Sức khỏe

Chuyển giao kỹ thuật về địa phương, góp phần giảm tải từ xa cho bệnh viện tuyến Trung ương

Với những đóng góp của Trung tâm, trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề của cán y tế tuyến dưới, vị thế và uy tín của các cơ sở khám chữa bệnh tại địa phương được nâng cao đã góp phần giảm tải từ xa cho bệnh viện tuyến Trung ương.

TTXVN - Ngày 8/12, tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo khoa học và kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: BVCC)

* Góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Đến dự và phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ: Trong 25 năm qua, Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai không ngừng kết nối và hỗ trợ được nhiều cơ sở y tế tuyến dưới tại những nơi vùng sâu vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn trên khắp cả nước, để không ngừng nâng cao năng lực khám chữa bệnh của các bác sĩ cơ sở tuyến dưới trong việc điều trị cho bệnh nhân ngay tại tuyến cơ sở.

Trung tâm xác định rõ, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là giải pháp quan trọng hàng đầu để nâng cao chất lượng hoạt động của ngành y tế, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Với những đóng góp của Trung tâm, trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề của cán y tế tuyến dưới, vị thế và uy tín của các cơ sở khám chữa bệnh tại địa phương được nâng cao đã góp phần giảm tải từ xa cho bệnh viện tuyến Trung ương.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định: Bộ Y tế luôn tin tưởng giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Bạch Mai triển khai hàng loạt các dự án/chương trình y tế, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, chỉ đạo tuyến cho ngành như: Đề án khám chữa bệnh từ xa, Đề án xây dựng các bệnh viện vệ tinh; Đề án 1816 luân phiên cán bộ; Các chương trình mục tiêu Quốc gia,... và đã đạt được những thành tựu quan trọng mang tính đột phá; đào tạo từ xa, đào tạo kỹ năng hỗ trợ tích cực cho các cơ sở y tế tại nhiều vùng miền của đất nước, nhất là những vùng núi xa xôi còn nhiều khó khăn.

"Những hoạt động trên đã thực sự mang lại những hiệu quả thiết thực với ngành Y tế, hiệu quả thực tiễn với người bệnh, góp phần to lớn vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Khẳng định Bộ Y tế đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và tính chủ động của Bệnh viện Bạch Mai trong công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật và luân phiên cán bộ. Đặc biệt là việc Bệnh viện Bạch Mai ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về phát triển y tế với nhiều tỉnh thành phố; ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Quân chủng Hải Quân, các bệnh viện tuyến cuối của Bộ Công an, các trường đại học như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược - Đại học Quốc Gia, Đại học Y Thái Nguyên, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương… Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, những hoạt động trên góp phần tích cực giúp Bộ Y tế gắn kết các cơ sở đào tạo y học quốc gia đồng thời thể hiện rõ vai trò y tế trong bảo vệ an ninh tổ quốc.

Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Bệnh viện Bạch Mai và các UBND tỉnh Hà Giang, tỉnh Tuyến Quang, các bệnh viện, viện nghiên cứu và các trường đại học. (Ảnh: BVCC)

*Triển khai hiệu quả công tác chỉ đạo tuyến

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ cho biết, từ khi thành lập, Trung tâm đã xây dựng và hoàn thiện mô hình đào tạo liên tục và chỉ đạo tuyến, mô hình Trung tâm/ Phòng/Tổ đào tạo và chỉ đạo tuyến cho các tuyến bệnh viện; đóng góp không nhỏ đưa thương hiệu Bệnh viện Bạch Mai được lan tỏa, góp phần rất lớn xây dựng và hoàn thiện mô hình đào tạo liên tục và chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật, thiết lập và kết nối mạng lưới chỉ đạo tuyến các bệnh viện khu vực phía bắc từ Quảng Bình trở ra với 33 bệnh viện tuyến tỉnh và 495 bệnh viện chuyên khoa, khu vực, tuyến huyện, xã...

25 năm qua, Trung tâm đã quản lý, tổ chức thành công 4.548 khóa đào tạo liên tục cho 327.416 lượt cán bộ y tế các trình độ chuyên môn từ y tá, điều dưỡng, kỹ thuật viên y đến bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ thuộc hơn 1.000 cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến Trung ương đến cơ sở trên cả nước, quản lý trên 1.700 cán bộ chuyên môn luân phiên về hỗ trợ gần 200 bệnh viện các tỉnh phía bắc, giúp tỷ lệ chuyển tuyến với các chuyên khoa luân phiên giảm 30%.

Trung tâm đã quản lý, triển khai hiệu quả, chất lượng và bền vững công tác chỉ đạo tuyến tới tất cả các tỉnh, thành phố phía bắc với trên 10.000 lượt cán bộ Bệnh viện Bạch Mai xuống hỗ trợ tuyến dưới, góp phần phát triển chuyên ngành.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ cho biết thêm, Bệnh viện Bạch Mai còn là cơ sở thực hành y khoa lớn của cả miền Bắc, nơi có những chuyên gia đầu ngành đang ngày đêm trực tiếp khám, chữa bệnh cho hàng nghìn người bệnh. Nhờ đó, việc gắn kết giữa đào tạo và thực hành y học luôn là ưu điểm nổi bật của bệnh viện được hun đúc, xây dựng và kế thừa từ nhiều các thế hệ thầy cô.

Bên cạnh việc đào tạo chuyên môn kỹ thuật, Bệnh viện chú trọng xây dựng chiến lược phát triển đào tạo kỹ năng mềm, quản lý qua đó Bệnh viện đã triển khai gần 200 khóa cho hàng chục nghìn cán bộ lãnh đạo các đơn vị thuộc Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện tuyến tỉnh./.

Bích Thủy

Xem thêm