Xã hội

Đẩy nhanh tiến độ Hồ chứa nước Cánh Tạng (Hòa Bình)

Hòa Bình

Hồ Chứa nước Cánh Tạng là một trong 4 dự án quan trọng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ Hồ chứa nước Cánh Tạng (Hòa Bình). Ảnh: Thanh Hải - TTXVN

TTXVN - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp chỉ đạo dự án Hồ Chứa nước Cánh Tạng (Hòa Bình), là một trong 4 dự án quan trọng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Dự án hoàn thành đi vào sử dụng sẽ mang lại hiệu quả cao và thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung.

Thời gian tới, dự án cần quan tâm thực hiện các nhiệm vụ trong việc chặn dòng vào tháng 11/2023. Đó là, hoàn thiện các thủ tục bắt buộc về chuyển đổi rừng; thực hiện di dời, giải phóng mặt bằng, xây dựng các điểm tái định cư cho các hộ dân còn lại; hoàn thành tuyến đường tránh ngập… Đối với các tuyến kênh, lập kế hoạch đến năm 30/6/2026 phải hoàn thành xong.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, Bộ sẽ hỗ trợ, bổ sung vốn để tỉnh Hòa Bình hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đã đề ra.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hòa Bình, việc giải phóng mặt bằng, tính đến tháng 7/2023, huyện Lạc Sơn đã giải ngân hoàn thành 100% kế hoạch vốn được giao theo Quyết định phê duyệt dự án của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho 1.870 hộ gia đình cá nhân, tổng kinh phí giải ngân phần giải phóng mặt bằng là 784,868 tỷ đồng, tổng diện tích thu hồi 670,39 ha đất các loại, di chuyển xong 1.278 ngôi mộ.

Hiện tại, gói thầu đã triển khai thi công các hạng mục còn lại gồm có điểm tái định cư thi công xây dựng nhà văn hóa, trường mầm non, trường tiểu học, hệ thống thoát nước mưa…; hai tuyến đường tránh ngập, tuyến Yên Phú - Bình Hẻm, tuyến Văn Nghĩa - Lạc Sỹ. Dự kiến hoàn thành các hạng mục trước ngày 31/12/2023 với tổng giá trị gói thầu trên 403,8 tỷ đồng.

Đoàn công tác kiểm tra thực địa dự án hồ chứa nước Cánh Tạng tại huyện Lạc Sơn. (Ảnh: Thanh Hải / TTXVN)

Việc giải phóng mặt bằng đã phê duyệt và trình thẩm tra phương án và các thủ tục cần thiết chuẩn bị giải ngân ngay trong tháng 8/2023 đạt khoảng 45 tỷ đồng. Dự kiến đến ngày 31/12/2023 giải ngân thêm 85 tỷ đồng, nâng tổng lũy kế giải ngân và chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng được khoảng 130 tỷ đồng.

Theo Thông báo số 4990/BNN-KH ngày 26/7/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về điều chỉnh chi tiết kế hoạch vốn đầu tư năm 2022 (kéo dài sang năm 2023) và kế hoạch vốn đầu tư năm 2023 với tổng vốn được giao là 200 tỷ, dự kiến giải ngân trong tháng 8 khoảng trên 66 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Lạc Sơn cùng các sở, ngành đã làm rõ hơn kết quả triển khai và dự kiến tiến độ các hạng mục trong thời gian tới. UBND huyện Lạc Sơn cũng đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình xem xét cho phép điều chỉnh cập nhật giá hợp đồng tại thời điểm hiện tại của các gói thầu thi công xây dựng tại các điểm tái định cư.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình hỗ trợ UBND huyện xác định phải trồng rừng thay thế để lập phương án trồng rừng. Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 1 sớm bàn giao hồ sơ thiết kế cơ sở và bàn giao mốc tạm thời để huyện thực hiện trích đo, kiểm đếm giải phóng mặt bằng…

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ đề nghị các sở, ngành và UBND huyện Lạc Sơn phối hợp đẩy nhanh tiến độ triển khai theo các mốc thời gian thực hiện công trình.

Đồng thời, UBND tỉnh Hòa Bình tiếp thu ý kiến và đề nghị các sở, ngành chức năng, UBND huyện Lạc Sơn thực hiện theo nội dung chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra./.

PV

Xem thêm