Xã hội

Bộ đội Biên phòng Tiền Giang: Tích cực, hiệu quả trong phòng, chống khai thác IUU

Tiền Giang

Bộ đội Biên phòng là một trong những lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định để phòng, chống khai thác IUU.

Tàu neo đậu tại bến chờ ra khơi. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

TTXVN - Tiền Giang hiện có 1.442 tàu đánh bắt hải sản, chủ yếu khai thác xa bờ, trong đó có 60% tàu công suất lớn đủ điều kiện khai thác các ngư trường xa như Côn Đảo, Trường Sa, DK1... Riêng đội tàu lưới kéo, đóng đáy, câu tay… hoạt động chủ yếu ở ngư trường khu vực Ba Động, Vũng Tàu và Nam Côn Sơn.

UBND tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Bộ đội Biên phòng là một trong những lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về khai thác hải sản trên biển, không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Theo Đại tá Trương Công Sâu, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Tiền Giang, trước khi ra khơi, các Đồn Biên phòng tổ chức cho các chủ phương tiện làm bản cam kết, kiểm tra chặt chẽ về máy giám sát hành trình, tổ chức tuyên truyền đến ngư dân, đặc biệt là thuyền trưởng không đánh bắt vi phạm chủ quyền nước láng giềng. Ngoài ra, các đơn vị còn tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi đến các chủ phương tiện và thuyền trưởng với nội dung tuyên truyền về việc chấp hành quy định phòng, chống khai thác IUU gắn với triển khai thực hiện Luật Thủy sản.

Huyện Gò Công Đông là một trong những địa phương của Tiền Giang có thế mạnh khai thác hải sản. Để giảm thiểu tình trạng vi phạm IUU, các Đồn Biên phòng phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các tổ chức, cá nhân có liên quan các quy định của pháp luật về thủy sản Việt Nam, quốc tế và các nước tại địa bàn trọng điểm nghề cá. Nội dung tuyên truyền gắn với Chỉ thị 12 của UBND tỉnh về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân của tỉnh vi phạm IUU.

Đại úy Lê Văn Vịnh, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng, Đồn Biên phòng Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông cho biết, thực hiện kế hoạch của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và của Bộ đội Biên phòng tỉnh, Trạm Kiểm soát Biên phòng Vàm Láng thực hiện tốt công tác kiểm soát, kiểm chứng, phòng, chống khai thác IUU, tuyệt đối không cho các phương tiện đánh bắt xa bờ vi phạm chủ quyền nước láng giềng, nhất là phương tiện xuất bến phải có thiết bị giám sát hành trình; kiên quyết không cho phương tiện xuất bến đối với phương tiện không đủ thiết bị giám sát hành trình.

Bên cạnh đó, các Đồn Biên phòng phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các tổ chức, cá nhân có liên quan các quy định pháp luật về thủy sản của Việt Nam, quốc tế và các nước tại địa bàn trọng điểm nghề cá. Nội dung tuyên truyền gắn với Chỉ thị 12 của UBND tỉnh về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân tỉnh Tiền Giang vi phạm IUU.

Theo đánh giá của Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang), công tác tuyên truyền phòng, chống IUU trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả tích cực. Nhờ công tác tuyên truyền vận động của nhiều sở, ngành liên quan, trong đó có lực lượng Bộ đội Biên phòng Tiền Giang, ý thức của các chủ ghe, tàu cá và ngư dân đã được nâng lên rõ rệt, số phương tiện đánh bắt xa bờ nghi vấn vi phạm IUU đã giảm thiểu. Từ đó, góp phần giúp giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh vi phạm IUU. Trong năm 2022, Tiền Giang không có trường hợp tàu cá nào khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Đến nay, tỉnh có 961/961 tàu hoạt động đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình./.

Hữu Chí

Xem thêm