Thời sự

Chức sắc các tôn giáo góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Kon Tum

Kon Tum

Chiều 15/12, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị gặp mặt chức sắc các tôn giáo trên địa bàn tỉnh năm 2023.

TTXVN - Chiều 15/12, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị gặp mặt chức sắc các tôn giáo trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Đông đảo chức sắc tôn giáo tham dự Hội nghị. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN)

Hội nghị nhằm thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của tỉnh Kon Tum đến các chức sắc, chức việc, nhà tu hành của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh; lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các chức sắc tôn giáo; qua đó, xem xét tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết các đề xuất chính đáng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và Hiến chương, điều lệ của Giáo hội.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Sâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum khẳng định, năm 2023, với sự phấn đấu của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân tỉnh Kon Tum đã dần khắc phục những thiệt hại do COVID-19 gây ra.

Kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng ổn định và phát triển bền vững, với tốc độ tăng trưởng đạt 7,32%, cao nhất khu vực Tây Nguyên.

“Trong thành công chung đó, có một phần đóng góp không nhỏ của các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Các chức sắc tôn giáo đã góp phần vào việc vận động người dân tham gia xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như: Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội và các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Sâm cũng đề nghị các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo tiếp tục thực hiện và tuyên truyền, vận động đồng bào, tín đồ tôn giáo thực hiện đúng theo Hiến chương, giáo luật của tôn giáo, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các chức sắc, chức việc tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động, nhất là công tác nhân đạo, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”…

Tại Hội nghị, chức sắc các tôn giáo đã có nhiều ý kiến gửi đến Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum.

Trong đó, đa phần các ý kiến đều khẳng định sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, tạo mọi điều kiện để các tôn giáo hoạt động theo đúng pháp luật và Hiến chương, điều lệ của Giáo hội.

Thượng tọa Thích Nhuận Bảo, Uỷ viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Phó Trưởng ban thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum gửi lời cảm ơn đến các cấp ủy, chính quyền tỉnh Kon Tum đã tạo mọi điều kiện cho các tôn giáo hoạt động tự do, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân trên địa bàn.

Linh mục Giuse Đỗ Hiệu, Tổng đại diện Giáo phận Kon Tum cũng nhận định, trong năm 2023, đa số các mong muốn, nguyện vọng của Giáo phận đã được các cấp ủy, chính quyền địa phương đáp ứng; cho thấy sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan chức năng đối với Giáo phận, đồng bào Công giáo nói riêng và đối với tất cả các tôn giáo trên địa bàn tỉnh nói chung.

Tại Hội nghị, chức sắc các tôn giáo cũng nêu một số nguyện vọng, mong muốn, đề xuất gửi Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Hiến chương, điều lệ của Giáo hội.

Đại diện chức sắc tôn giáo phát biểu ý kiến tại Hội nghị. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN)

Theo thống kê của Ban Tôn giáo tỉnh Kon Tum, trên địa bàn tỉnh có 5 tôn giáo là Công giáo, Phật giáo, Cao Đài, Tin Lành và Phật giáo Hòa Hảo. Các tôn giáo có hơn 215.000 người tham gia; có 337 chức sắc, 1.313 chức việc, 156 cơ sở tôn giáo hợp pháp./.

Dư Toán

Xem thêm