An sinh

Sôi nổi phong trào mở rộng đường xóm tại Thái Nguyên

Thái Nguyên

Hiến đất mở rộng đường xóm xuất phát điểm từ xã Văn Yên và lan tỏa ra toàn huyện trở thành phong trào sôi nổi trong từ cán bộ, đảng viên, người dân.

Người dân xã Văn Yên đồng lòng hiến đất mở rộng đường từ 3m lên 6m (Ảnh: Quân Trang/TTXVN)

TTXVN - Tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, mặc dù các tuyến đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa sạch đẹp, rộng từ 3-3,5m. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện, rộng rãi hơn, người dân đã cùng nhau hiến đất để mở rộng đường lên 6m và đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trên toàn huyện.

Hiến đất mở rộng đường xóm 6m xuất phát điểm từ xã Văn Yên và lan toả ra toàn huyện trở thành phong trào sôi nổi từ cán bộ, đảng viên, người dân. Cứ đến thứ Bảy tuần đầu tiên của tháng, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn huyện Đại Từ cùng nhau ra quân xây dựng nông thôn mới với các công việc như trồng cây xanh, dọn vệ sinh, thu gom rác, nạo vét, khơi thông kênh mương... Đặc biệt là vận động người dân hiến đất, cùng nhau lao động giải phóng mặt bằng để mở rộng đường xóm từ 3m lên 6m. Từ đầu năm đến nay, các đợt ra quân trên toàn huyện đã huy động được trên 113.000 lượt người tham gia. Thành quả nổi bật là trồng được 23.000 cây xanh; trồng và chăm sóc được 60 km đường hoa, cây cảnh; dọn vệ sinh, thu gom rác, chỉnh trang trên 1.000 km đường giao thông và các điểm sinh hoạt công cộng; vệ sinh, nạo vét, khơi thông 174 km kênh mương.

Đối với việc mở rộng đường xóm 6m, đến nay, toàn huyện đã giải phóng mặt bằng để chuẩn bị thi công mở rộng đường 47,25km, thi công phần nền đường được 22,3 km, thi công mặt đường được 10,62km. Nhân dân đã hiến trên 72.500m2 đất. Ước tổng giá trị công trình, tài sản trên đất đã hiến trên 17 tỷ đồng.

Xã Văn Yên, nơi khởi nguồn phong trào đã cán đích nông thôn mới năm 2020 và đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới. Trên địa bàn xã, đường làng, ngõ xóm đã được bê tông hóa sạch đẹp, rộng từ 3-3,5m. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội, đặc biệt là về giao thông, các tuyến đường chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của bà con khi hầu hết các đường trục xóm chỉ đi vừa một phương tiện xe loại nhỏ, nếu có phương tiện đi ngược chiều sẽ gây tắc nghẽn giao thông. Từ thực tế này, Đảng ủy, UBND xã lấy mục tiêu mở rộng đường giao thông làm trọng điểm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, phát động phong trào mở rộng đường làng, ngõ xóm đến toàn thể nhân dân.

Các lực lượng dân quân, đoàn thanh niên hỗ trợ người dân phá dỡ tài sản trên đất để mở rộng đường (Ảnh: Quân Trang/TTXVN)

Bà Lê Thị Bộ, Bí thư Chi bộ xóm Đình 2, xã Văn Yên cho biết, khi có chủ trương của xã về việc mở đường rộng 6m, Chi bộ đã họp bàn, phân công nhiệm vụ, tổ chức họp toàn thể nhân dân, đi từng nhà để vận động, nói rõ cho bà con hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc mở rộng đường sẽ đem lại lợi ích với đời sống xã hội sau này. Kết quả, tất cả các hộ đều đồng ý hiến đất, hiện tuyến đường xóm được mở rộng kéo dài 700m, với 60 hộ dân hiến đất.

