Xã hội

Mưa lớn gây ngập cục bộ nhiều tuyến phố ở Lào Cai

Lào Cai

Hầu hết các tuyến phố tại thành phố Lào Cai bị ngập cục bộ, thậm chí một số tuyến phố ngập sâu.

Các hộ gia đình tại xã Cốc San dọn nhà cửa do mưa lớn tràn vào trong nhà. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

TTXVN - Từ đêm 6/8 đến sáng 7/8, trên địa bàn thành phố Lào Cai có mưa rào và dông trên diện rộng, một số nơi mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông mạnh khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu trong nước. Mưa lũ gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản của các gia đình sinh sống trên địa bàn.

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 6/8 đến 7 giờ ngày 7/8 tại các khu vực phổ biến từ 15-50 mm, một số nơi có mưa to như: Xã Cốc Ly (huyện Bắc Hà) 54,4 mm; Thanh Phú (thị xã Sa Pa) 54 mm; Cam Đường (thành phố Lào Cai) 72,8 mm; Gia Phú (huyện Bảo Thắng) 92,8 mm. Đặc biệt, phường Nam Cường (thành phố Lào Cai) mưa rất to với lượng 116,8 mm.

Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các tuyến phố tại thành phố Lào Cai bị ngập cục bộ, thậm chí một số tuyến phố ngập sâu. Tại xã Cốc San, mưa dồn dập trong khoảng từ 7-9 giờ ngày 7/8 khiến nhiều gia đình bị nước tràn vào nhà, gây thiệt hại về tài sản. Chị Xí Thị Mai, thôn Toòng Chú 3, xã Cốc San cho biết, mưa dồn về rất nhanh, cống không kịp thoát, toàn bộ đồ đạc của gia đình chị bị ngập trong nước.

Ngay sau khi xảy ra ngập lụt, các xã, phường của thành phố Lào Cai đã huy động lực lượng khơi thông cống thoát nước và hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả. Chủ tịch UBND xã Cốc San Hoàng Văn Dương cho biết, chính quyền xã đã huy động lực lượng tại chỗ và nhân dân trong khu vực động viên, giúp đỡ các hộ dân bị ảnh hưởng, khắc phục thiệt hại.

Chính quyền địa phương xuống hiện trường chỉ đạo khắc phục sau mưa lũ. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, hiện rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao gây thời tiết xấu vẫn tồn tại. Dự báo, ngày và đêm 7/8, các địa phương trong tỉnh tiếp tục có mưa, mưa rào và dông, rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và sét đánh; có địa phương mưa trên 100 mm/24 giờ. Mưa lớn nhiều khả năng xảy ra tại các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương, thị xã Sa Pa, đặc biệt là huyện Văn Bàn.

Thời gian qua có mưa kéo dài nên hiện đất đã bị no nước và nhão, độ liên kết yếu, ngoài ra, mực nước trên các sông suối đang ở mức cao, tiếp tục gia tăng, dẫn đến nguy cơ rất cao xảy ra lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất đá khi có mưa lớn tiếp tục xuất hiện. Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cảnh báo người dân trong toàn tỉnh, nhất là các địa phương nằm trong vùng cảnh báo, cần tăng cường cao nhất công tác phòng, chống mưa lũ; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, khắc phục nhanh hậu quả nếu thiên tai xảy ra./.

Hương Thu

Tin liên quan

Xem thêm