Xã hội

Cần Thơ tổ chức phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I

Tham dự phiên họp giả định, các đại biểu nhỏ tuổi được tìm hiểu về vị trí, vai trò của Quốc hội và kỹ năng cần thiết để trở thành Đại biểu Quốc hội.

Đoàn Chủ tọa "Đại biểu Quốc hội" thiếu nhi tham gia điều hành phiên họp. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

TTXVN - Chiều 29/8, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ tổ chức phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I, năm 2023 với chủ đề “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng và phòng, chống tai nạn, thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em”.

Phiên họp có sự tham gia của 80 đại biểu thiếu nhi, đại diện 149 nghìn đội viên, thiếu nhi tiêu biểu toàn thành phố. Hoạt động của phiên họp giả định mô phỏng các phiên họp giữa Đại biểu Quốc hội với cử tri trước các kỳ họp Quốc hội.

Theo Ban tổ chức, sự kiện được thực hiện nhằm kết nối thiếu nhi với lãnh đạo sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị xã hội của thành phố, giúp các cơ quan, đoàn thể kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, suy nghĩ của các em; qua đó, định hướng những giải pháp thích hợp để trẻ em được học tập, vui chơi, sống trong môi trường an toàn và phát triển toàn diện; đồng thời, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào việc giải quyết các vấn đề của trẻ em.

Tham dự phiên họp giả định, các đại biểu nhỏ tuổi được tìm hiểu về vị trí, vai trò của Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và kỹ năng cần thiết để trở thành Đại biểu Quốc hội. Đặc biệt, các em cũng được đóng vai đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, cử tri để trình bày các quan điểm, ý kiến liên quan đến các vấn đề trẻ em.

Phiên họp ghi nhận 14 ý kiến của các “đại biểu cử tri” liên quan đến 2 chủ đề: “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng” và “Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em”. Trong đó, các ý kiến tập trung tìm hiểu phương hướng, giải pháp bảo vệ trẻ em của các sở, ngành liên quan trong thời gian tới; các giải pháp tự trang bị kiến thức để trẻ em tự bảo vệ bản thân trên môi trường mạng, tự phòng, chống đuối nước...

Ngoài ra, phiên họp cũng xuất hiện nhiều ý kiến về các vấn đề mang tính thời sự tại địa phương như: việc ô nhiễm rác thải gây mất mỹ quan đô thị; vấn đề nước sông dâng cao làm tăng nguy cơ, rủi ro đuối nước của trẻ em.

Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ đã có những ý kiến giải đáp, phân tích về phiên họp; đồng thời ghi nhận các nội dung quan trọng để kiến nghị các sở, ngành, cơ quan chức năng có liên quan. Các ý kiến được nêu tại phiên họp cũng sẽ được Đoàn Chủ tọa phiên họp, đồng thời là các “đại biểu Quốc hội” thiếu nhi của thành phố Cần Thơ biên tập, tổng hợp trình lên phiên họp “Quốc hội trẻ em” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức từ ngày 8 - 10/9/2023 tại Hà Nội./.

Trung Kiên

Tin liên quan

Xem thêm