ chức xác minh theo quy định.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã thực hiện các hoạt động tố tụng để thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan như: thu thập đầy đủ các hồ sơ liên quan đến hoạt động khai thác mỏ của Công ty; làm việc với những người có trách nhiệm liên quan, người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan...; đồng thời đề nghị, Công ty khẩn trương thực hiện đầy đủ trách nhiệm dân sự đối với gia đình các nạn nhân.

Quá trình thụ lý xác minh tin báo, 3 cơ quan tố tụng cấp huyện (Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án) đã nhiều lần tổ chức họp để phân tích, đánh giá các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm về an toàn lao động của các cá nhân thuộc Công ty Tân Quang Cường để có căn cứ xử lý vụ việc khách quan theo đúng quy định pháp luật, tránh xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Tại các cuộc họp, các đơn vị đều thống nhất cần trưng cầu giám định các nội dung liên quan đến hoạt động di dời bãi thải tạm của Công ty này.

Đến nay, việc yêu cầu giám định các nội dung liên quan vụ việc khiến 4 lao động tử vong trong vụ sạt lở cát tại mỏ titan của Công ty Tân Quang Cường (liên quan đến nhiều bộ, ngành, đơn vị) không thực hiện được do hiện trạng đã thay đổi. Vì vậy, chưa đủ căn cứ xác định vụ sạt lở trên có dấu hiệu của tội phạm hay không. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hàm Thuận Nam tạm đình chỉ xác minh tin báo; đồng thời tiếp tục xin ý kiến các cơ quan liên quan để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Mặt khác, qua nắm tình hình cho thấy, gia đình các nạn nhân đã được Công ty Tân Quang Cường hỗ trợ thỏa đáng nên không đặt vấn đề xử lý trách nhiệm của Công ty.

Ngoài ra, tại cuộc họp, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cũng cho biết, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023 đạt một số kết quả tích cực. Quý I/2023, tổng sản phẩm nội tỉnh GRDP tăng 9,86% (xếp thứ 2/63 địa phương). Sáu tháng đầu năm 2023, GRDP tăng 7,76% (xếp thứ 11/63 địa phương); trong đó nhóm ngành dịch vụ tăng 13,64%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng nông, lâm nghiệp và thủy sản, tăng tỷ trọng khu vực phi nông, lâm nghiệp và thủy sản.../.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

Xem thêm