An sinh

Cơ bản hoàn thành chi trả lương hưu, trợ cấp cho người hưởng qua tài khoản ATM

Toàn quốc có hơn 3,3 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, với tổng số tiền chi trả đợt này khoảng 20.833 tỷ đồng.

Người dân phường Cầu Dền (quận Hai Bà Trưng) lĩnh tiền tháng 8 và truy lĩnh số tiền chênh lệch tăng thêm của tháng 7/2023. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Ngày 14/8, Bảo hiểm xã hội Việt Nam bắt đầu chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội của tháng 8/2023 và số tiền chênh lệch tăng thêm của tháng 7/2023 theo mức mới. Trên toàn quốc có hơn 3,3 triệu người hưởng, với tổng số tiền chi trả đợt này khoảng 20.833 tỷ đồng, trong đó: 18.654 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới của tháng 8/2023 và 2.179 tỷ đồng chi trả phần chênh lệch tăng thêm chưa lĩnh của tháng 7/2023 cho người hưởng.

Ngay trong buổi sáng cùng ngày, toàn ngành đã cơ bản hoàn thành việc chi trả đối với 100% người hưởng (tương ứng hơn 1,24 triệu người) đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng (ATM) với tổng số tiền trên 8.801 tỷ đồng.

Tại các điểm chi trả, nhiều người đã có mặt từ sớm để nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Chia sẻ rất vui vì được lĩnh lương hưu mới, bác Ngọc Dung (phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, các nhân viên rất nhiệt tình, trách nhiệm, việc chi trả chế độ được thực hiện khá nhanh, không mất thời gian chờ đợi.

Đăng ký nhận lương hưu hằng tháng qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng, bác Hoàng Thị Phương (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết không phải đến điểm chi trả, mà chỉ cần ngồi ở nhà để nhận lương hưu.

“Sáng nay, khoảng 10 giờ, tôi đã thấy lương hưu tháng 8 và tiền chênh lệch chưa lĩnh của tháng 7 về tài khoản ATM của mình. Với phương thức này, tôi thấy rất nhanh chóng, tiện lợi, hài lòng lắm…”, bác Phương nói.

Để người hưởng được nhận chế độ sớm nhất, thực hiện Nghị định số 42/2023/NĐ-CP của Chính phủ, toàn ngành Bảo hiểm xã hội đã nỗ lực tập trung đảm bảo đầy đủ các điều kiện tốt nhất về nhân lực, phần mềm, kinh phí… kịp thời chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội của tháng 8/2023 và số tiền chênh lệch tăng thêm của tháng 7/2023 theo mức hưởng mới. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bưu điện thông tin rộng rãi tới người hưởng trên địa bàn về: nội dung thay đổi mức hưởng, thời gian chi trả; chuẩn bị tối đa nhân lực… để công tác chi trả diễn ra thuận lợi, kịp thời, an toàn, đúng đối tượng.

Tại kỳ chi trả tháng 8/2023, ngoài những người nhận chế độ qua tài khoản cá nhân, hơn 2,1 triệu người hưởng còn lại lĩnh trực tiếp bằng tiền mặt tiếp tục được cơ quan Bảo hiểm xã hội phối hợp với Bưu điện tổ chức chi trả từ 14/8 đến những ngày tới (tùy theo lịch cụ thể của từng địa phương đã thông báo tới người dân).

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, từ tháng 9/2023 trở đi, cơ quan này thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp hằng tháng theo lịch cũ thường kỳ như tháng 7/2023./.

Chu Thanh Vân

Tin liên quan

Xem thêm