Xã hội

Chúc mừng đồng bào Khmer nhân lễ Sene Dolta

Trà Vinh

Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đã tổ chức nhiều đoàn đi thăm, chúc mừng và tặng quà các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trong tỉnh, các gia đình chính sách, cán bộ hưu trí người Khmer tiêu biểu.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Lâm Minh Đằng thăm và tặng quà Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Trà Vinh, Trụ trì chùa Âng. (Ảnh: Thanh Hoà/TTXVN)

TTXVN - Lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer Nam Bộ năm nay diễn ra trong các ngày 13-15/10. Từ ngày 11/10 đến nay, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh đã tổ chức nhiều đoàn đi thăm chúc mừng và tặng quà cho các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trong tỉnh, các gia đình chính sách, cán bộ hưu trí người Khmer tiêu biểu trên địa bàn.

Tại các nơi đến thăm, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh ân cần thăm hỏi sức khoẻ các vị Hòa thượng Thượng tọa, đại đức, các vị chức sắc tôn giáo và đồng bào Khmer; đồng thời gửi lời chúc đến toàn thể đồng bào Khmer trong tỉnh đón lễ Sene Dolta vui tươi, đầm ấm.

Ghi nhận những đóng góp của đồng bào Khmer trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương thời gian qua, lãnh đạo tỉnh mong muốn thời gian tới, các vị hòa thượng, thượng toạ, đại đức, các vị A char, Ban quản trị chùa… và đồng bào Khmer tiếp tục giữ gìn sự đoàn kết, ra sức học tập, lao động, sản xuất; chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương Trà Vinh ngày càng giàu đẹp.

Cùng với đó, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh cũng gửi thư chúc mừng lễ Sene Dolta năm 2023 đến toàn thể quý chư tăng, đồng bào, cán bộ, chiến sĩ dân tộc Khmer trong tỉnh.

Mừng Sene Dolta năm nay có nhiều phấn khởi, tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển, đây là điều kiện thuận lợi để tỉnh Trà Vinh tập trung phấn đấu xây dựng đạt tiêu chí tỉnh nông thôn mới trước năm 2025. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kêu gọi toàn thể quý vị chư tăng, đồng bào, cán bộ, chiến sĩ dân tộc Khmer trong tỉnh tiếp tục phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; nâng cao ý thức cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; quyết tâm cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội năm 2023 đã đề ra.

Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh Thạch Mu Ni cho biết, năm nay, các đoàn thăm và tặng quà 26 chùa Phật giáo Nam tông Khmer và trên 200 gia đình chính sách, cán bộ là người dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh. Tổng trị giá quà tặng 555 triệu đồng.

Tỉnh Trà Vinh có tổng dân số hơn 1 triệu người, trong đó đồng bào Khmer chiếm gần 32%. Những năm qua, đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước. Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI (2020 - 2025); tuy còn nhiều khó khăn nhưng với sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Toàn tỉnh có 85/85 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 38 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 3 xã nông thôn mới kiểu mẫu, 8/9 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đang tập trung xây dựng huyện Trà Cú để cuối năm 2023 đạt chuẩn nông thôn mới. Tinh thần đoàn kết các dân tộc, tôn giáo luôn được giữ gìn và phát huy; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer được nâng lên; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội./.

Thanh Hòa

Tin liên quan

Xem thêm