Môi trường

Bức xúc vì ô nhiễm môi trường do nước thải và khói bụi kéo dài

Tây Ninh

Người dân đang lo ngại mạch nước ngầm bị ô nhiễm, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

Mương nước sủi bọt trắng bốc mùi hôi thối phát hiện gần Công ty Huê Phương. (Ảnh: Minh Phú/TTXVN)

TTXVN - Nhiều hộ dân ở ấp Đường Long, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh bức xúc phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn xã Thạnh Đức xả thải gây ô nhiễm môi trường trong nhiều năm, người dân cảm thấy bất an, lo ngại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ông Đào Xuân Huấn (69 tuổi, ngụ ấp Đường Long, xã Thạnh Đức) cho biết: tình trạng ô nhiễm ở địa phương đã kéo dài trong nhiều năm, từ thời điểm các doanh nghiệp chính thức hoạt động ở xã Thạnh Đức. Trong đó, rạch Nhọc bị ảnh hưởng nặng nề bởi các chất thải, dòng nước thường xuyên chuyển thành màu đen, hôi thối, trên mặt nước xuất hiện nhiều bọt và lớp màng màu trắng đục; người già và trẻ em liên tục bị các bệnh về da và đường hô hấp. Tôm, cá gần như không còn. Người dân không dám sử dụng nguồn nước ô nhiễm từ rạch Nhọc để tưới tiêu cho cây trồng.

Cũng theo ông Huấn, việc xả thải trực tiếp ra rạch Nhọc thường diễn ra vào đêm khuya, để tránh bị người dân phát hiện. Đặc biệt, khi trời mưa thì tình trạng xả thải diễn ra nhiều hơn. Ngoài ra, Nhà máy rác thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường xanh Huê Phương VN (Công ty Huê Phương, địa chỉ tổ 5, ấp Bến Rộng, xã Thạnh Đức) thường xuyên đốt và xả khói, làm cho không khí xung quanh có mùi khét, gây ra tình trạng khó thở.

Ông Nguyễn Hoàng Ân, Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ấp Đường Long, xã Thạnh Đức cho biết, vấn đề ô nhiễm môi trường do nước thải và khói bụi diễn ra ở địa phương thường xuyên, người dân ở đây rất bức xúc, nhiều lần phản ánh trong các cuộc họp dân, tiếp xúc cử tri... để kiến nghị đến các cấp chính quyền, ngành chuyên môn đưa ra phương án giải quyết, nhưng vẫn chưa xử lý dứt điểm. Hiện, người dân đang lo ngại mạch nước ngầm bị ô nhiễm, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

Trưởng ấp Đường Long cũng cho biết, ngoài Công ty Huê Phương, còn có Công ty cổ phần chế biến xuất nhập khẩu gỗ Tây Ninh (ấp Bến Mương, xã Thạnh Đức) đang hoạt động trên địa bàn xã. Hiện, công ty này có sử dụng các loại hóa chất để xử lý gỗ. Vừa qua, Công ty cổ phần chế biến xuất nhập khẩu gỗ Tây Ninh cũng thừa nhận có xả nước thải sinh hoạt ra môi trường. Người dân sinh sống xung quanh các doanh nghiệp này cho biết, những lúc trời mưa lớn thì các doanh nghiệp này có xả nước ra mương, rạch. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được có xả chất thải nguy hại ra môi trường hay không.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên chiều 11/7, gần bờ rào Công ty Huê Phương xuất hiện mương nước (chiều dài khoảng hơn 100 mét) có chứa nước thải màu đen, hôi thối, trên mặt nước xuất hiện nhiều bọt và lớp màng màu trắng đục. Nhưng không phát hiện cống xả thải ra mương nước kể trên.

Ông Trương Hữu Tín, Chủ tịch UBND xã Thạnh Đức cho biết, trước đây đã có ghi nhận phản ánh của cử tri về tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương. Chính quyền xã cũng đã phối hợp với các ngành liên quan, tổ chức kiểm tra và kiến nghị các cơ quan chuyên môn xử lý theo thẩm quyền, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Hiện, chính quyền xã tiếp tục ghi nhận các phản ánh, bức xúc của người dân về tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước; sắp tới Ủy ban nhân dân xã sẽ tiếp tục kết hợp với các sở, ngành liên quan để kiểm tra, xử lý.

Chủ tịch xã Thạnh Đức kiến nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại địa phương, cũng như yêu cầu các công ty hoạt động trên địa bàn xã nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, không gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Trước đó, ngày 15/8/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh, phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thạnh Đức, Ban quản lý ấp Đường Long tiến hành kiểm tra, xác minh thực tế về việc người dân phản ánh Công ty Huê Phương xả nước thải gây ô nhiễm môi trường. Ngày 18/8/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh, ban hành báo cáo số: 5475/BC-STNMT, thông báo cho chính quyền địa phương kết quả tại thời điểm kiểm tra, không phát hiện Công ty Huê Phương xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường./.

Minh Phú

Xem thêm