Sự đoàn kết, chung tay của người dân với Nhà nước còn thể hiện ở việc các hộ trong xóm góp tiền hỗ trợ các hộ hiến đất để xây dựng lại các công trình trên đất phải phá bỏ, tháo dỡ như hàng rào, cổng… khi mở rộng đường. Với cách làm này, nhân dân xóm Đình 2 đã đóng góp gần 400 triệu đồng để hỗ trợ nhau. Gia đình ông Hoàng Hữu Nghị, xóm Đình 2 vừa tiên phong hiến đất với 40m dài, sâu vào 1m, đồng thời góp tiền cùng bà con hỗ trợ các công trình trên đất hiến cho các hộ khác cũng như nhà mình. “Chủ trương của Nhà nước rất đúng đắn. Chúng tôi đồng tình ủng hộ và rất phấn khởi khi đường được mở rộng, khang trang hơn, ô tô đi lại thoải mái, không còn phải dừng, lùi lại tránh nhau, buôn bán thuận lợi hơn…”, ông Nghị chia sẻ.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Văn Yên Vũ Văn Luận cho biết, xã có 13/15 xóm cơ bản hoàn thành việc mở rộng đường 6m với trên 500 hộ hiến đất, diện tích trên 17.200m2, bà con đóng góp tiền để hỗ trợ nhau di chuyển, xây lại các công trình gần 5 tỷ đồng.

Tháng 5/20223, Huyện uỷ Đại Từ đã ban hành Nghị quyết số 07 về thực hiện phong trào “Mở rộng đường xóm 6m” giai đoạn 2023-2025.

Với tinh thần đảng viên đi trước, làng nước theo sau nhằm tạo sự đồng thuận, đồng lòng trong nhân dân, các cấp chính quyền địa phương bắt đầu vận động từ đảng viên, cán bộ công chức, viên chức noi gương làm trước. Ông Dương Quốc Bảo, Bí thư Chi bộ xóm Trại Cọ, xã Mỹ Yên cho biết: “Gia đình tôi đã hiến gần 300m2 để mở rộng đường và chủ động phá bỏ hàng rào, tài sản trên đất trước để nhân dân thấy đảng viên đã làm rồi sẽ sẵn sàng cùng làm với Đảng, Nhà nước để có con đường rộng rãi”. Từ đây, hơn 100 hộ dân của 3 xóm cùng hiến hơn 4.000m đất để mở rộng đường.

Bà Chu Thị Nhì, Bí thư Đảng uỷ xã Mỹ Yên chia sẻ: Triển khai thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy, chúng tôi phân công mỗi đảng viên phụ trách 10 hộ gia đình. Chi bộ nhiều đảng viên phụ trách ít hộ hơn. Chi bộ ít đảng viên phụ trách nhiều hộ hơn. Đặc biệt, chúng tôi quán triệt gia đình đảng viên và người thân, con cháu mình phải đi trước, gương mẫu làm trước, sau đó tới làng xóm.

Theo ông Phạm Duy Hùng, Bí thư Huyện uỷ Đại Từ, huyện có hai mục tiêu quan trọng trước mắt là về đích nông thôn mới vào năm 2024 và cơ bản đạt các tiêu chí thị xã vào năm 2025, hướng tới trở thành thị xã vào năm 2030. Huyện xác định phải về đích nông thôn mới trước 1 năm để có thêm thời gian hoàn thiện các tiêu chí trở thành thị xã.

Đến thời điểm hiện tại, Đại Từ đã cơ bản đạt các tiêu chí huyện nông thôn mới và đang lập hồ sơ để cấp trên thẩm định. Với quan điểm xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu trở thành thị xã, trong đó hạ tầng giao thông phải đầu tư đồng bộ, từ điểm sáng tại xã Văn Yên, huyện đã triển khai Nghị quyết 07, mở rộng đường xóm 6m.

Để nghị quyết đi vào cuộc sống, huyện phát động phong trào thi đua cao điểm rộng khắp trong toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân. Đến thứ Bảy tuần đầu tiên của tháng, 29 tổ công tác của huyện về 29 xã, thị trấn để cùng nhân dân lao động, mở đường, xây dựng hạ tầng, tuyên truyền vận động để hoàn thành các tiêu chí, phấn đấu đến hết năm 2024 có trên 50% chiều dài các tuyến đường xóm, liên xóm được mở rộng 6m và đến hết năm 2025 là trên 90%./.

Trần Trang

Xem thêm