Xã hội

Chung tay chăm lo hộ nghèo tại Sóc Trăng: Niềm vui ngày đầu năm mới

Sóc Trăng

Chương trình của Bộ Công an vận động, hỗ trợ xây dựng 1.200 căn nhà cho hộ nghèo, có khó khăn về nhà ở tại Sóc Trăng giúp hàng ngàn hộ dân được “an cư”.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao bảng hỗ trợ tượng trưng Nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

TTXVN - Năm 2023 đánh dấu một năm mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Sóc Trăng đã tích cực chung tay chăm lo cho hộ nghèo, hộ chính sách và đã đạt được nhiều thành quả tích cực; thể hiện chính sách của Đảng và Nhà nước với công tác an sinh xã hội, để không ai phải ở lại phía sau.

Theo ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng: Trong những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sóc Trăng đã nỗ lực rất lớn trong chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo, nhất là chung tay xây dựng nhà ở cho hộ khó khăn về nhà ở, giúp hàng ngàn hộ dân được “an cư” để phấn đấu có cuộc sống đủ đầy hơn.

Là tỉnh thuần nông, đời sống người dân Sóc Trăng, nhất là người dân nông thôn, vùng ven biển, vùng có đông đồng bào dân tộc còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh luôn quyết tâm, nỗ lực để tập trung thực hiện chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Trong 5 năm trở lại đây, tỉnh đã huy động từ nhiều nguồn vốn, các tổ chức cá nhân, xây dựng trên 5.200 căn nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách.

Trong không khí của ngày đầu đón chào năm mới 2024, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sóc Trăng đã vô cùng phấn khởi được đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm, chúc Tết và dự lễ tổng kết Chương trình của Bộ Công an vận động, hỗ trợ xây dựng 1.200 căn nhà cho hộ nghèo, có khó khăn về nhà ở tại Sóc Trăng.

Phát biểu trong lễ bàn giao nhà của Bộ Công an vận động hỗ trợ cho tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn khẳng định: Việc triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ xây dựng 1.200 căn nhà ở cho các hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở được thực hiện bảo đảm đúng đối tượng, chất lượng và tiến độ, có kế hoạch, lộ trình chi tiết, đạt hiệu quả cao, tiết kiệm, tránh lãng phí, tiêu cực. Nguồn kinh phí do Bộ Công an vận động từ các doanh nghiệp, nhà tài trợ hơn 60 tỷ đồng, mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng. Ngoài ra, tỉnh còn huy động nguồn lực đóng góp ngày công lao động từ gia đình, người thân, cộng đồng, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, thanh niên xung kích, tình nguyện tham gia hỗ trợ vận chuyển nguyên, vật liệu xây dựng nhà ở tại các nơi điều kiện đi lại khó khăn… Đến nay, 1.200 căn nhà đã hoàn thành, bàn giao cho các gia đình.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, việc triển khai chương trình chung tay xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở từ nguồn vận động của Bộ Công an và Công an tỉnh, không chỉ thể hiện sự chung tay của lực lượng công an, cùng với địa phương thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, mà còn củng cố niềm tin vững chắc của nhân dân đối với lực lượng Công an.

Ông Lý Hinh (người dân Khmer ở ấp Tâm Lộc, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) vui mừng khi được Bộ Công an trao tặng căn nhà mới. ông Hinh cho biết: "Trước đây, gia đình chúng tôi sống trong căn nhà xuống cấp trầm trọng, được Bộ Công an trao kinh phí hỗ trợ, Công an tỉnh Sóc Trăng cùng chính quyền địa phương giúp sức chúng tôi đã có căn nhà khang trang, không còn phải chịu cảnh “nắng chiếu, mưa dột” như trước nữa".

Cũng như hộ ông Lý Hinh, gia đình chị Lý Thị Tha Ly, một hộ dân Khmer tại ấp Sóc Bưng, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) đã được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng trao căn nhà mới. Chị Tha Ly cho biết chị rất vui mừng khi được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến trao căn nhà mới đúng vào dịp đầu năm mới 2024.

"Có được nhà mới, tôi sẽ chuyên tâm làm ăn, lo dạy con cái thật tốt, đóng góp hữu ích cho xã hội. Gia đình tôi rất vui mừng và xin hứa cố gắng làm ăn phát triển kinh tế. Bà con trong xóm ấp luôn chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và góp sức giữ gìn an ninh trật tự địa phương…” - chị Lý Thị Tha Ly chia sẻ.

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành..., Sóc Trăng đang nỗ lực rất lớn để vươn lên. Tỉnh đang phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh khá trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long./.

Trung Hiếu

Xem thêm