Xã hội

Chuyện quản lý: Xây tường chặn lối đi của dân, chính quyền chậm vào cuộc

Yên Bái

Chính quyền xã vẫn đang loay hoay hòa giải trong khi các gia đình đã hơn 1 tháng không có lối đi.

TTXVN - Vụ việc xảy ra ở thôn Trấn Thanh, xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái (Yên Bái), khi chủ đất là ông Mai Danh Tại đã tự ý xây hàng rào bít đường đi của gần chục hộ gia đình, trong đó gia đình anh Nguyễn Văn Nhất là hộ mất hoàn toàn lối đi lại vào nhà riêng của mình. Cực chẳng đã anh Nhất cùng các gia đình khác đã làm đơn gửi lên UBND xã Tân Thịnh để giải quyết. Đã hơn 1 tháng nay gia đình anh Nhất phải đi qua đồi quế để ra đường thôn Trấn Hưng, các hộ gia đình khác thì mất lối đi vào đồi rừng của mình, còn chính quyền xã vẫn đang loay hoay hòa giải.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, anh Nguyễn Văn Nhất bày tỏ sự bức xúc với việc làm của ông Mai Danh Tại và cầu cứu: "Gia đình tôi đã làm đơn ra chính quyền địa phương hơn 1 tháng nay rồi mà đến giờ vẫn chưa giải quyết được, cả năm có ngày Tết, gia đình tôi phải chui lủi đi qua đồi quế để ra ngoài, còn lối đi cũ nay họ đã xây tường rồi dùng dây thép B40 để rào lại và san ủi một đoạn đường gia đình tôi đang đi thành bờ ao nhà họ".

Để tìm hiểu thông tin về vụ việc, phóng viên đã đến thôn Trấn Thanh gặp bà Trần Thị Xuân (người có đồi rừng trong khu vực trên). Bà Xuân bức xúc: "Tôi gần 70 tuổi sinh ra và lớn lên ở nơi này. Khu đất mà ông Mai Danh Tại tự ý xây hàng rào, bít đường đi của các hộ dân, là mua lại của gia đình ông Điệp. Trước đây, nhà tôi cũng ở trong khu vực nhà ông Điệp, sau này mới chuyển ra ngoài đây để thuận tiện cho việc đi lại, nhưng đất đồi rừng vẫn còn ở đó. Năm 1997, Nhà nước đo đạc để cấp sổ đỏ cho dân, gia đình tôi và các hộ khác có đồi rừng vẫn đi chung một con đường dài chừng 90m rồi qua lối đi vào khu nhà anh Nhất để lên đồi, nay ông Mai Danh Tại ngang ngược xây tường bít lối đi của chúng tôi, hỏi pháp luật ở đâu mà để họ làm như vậy?".

Theo đơn đề nghị ngày 28/12/2022 của anh Nguyễn Văn Nhất, từ năm 2010, anh Nhất mua lại toàn bộ đất thổ cư và đất vườn đồi của anh trai mình tên là Nguyễn Văn Thường, với lối đi là một con đường mòn rộng chừng 1,5m qua đất của ông Điệp (nay là đất của ông Mai Danh Tại) để đi ra đoạn đường là lối đi chung của 6 hộ gia đình khác có đồi rừng trong khu vực này. Đến trước năm 2012, anh Nhất đã thỏa thuận với gia đình ông Điệp mở rộng đường đi để ô tô vận chuyển vật liệu về xây nhà. Ông Điệp đã đồng ý với điều kiện anh Nhất bỏ tiền thuê máy ủi san nền đường rộng chừng 4-5m. Gần đây, gia đình ông Điệp đã chuyển nhượng cho một gia đình khác, họ đã đưa một số người làm thuê ngang nhiên xây tường bao và lập rào chắn trước đoạn đường đi cách nhà anh Nhất chừng 50m, khiến gia đình anh không có đường đi.

Làm việc với UBND xã Tân Thịnh, Chủ tịch xã Trần Văn Kiên khẳng định: Chính quyền đã ba lần hòa giải nhưng không được. Ở đây có cái khó là theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất mà ông Mai Danh Tại mua lại của ông Điệp thì toàn bộ đường đi vào nhà của gia đình anh Nhất thuộc mảnh đất này, nên không có cơ sở pháp lý để xử lý hành vi xây tường rào của ông Tại. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi: "Như vậy theo Luật, ông Tại hoàn toàn có quyền xây tường bịt kín lối đi của gia đình anh Nhất?" thì ông Kiên trả lời: "Theo Luật Đất đai thì ông Tại có quyền xây dựng trên diện tích đất của mình, nhưng theo Điều 254 Bộ luật Dân sự năm 2015, thì gia đình ông Tại không thể xây tường rào bịt lối đi của nhà anh Nhất được". Ông Kiên còn nói thêm, hiện nay UBND xã Tân Thịnh đang chuẩn bị báo cáo UBND thành phố Yên Bái để cho hướng xử lý vụ việc này.

Khi phóng viên hỏi về việc gia đình ông Tại xây tường rào chắn lối đi chung của các hộ gia đình khác có đất đồi rừng trong khu vực này, ông Kiên trả lời: "Đoạn đường dài chừng 90m đã có trên bản đồ từ lâu nên ông Tại không được phép xây tường bít lối đi đó được". Tuy nhiên, khi phóng viên thông tin là ông Tại đã xây tường kiên cố bịt cả lối đi này rồi thì ông Kiên bảo UBND xã chưa nắm được việc này.

Ngày 2/2/2023, phóng viên đã điện thoại cho bà Trần Thị Xuân để tìm hiểu thêm thông tin cũng như kết quả xử lý của UBND xã Tân Thịnh, bà Xuân cho biết chính quyền xã không giải quyết dứt điểm để anh Nhất có đường đi lại, mà chỉ đứng ra hòa giải. Ngay như lối đi chung của các hộ dân đã bị xây chắn hết rồi mà chính quyền xã có ý kiến gì đâu.

Khi phóng viên trao đổi lại với Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh Trần Văn Kiên về những bức xúc của người dân khi chưa thấy chính quyền vào cuộc xử lý dứt điểm, ông Kiên lấy lý do là xã rất nhiều việc nên sau nghỉ Tết đến nay vẫn chưa bố trí được thời gian để giải quyết vụ việc này. UBND xã Tân Thịnh dự định đến chiều thứ Hai (ngày 6/2) sẽ cử cán bộ xuống hiện trường thôn Trấn Thanh để nắm bắt thông tin, đồng thời có văn bản mời các bên liên quan lên xã để giải quyết.

Hiện gia đình anh Nhất vẫn phải đi bộ qua đồi quế của một gia đình ở phía sau nhà rồi đi vào lối đi của gia đình này mới ra được đường thôn. Các phương tiện như xe máy, thậm chí là xe đạp cũng không thể vác qua đồi quế để vào nhà nên anh Nhất rất bức xúc và nóng lòng chờ đợi để chính quyền địa phương giải quyết./.

Đức Tưởng

Xem thêm