Văn hóa

Sắp công diễn vở kịch "Sống mãi tuổi mười bảy" về anh hùng Lý Tự Trọng

Vở kịch nằm trong chuỗi các hoạt động cao điểm chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và công diễn tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội)

Ban tổ chức giới thiệu vở kịch "Sống mãi tuổi mười bảy". (Ảnh: Xuân Tùng)

(TTXVN) Chiều 28/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”.

Vở kịch nằm trong chuỗi các hoạt động cao điểm chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; công diễn vào lúc 20 giờ ngày 13-14/12 tại Nhà hát Tuổi trẻ (số 11 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) với sự tham dự và đón xem của các lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương cùng gần 1.000 đại biểu chính thức tham dự Đại hội.

Đồng chủ trì chương trình gặp mặt có Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm; Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Nguyễn Thái An cùng các nghệ sĩ, diễn viên tham gia vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” của Nhà hát Tuổi trẻ.

Thông tin tại buổi gặp mặt, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Sĩ Tiến cho biết, vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy” là tác phẩm sân khấu đầu tiên của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ, với nhân vật trung tâm là Anh hùng Lý Tự Trọng - người anh cả của thanh niên cách mạng Việt Nam. Câu chuyện được xây dựng trong vở kịch đưa mọi người trở lại thời kỳ oanh liệt gần 100 năm trước khi đất nước đang chìm trong ách thống trị của thực dân Pháp, đời sống nhân dân một cổ hai tròng, vô cùng cơ cực, lầm than.

Ở trong nhóm các chiến sỹ cộng sản trẻ tuổi được dẫn dắt bởi đồng chí Nguyễn Ái Quốc, trong ý chí của người chiến sỹ trẻ Lý Tự Trọng sớm được thắp lên ngọn lửa cách mạng, được giác ngộ sứ mệnh giành độc lập cho dân tộc. Lý Tự Trọng được cử về nước vào hoạt động tại Sài Gòn để đảm nhận nhiệm vụ liên lạc trong và ngoài nước cho Xứ ủy Nam Kỳ và Trung ương Đảng; đồng thời được giao nhiệm vụ đặc biệt, đó là vận động, tập hợp thanh niên trong các nhà máy, trường học để thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản trong nước.

Chuyện kịch xảy ra trong một giai đoạn rất ngắn đã lột tả sự áp bức của những kẻ thực dân cai trị cùng nỗi thống khổ của người dân lao động dưới ách thuộc địa. Trước con mắt của người thanh niên trẻ tuổi ấy, anh hiểu rằng cần phải giúp đỡ, cảm hóa tầng lớp cần lao cùng nhau vùng lên giành lại tự do cho Tổ quốc. Mặc dù công việc hết sức nguy hiểm vì mật thám suốt ngày lùng sục, vây bắt gắt gao nhưng Lý Tự Trọng với tư chất thông minh đã sáng tạo, gan dạ vượt qua mọi sự truy lùng, vây bắt của kẻ thù và hoàn thành nhiệm vụ.

Ngày 8/2/1931, các chiến sỹ cách mạng tổ chức mít tinh kêu gọi quần chúng vùng lên đánh đuổi thực dân Pháp và bè lũ tay sai. Giữa lúc ấy, tên cò Lơgơrăng và bọn cảnh sát ập tới. Để giải cứu cho đồng chí của mình, Lý Tự Trọng không sợ sự nguy hiểm đã rút súng bắn chết tên thanh tra mật thám... Sau đó anh bị bắt và đưa về bốt Catina.

Trong nhà tù thực dân, đế quốc, kẻ thù sử dụng mọi hình thức tra tấn dã man, tàn khốc nhưng vẫn không lấy được lời khai của anh. Lý Tự Trọng bị thực dân Pháp kết án tử hình. Khi luật sư bào chữa xin bọn thực dân “mở lượng khoan hồng” vì Lý Tự Trọng chưa đến tuổi trưởng thành, “hành động thiếu suy nghĩ”, anh đã dõng dạc nói “Tôi hành động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật nhưng tôi đã đủ trí khôn để hiểu con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác…”.

Trước ý chí không khuất phục của người thanh niên cách mạng, thực dân Pháp ở Đông Dương tỏ ra vô cùng hoảng sợ. Chúng quyết thực hiện nhanh bản án tử hình đối với Lý Tự Trọng mặc dù anh chưa đủ tuổi thụ án theo quy định của luật pháp thực dân. Chúng không dám đưa anh ra xét xử công khai bởi sự phản đối của nhân dân khắp nơi. Lợi dụng lúc nửa đêm về sáng 21/11/1931, chúng hèn hạ dựng máy chém ở ngay Khám lớn Sài Gòn để giết anh trong im lặng.

Vở kịch do Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng (Ảnh: Xuân Tùng)

Nhận thấy ý nghĩa và giá trị của vở kịch, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng vở diễn “Sống mãi tuổi mười bảy” một lần nữa khẳng định tinh thần quật cường của dân tộc Việt Nam không chịu khuất phục trước cường quyền và mọi thế lực áp bức, đô hộ.

Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của anh Lý Tự trọng đã để lại cho lớp lớp các thế hệ trẻ Việt Nam nhiều bài học quý về lòng yêu nước, yêu nhân dân, yêu chuộng hòa bình và tinh thần tự tôn dân tộc; về tấm gương ham học hỏi, hiểu biết để đóng góp được nhiều hơn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, cho dân tộc; bài học về lòng can đảm, gan dạ, anh dũng, ý chí sắt đá của một chiến sỹ cộng sản chân chính; về tình đồng chí, đồng đội thủy chung son sắt và tấm lòng kiên trung, sắt son niềm tin với Đảng, phấn đấu vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội.../.

Hiền Hạnh

Xem thêm