Xã hội

Phát triển Trường Sa xanh, cải thiện môi trường sống trên các đảo

Khánh Hòa

Cây xanh ở Trường Sa tạo cảnh quan đẹp, điều hòa khí hậu, bóng mát, là những phên dậu che, chắn gió, bão, góp phần vào hoạt động phòng thủ, chiến đấu của quân và dân trên đảo.

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 vận chuyển cây giống của các nơi đến điểm tập kết Vườn ươm trước khi đưa ra các đảo trồng. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Cùng với cả nước, quân dân Khánh Hòa quyết tâm phát triển, xây dựng huyện đảo Trường Sa là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước, là pháo đài vững chắc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Trong đó, chú trọng phát triển Trường Sa ngày càng xanh, đẹp về cảnh quan, môi trường.

Cùng với việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai nhiều chủ trương, biện pháp, góp phần xây dựng huyện đảo Trường Sa “Mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về đoàn kết quân dân”. Trong đó, trọng tâm là các chương trình trồng và chăm sóc cây xanh; nhân rộng, phát triển hệ thống cây xanh trên các xã đảo, nhằm tạo màu xanh tự nhiên, góp phần cải thiện điều kiện môi trường sống, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của bộ đội, ngụy trang các công sự, công trình chiến đấu trên các đảo.

Để làm được điều này, với vai trò là đơn vị đóng quân và làm nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã chủ động phối hợp hiệp đồng, tổ chức tuyên truyền, vận động các nguồn hỗ trợ cây xanh, vật tư, kinh phí để thực hiện phủ xanh các huyện đảo. Năm 2023, thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, đơn vị nhận được trên 204.200 cây ươm, chiết cây xanh và 120,5 tấn phân bón từ sự hỗ trợ, đóng góp của nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân cả nước.

Ngoài nhận hỗ trợ, để chủ động tạo giống cây trồng, tại Vùng 4 Hải quân có 2 vườn ươm cây giống với diện tích khoảng 3.000 m2. Đơn vị đã nghiên cứu kĩ về thổ nhưỡng, khí hậu để chăm sóc tốt cây con trước khi được đưa ra trồng trên các đảo. Nhiều mô hình hay, sáng tạo nhằm xây dựng cảnh quan môi trường chính quy xanh, sạch, đẹp trên các đảo đã đạt được hiệu quả cao, tạo màu xanh tự nhiên, tạo bóng mát các lối đi, góp phần bổ sung nguồn rau sạch tại chỗ cho cán bộ, chiến sĩ trên các đảo.

Kiểm tra chất lượng cây giống. (Ảnh: TTXVN phát)

Dựa trên điều kiện thực tế khí hậu, thổ nhưỡng ở các đảo, cán bộ, chiến sĩ Hải quân đã chủ động nghiên cứu và tích cực khắc phục điều kiện môi trường để tự ươm, chiết cây các loại. Đến nay, trên các đảo đã ươm, chiết được khoảng 6.675 cây xanh; tổ chức trồng thí điểm 400 cây cho bóng mát trong túi bầu vải tại một số đảo, bước đầu đạt hiệu quả tích cực.

Thượng tá Phạm Anh Tuấn, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 4 nhận định, việc phủ xanh các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa có ý nghĩa rất lớn, không chỉ chủ động ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế, quốc phòng mà còn góp phần xây dựng cảnh quan môi trường chính quy xanh, sạch, đẹp trên các đảo. Cây xanh ở Trường Sa không những tạo cảnh quan đẹp, điều hòa khí hậu, bóng mát mà còn là những phên dậu che, chắn gió, bão, góp phần vào hoạt động phòng thủ, chiến đấu của quân và dân trên đảo.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Vùng 4 Hải quân ngày 3/8, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh đánh giá cao công tác lãnh đạo và thực hiện chương trình của Vùng 4 về việc triển khai chương trình xanh hóa Trường Sa; đồng thời cho rằng, đây là chủ trương, biện pháp hiệu quả để xây dựng huyện đảo Trường Sa là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển, là pháo đài vững chắc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Ông Nguyễn Hải Ninh đã động viên cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân tiếp tục cố gắng triển khai thực hiện chương trình Tất cả vì Trường Sa thân yêu.

Sáng 7/8, dặn dò, giao nhiệm vụ cho các lực lượng tham gia trong chương trình " Xanh hóa Trường Sa", Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Thuân, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân khẳng định, việc triển khai chương trình “Xanh hóa Trường Sa” là một chủ trương lớn. Do đó, trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ đưa cây xanh từ đất liền ra đảo an toàn. Để làm được điều này, ngoài sự động viên, khích lệ, khen thưởng của các cơ quan cấp trên, mỗi cán bộ, chiến sĩ phải thực sự tâm huyết, quyết tâm chăm sóc và bảo vệ màu xanh trên đảo.

“Trong thời gian tới, để Trường Sa thêm xanh, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân rất mong tiếp tục được nhận sự chung tay góp sức của các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân, đồng bào cả nước, kiều bào ở nước ngoài để phủ xanh các đảo, xây dựng huyện đảo Trường Sa ngày càng chính quy xanh, sạch, đẹp, vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió” - Chuẩn đô đốc Ngô Văn Thuân nhấn mạnh./.

Phan Sáu

Xem thêm