Pháp luật

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo hỗ trợ cài đặt sinh trắc học, giả mạo nhân viên ngân hàng

TP. Hồ Chí Minh

Công an Thành phố Hồ Chí Minh khuyến nghị, người dân không cung cấp OTP, mật khẩu ngân hàng số... cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng.

Ngày 3/7, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo, gần đây xuất hiện hình thức lừa đảo hỗ trợ cài đặt sinh trắc học hay giả mạo nhân viên ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân trên địa bàn. Đặc biệt, từ sau ngày 1/7, người dân chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử hơn 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học.

Nhiều đối tượng lợi dụng tình trạng người dân gặp khó khăn khi thực hiện thao tác nhập sinh trắc học để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng gọi điện, nhắn tin kết bạn với người dân qua các mạng xã hội (zalo, facebook…) để "hướng dẫn thu thập thông tin sinh trắc học".

Theo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, các đối tượng đề nghị người dân cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hình ảnh Căn cước công dân, hình ảnh khuôn mặt... Các đối tượng còn đề nghị người dân truy cập vào đường link lạ để tải và cài đặt ứng dụng hỗ trợ thu thập sinh trắc học trên điện thoại. Sau khi lấy được thông tin của nạn nhân, các đối tượng chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng và sử dụng thông tin của khách hàng vào các mục đích xấu.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh khuyến nghị, người dân không cung cấp OTP, mật khẩu ngân hàng số... cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng. Bởi vì, ngân hàng không liên hệ trực tiếp với khách hàng để hướng dẫn thu thập sinh trắc học. Người dân cảnh giác, không truy cập vào các đường link lạ qua chat, SMS hoặc email gửi đến điện thoại để tránh nguy cơ bị lừa đảo, đánh cắp thông tin…. Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, thường xuyên cập nhật thông tin về các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao để có thông tin đầy đủ về phương thức, thủ đoạn của tội phạm; chủ động bảo vệ thông tin cá nhân và của người thân; thực hành thói quen sử dụng mạng an toàn.

Ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, người dân cần có ý thức tự bảo vệ như: đổi mật khẩu tài khoản, thông báo cho bạn bè, người thân biết việc tài khoản riêng của mình có thể bị xâm nhập trái phép để tránh bị lừa đảo; nhanh chóng trình báo cơ quan Công an gần nhất trong trường hợp bị chiếm đoạt tài sản hoặc số điện thoại trực ban Công an Thành phố Hồ Chí Minh 069.3187.344, hoặc trực ban Phòng cảnh sát hình sự, Công an Thành phố Hồ Chí Minh 069.3187.200./.

Phan Thanh Vũ

Tin liên quan

Xem thêm