Sức khỏe

Cấp cứu thành công trường hợp bị đứt động mạch khoeo phức tạp

Bà Rịa-Vũng Tàu

Ca phẫu thuật đã diễn ra từ 23 giờ ngày 12/9 đến 4 giờ 30 ngày 13/9 mới xong. Thời gian vàng để phẫu thuật chỉ có 6 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã phải “chạy đua” với thời gian để cứu chân phải cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phan Văn Tú, Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Bà Rịa thăm khám cho bệnh nhân T.T.N.Q sau ca phẫu thuật nối động mạch khoeo cẳng chân phải. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

TTXVN - Ngày 20/9, Bệnh viện Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) thông tin, các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân bị tai nạn giao thông dẫn đến gãy xương cẳng chân phải, đứt động mạch khoeo và đứt bó mạch chày trước. Đây là trường hợp tai nạn phức tạp, nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử chân, mất chức năng vận động.

Trước đó, vào khoảng 19 giờ ngày 12/9, chị T.T.N.Q (23 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Thuận) chở theo bạn đi xe gắn máy từ tỉnh Kiên Giang để đến chỗ làm việc tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Khi gần đến nơi làm việc, chị Q đâm vào một chiếc xe máy múc đang đỗ bên lề đường để sửa chữa. Vụ tai nạn khiến chị Q ngã xuống đường và gãy chân phải, được người dân gọi xe cấp cứu được đưa thẳng vào Bệnh viện Bà Rịa.

Ngay sau khi bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu, các bác sĩ nhận định chị Q phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Bác sĩ Phan Văn Tú, Khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Bà Rịa kiểm tra phim chụp chân phải bị tai nạn của bệnh nhân T.T.N.Q, người bị gãy chân, đứt động mạch khoeo cẳng chân. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Bác sĩ Phan Văn Tú, Khoa Chân thương Chỉnh hình, người trực tiếp phẫu thuật trường hợp này cho biết, khi nhập viện, bệnh nhân bị gãy 1/3 trên 2 xương cẳng chân phải, mảnh xương gãy đâm thẳng vào vùng động mạch khoeo khiến động mạch bị đứt, bó mạch chày trước cũng bị đứt. Động mạch khoeo là con đường độc đạo để nuôi cẳng chân, khi động mạch khoeo cẳng chân bị tổn thương, phần dưới cẳng chân sẽ bị hoại tử nếu không được phẫu thuật kịp thời. Đặc biệt, vùng động mạch khoeo cẳng chân là vùng phẫu thuật rất khó, mất nhiều thời gian để nối lại vì nó nằm ngay hố khoeo (hõm xương), lại rất nhiều dây chằng và gân cơ bao phủ.

Khi các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, do bị đứt cả động mạch khoeo và bó mạch chày trước nên khi nối lại các động mạch này bị căng, không thể nối lại được. Các bác sĩ phải lấy 2 đoạn tĩnh mạch hiển của chân bên trái, một đoạn ghép cho động mạch kheo, một đoạn ghép cho động mạch chày trước và giải áp khoang cẳng chân để giảm áp lực cho mạch máu. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phải truyền 2 đơn vị máu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Phan Văn Tú nhận định, đây là ca mổ rất phức tạp. Ca phẫu thuật đã diễn ra từ 23 giờ ngày 12/9 đến 4 giờ 30 ngày 13/9 mới xong. Thời gian vàng để phẫu thuật chỉ có 6 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã phải “chạy đua” với thời gian để cứu chân phải cho bệnh nhân.

“Trường hợp này, nếu không phẫu thuật nối động mạch khoeo để thông máu kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử cơ, tổn thương dây thần kinh và mất chức năng của cẳng chân. Sau hơn 1 tuần phẫu thuật, đến nay, chức năng vận động chân của bệnh nhân tiến triển tốt, chức năng vận động được đảm bảo. Khoảng 1 tuần nữa, bệnh nhân sẽ được khâu da lần 2 và cho xuất viện. Sau đó, bệnh nhân sẽ được tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng vận động của chân”, bác sĩ Tú thông tin.

Bác sĩ Phan Văn Tú chia sẻ thêm, tổn thương động mạch khoeo phải được các bác sĩ nhận diện sớm khi bệnh nhân mới nhập viện và phải được xử lý kịp thời trong khoảng giờ vàng. Thời gian qua, Bệnh viện Bà Rịa đã cấp cứu kịp thời cho một số trường hợp bị tổn thương động mạch khoeo phức tạp, giúp nhiều bệnh nhân giữ được chức năng vận động của chân./.

Hoàng Nhị

Xem thêm