Xã hội

Cần Thơ: Truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh

Cần Thơ

Những năm qua, Ban Chỉ đạo 515 thành phố Cần Thơ phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tổ chức tìm kiếm, quy tập 47 hài cốt liệt sỹ (trong đó có 16 liệt sỹ xác định được danh tính), đưa vào các nghĩa trang liệt sỹ hoặc bàn giao cho gia đình an táng theo nguyện vọng.

Lễ truy điệu, an táng 4 hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 30/8, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ (Ban Chỉ đạo 515) thành phố Cần Thơ tổ chức truy điệu, an táng 4 hài cốt liệt sỹ được Đội K90 (Cục Chính trị Quân khu 9) quy tập tại xã Tân Thới, xã Trường Long, huyện Phong Điền và xã Trường Thành, huyện Thới Lai.

Theo Đại tá Trần Quốc Khởi, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ theo Quyết định 1237/QĐ-TTg (nay là Quyết định số 515/QĐ-TTg) của Thủ tướng Chính phủ, những năm qua, Ban Chỉ đạo 515 đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Đội K90 (Cục Chính trị Quân khu 9) và các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức tìm kiếm, quy tập 47 hài cốt liệt sỹ (trong đó có 16 liệt sỹ xác định được danh tính), đưa vào các nghĩa trang liệt sỹ hoặc bàn giao cho gia đình an táng theo nguyện vọng. Đại tá Trần Quốc Khởi khẳng định quyết tâm khi có thông tin mộ liệt sỹ, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ sẽ tổ chức quy tập, tìm kiếm đến khi không còn hài cốt liệt sỹ.

Trong 2 ngày 11 và 12/7, Đội K90 cũng tổ chức tìm kiếm, phát hiện 14 bộ hài cốt liệt sỹ trong khuôn viên Trường Mầm non Tân Nhơn trên địa bàn xã Tân Thới, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Lực lượng tìm kiếm phát hiện 14 bộ hài cốt liệt sỹ trên cùng một số di vật như cúc áo, dây dù, tăng võng, đầu đạn, dây thắt lưng bộ đội, xương vụn, răng... ở độ sâu cách mặt đất từ 1,7 đến 2m.

Theo thông tin cung cấp của chính quyền địa phương và người dân sống gần khu vực tìm kiếm, các bộ hài cốt liệt sỹ này có thể của những chiến sỹ đã hy sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đặc biệt là cuộc chiến ở tuyến lửa vòng cung năm 1968, được đồng đội đưa về đây an táng tạm. Hiện chưa xác định được danh tính và đơn vị chiến đấu của các liệt sỹ. Đội K90 đã bàn giao 14 bộ hài cốt liệt sỹ cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Ô Môn để tiến hành cải táng tại nghĩa trang liệt sỹ địa phương.

Trong sáng 30/8, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Cần Thơ đã bàn giao “Nhà tình nghĩa” cho bà Đặng Thị Mun (sinh năm 1957) là người thời cúng liệt sỹ Nguyễn Tấn Thường (sinh năm 1916, hy sinh năm 1953)./.

Thanh Liêm

Xem thêm