Văn hóa

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện”

TP. Hồ Chí Minh

“Dòng sông kể chuyện” là chương trình nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần I năm 2023 do Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng Nhà nước dự Lễ hội sông nước Thành Phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

TTXVN - Tối 6/8, tại Cảng Sài Gòn (Quận 4), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tham dự chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện”. Cùng dự có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện” ngay tại Cảng Sài Gòn, bên dòng sông Sài Gòn như một bản tổng phổ về thiên nhiên, con người của vùng đất được dòng sông dáng cung đàn ôm trọn vào lòng; như một lời tri ân các bậc tiền hiền đã khai hoang mở cõi, lớp lớp cư dân đã đến ngụ cư, lao động, đấu tranh để kiến tạo, trao truyền những di sản của dòng sông cho các thế hệ mai sau.

Chương trình cũng là lời chào của Thành phố Hồ Chí Minh - một đô thị sông nước hiền hòa, sống động, trẻ trung, cởi mở và không ngừng sáng tạo, hướng tới tương lai; là thông điệp của Thành phố anh hùng, giàu nội lực, bản lĩnh và sẵn sàng hợp tác để cùng bạn bè năm châu tìm hướng phát triển kinh tế dịch vụ trên sông, ven sông, khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế từ tài nguyên sông, biển.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

“Dòng sông kể chuyện” là chương trình nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần I năm 2023 do Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức. Chương trình tái hiện các giai đoạn chính của lịch sử khai phá, hình thành và phát triển gắn với sông Sài Gòn, con sông của một trong những trung tâm kinh tế và văn hoá lớn nhất nước; tái hiện sinh hoạt văn hoá và kinh tế, nếp sống trên bến dưới thuyền của cư dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh trong hơn 300 năm qua với 5 chương mang chủ đề: “Khẩn hoang”, “Xây thành”, “Trên bến dưới thuyền”, “Thương cảng phồn vinh” và “Rực rỡ thành phố bên sông”.

Không chỉ tái hiện dòng chảy lịch sử của Thành phố, chương trình được tổ chức trong không gian độc đáo: “Trên bến” là Cảng Sài Gòn – thương cảng hơn 160 năm tuổi với tầm nhìn hướng về trung tâm Thành phố, có các công trình ghi dấu ấn về sự phát triển Thành phố hơn 300 năm qua như Cột cờ Thủ Ngữ, Bến Bạch Đằng và các công trình hiện đại. “Dưới thuyền” chính là mặt sông Sài Gòn - dòng sông gắn với lịch sử hình thành và phát triển của Sài Gòn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của hơn 700 diễn viên chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp và diễn viên quần chúng là cư dân đang sinh sống, làm việc và học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các cư dân làng nghề tại Đồng bằng sông Cửu Long…

Ngoài ra, chương trình còn sử dụng những công nghệ biểu diễn và tương tác hiện đại bao gồm nghệ thuật chiếu sáng 3D trên toàn bộ phần sàn của bối cảnh trên bờ; hệ thống nhạc nước trên mặt sông; hệ thống ánh sáng được tính toán công phu và sử dụng hệ thống đèn lazer công suất lớn, chi tiết theo từng tiết mục; trình diễn flyboard kết hợp trình diễn drone show và pháo hoa...

Về chương trình nghệ thuật “Sài Gòn – dòng sông kể chuyện”, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ đã dành gần một năm để nghiên cứu, tìm hiểu, du khảo trong các không gian lịch sử, chìm đắm trong những ký ức rực rỡ của Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh và xưa hơn nữa, để thấu hiểu được tận tường về mạch nguồn của dòng chảy và con nước tại sông Sài Gòn. Đây không chỉ là một chương trình nghệ thuật mà còn là những thước phim sống động được kể trên một dòng sông thật, với bến cảng thật, con người thật, tàu thuyền thật và những câu chuyện chân thật đầy cảm xúc được nâng tầm thành nghệ thuật.

Cùng gia đình tới xem chương trình, chị Hoàng Hồng Liên (ngụ quận Tân Bình) cho biết: “Tôi thấy tự hào khi được xem chính câu chuyện của nơi mình sinh ra, lớn lên. Chương trình được đầu tư hoành tráng về hình ảnh, âm thanh, ánh sáng cũng như sự nhiệt huyết của diễn viên. Tôi mong rằng chương trình sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng đông đảo du khách trong nước và quốc tế”./.

Thu Hương

Tin liên quan

Xem thêm