Văn hóa

Chuỗi hoạt động nghệ thuật hấp dẫn chào mừng 45 năm thành lập Nhà hát Tuổi trẻ

Chuỗi hoạt động sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội từ ngày 7-10/4/2023.

Nhà hát Tuổi trẻ gặp gỡ báo chí nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập. Ảnh: Thúy Hiền

TTXVN - Chuỗi hoạt động chào mừng 45 năm ngày thành lập Nhà hát Tuổi trẻ sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội với các vở diễn: Nhạc kịch “Trại hoa vàng”, vở kịch “Sống mãi tuổi 17” của tác giả Lưu Quang Vũ và chùm hài kịch “Đời cười tuyển chọn”. Lễ kỷ niệm 45 ngày thành lập diễn ra vào ngày 10/4, với các hoạt động gặp gỡ, tôn vinh và giao lưu với các thế hệ khán giả, nghệ sỹ, bạn bè đã gắn bó và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Nhà hát Tuổi trẻ.

Thông tin trên được Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 21/3, tại Hà Nội.

Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Sĩ Tiến cho biết, được thành lập vào tháng 4/1978 xuất phát từ tầm nhìn, khát vọng và ước mơ về một nhà hát dành riêng cho thanh thiếu nhi, Nhà hát Tuổi trẻ - đúng như tên gọi của mình, đến nay đã trở thành người bạn thân thuộc của khán giả cả nước nói chung và của tuổi trẻ nói riêng.

Chào mừng 45 năm ngày thành lập (1978 – 2023), Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức các hoạt động kỷ niệm và trình diễn chuỗi các tác phẩm đặc sắc đã góp phần tạo dựng nên dấu ấn của mình trong lòng công chúng từ ngày đầu thành lập, nhằm tôn vinh và tri ân các thế hệ khán giả, nghệ sỹ của Nhà hát cũng như khẳng định sức vóc của một đơn vị nghệ thuật năng động, tiên phong, giàu sức sáng tạo.

Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Sĩ Tiến chia sẻ, sự ra đời của Nhà hát Tuổi trẻ 45 năm trước là dấu ấn đặc biệt thể hiện tầm nhìn, nhãn quan đúng xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn và nhu cầu, thị hiếu của khán giả trẻ mong muốn được thụ hưởng các giá trị Chân – Thiện – Mỹ thông qua nghệ thuật. Nhà hát Tuổi trẻ với bản sắc độc đáo là nơi tập hợp đa dạng nhiều loại hình trình diễn, không ngừng sáng tạo và làm mới mình, đã trở thành cầu nối hiệu quả trong việc đưa nghệ thuật đến gần hơn với cuộc sống đương đại.

“Là ngôi nhà nghệ thuật của nhiều thế hệ nghệ sỹ tài danh cùng những tác phẩm chinh phục nhiều thế hệ khán giả bằng giá trị thẩm mỹ và sức sống lâu bền. Nhà hát Tuổi trẻ bước sang tuổi 45 với nhiều với niềm lạc quan, nhiệt huyết và ước vọng về một nhà hát hàng đầu dành cho thanh thiếu niên tại Việt Nam và vươn tầm khu vực”, Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Sĩ Tiến bày tỏ.

Vở kịch "Sống mãi tuổi 17" với nhân vật chính được xây dựng từ hình tượng người Anh hùng trẻ tuổi Lý Tự Trọng. Ảnh: Nhà hát Tuổi trẻ cung cấp

Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập và chuỗi hoạt động trình diễn chào mừng sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội từ ngày 7/4/2023 đến ngày 10/4/2023.

Cụ thể, ngày 7/4, sẽ diễn vở nhạc kịch “Trại hoa vàng” – chuyển thể từ truyện dài cùng tên của Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh; đạo diễn – Nghệ sỹ Ưu tú Ánh Tuyết. Tác phẩm nhạc kịch “Trại hoa vàng” đã giành Huy chương vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2021.

Ngày 8/4, Nhà hát sẽ giới thiệu với công chúng vở kịch “Sống mãi tuổi 17” của tác giả Lưu Quang Vũ; Nghệ sỹ Ưu tú Nguyễn Sĩ Tiến đạo diễn. Đây là tác phẩm được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng lại và biểu diễn nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII. Bản diễn đầu tiên đã được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng và từng giành Huy chương vàng Liên hoan Sân khấu toàn quốc năm 1980.

Ngày 9/4, chùm hài kịch “Đời cười tuyển chọn” gồm các tiểu phẩm đặc sắc với sự tham gia diễn xuất của các nghệ sỹ từng đảm nhận những vai diễn đầu tiên từ serie hài kịch “Đời cười” ra mắt hơn 20 năm trước gồm: Nghệ sỹ Nhân dân Lê Khanh, các Nghệ sỹ Ưu tú: Chí Trung, Ngọc Bích, Ngọc Huyền, Đức Khuê, Minh Phương và các nghệ sỹ như Đức Thịnh, Ngọc Tuấn, Vân Dung, Bá Anh, Thanh Bình, Quang Ánh, Thanh Dương...

Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập sẽ diễn ra vào ngày 10/4, với các hoạt động gặp gỡ, tôn vinh và giao lưu với các thế hệ khán giả, nghệ sỹ, bạn bè đã gắn bó và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Nhà hát Tuổi trẻ./.


Phương Lan

Xem thêm