Xã hội

Bắt đầu áp dụng cấp thị thực điện tử: Du khách xuất nhập cảnh tại Lạng Sơn thuận lợi hơn

Lạng Sơn

Chính sách trên đang là một dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế và phát triển ngành du lịch của địa phương cũng như cả nước.

Khách nhập cảnh bằng thị thực điện tử vào Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn). (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

TTXVN - Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn là một trong các cửa khẩu đường bộ thực hiện giải quyết việc xuất nhập cảnh cho công dân nước ngoài bằng thị thực điện tử theo Nghị quyết số 127/NQ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ về việc áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân các nước, vùng lãnh thổ; các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.

Theo lực lượng chức năng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, từ khi triển khai đến nay, số lượng công dân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm thủ tục thị thực điện tử qua cửa khẩu có phần tăng lên, chủ yếu là công dân Trung Quốc. Chính sách trên đang là một dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế và phát triển ngành du lịch của địa phương cũng như cả nước.

Đặc biệt từ ngày 15/8, sau khi triển khai giải quyết xuất nhập cảnh bằng thị thực điện tử đến nay, lực lượng Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn đã làm thủ tục cho trên 440 lượt công dân, chủ yếu là công dân Trung Quốc.

Anh Lý Vệ Phong (Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc) cho hay, tôi thường xuyên nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị để làm ăn mua bán. Hầu hết những khách nước ngoài nhập cảnh như chúng tôi đều cảm thấy rất thoải mái khi đến cửa khẩu bởi thái độ phục vụ và giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn của lực lượng chức năng ở cửa khẩu. Khi có vướng mắc hay những vấn đề liên quan tới giấy tờ, mọi người cũng chủ động thông báo với cán bộ Biên phòng và được lực lượng chức năng ở đây hướng dẫn tận tình chu đáo.

Đang làm việc tại Việt Nam và thường xuyên đi lại qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, anh Phùng Lượng (đến từ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) vui vẻ nói: “Hằng năm, tôi về Trung Quốc hai lần. Khi làm thủ tục xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tôi và nhiều người khác luôn được các cán bộ Biên phòng hướng dẫn rất tận tình, thủ tục rất nhanh gọn. Nếu có thay đổi gì về giấy tờ thủ tục, cán bộ Biên phòng luôn chủ động thông báo để mọi người xuất nhập cảnh qua đây hoàn thiện”.

Cán bộ Trạm biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) nhập liệu thông tin công dân xuất nhập cảnh bằng thị thực điện tử trên hệ thống. (Ảnh: Quang Duy /TTXVN)

Tại khu vực làm thủ tục nhập cảnh, Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tổ chức phân công cán bộ trực nhiệm vụ tại các quầy thủ tục hành chính. Việc nhập số liệu, truy vấn thông tin, kiểm tra trực quan người nhập cảnh… được nhân viên Biên phòng thực hiện nhanh chóng, đúng quy trình, quy định. Để tuyên truyền rộng rãi chủ chương trên, đơn vị còn cấp phát những tờ tuyên truyền rời về nội dung liên quan đến xuất nhập cảnh. Ngoài ra, Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã bổ sung các trang thiết bị máy móc để tra cứu trên hệ thống, khi hành khách đến làm thủ tục có thể triển khai công việc một cách hiệu quả và chính xác nhất.

Đại úy Trịnh Văn Bác - Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Đơn vị đã quán triển triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn chỉ đạo của cấp trên đến toàn thể cán bộ chiến sỹ trong đơn vị; đồng thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho kiểm soát viên xuất nhập cảnh nắm chắc những quy trình xử lý thông tin khi tiếp nhận thị thực điện tử xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị…

Theo thống kê từ Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, từ đầu năm 2023 đến cuối tháng 8/2023, đơn vị đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho khoảng 310.000 lượt công dân; trong đó, xuất cảnh gần 164.000 lượt, nhập cảnh trên 146.000 lượt. Các du khách xuất nhập cảnh chủ yếu đến từ Trung Quốc, với khoảng 248.000 lượt./.

Quang Duy

Xem thêm