An sinh

Những ngôi nhà thắm tình đồng đội

Bến Tre

Nhiều ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” đã được các cấp Hội Cựu Chiến binh tỉnh Bến Tre vận động xây dựng.

Bệnh binh 2/3 Nguyễn Thị Minh Tuyết, 84 tuổi (thứ 5 từ trái sang) ở ấp Linh Phụng, xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm, Bến Tre vui mừng khi nhận được căn nhà nghĩa tình đồng đội. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN) 

(TTXVN)- Giữa những năm tháng chiến tranh ác liệt, gian khổ, tình đồng chí, đồng đội đã tạo nên sức mạnh đoàn kết để đánh thắng kẻ thù xâm lược. Trở về đời thường, phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, những ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” đã được các cấp Hội Cựu Chiến binh tỉnh Bến Tre vận động xây dựng, qua đó tiếp thêm động lực cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà vừa mới được bàn giao, bà Nguyễn Thị Minh Tuyết (84 tuổi, bệnh binh 2/3, ở ấp Linh Phụng, xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm), rôm rả nhắc về quá trình tham gia cách mạng những năm 1960 tại địa phương và trong chiến khu. Khi được hỏi thăm về căn nhà mới, bà Tuyết không giấu được niềm vui. Bà cho biết, căn nhà vừa được hoàn thành vào giữa tháng 7/2023, đầy đủ “bốn cứng” trên diện tích 50 m2 thay cho căn nhà lá đã xuống cấp nhiều năm qua.

Bà Tuyết chia sẻ, bà không dám mơ có được căn nhà khang trang, bền chắc để an dưỡng lúc tuổi già, bởi bà không còn sức lao động, trong khi các con hoàn cảnh kinh tế đều khó khăn, phải đi làm ăn xa. Có nhà mới, mấy đêm liền bà không ngủ được vì quá vui mừng.

Bà Tuyết gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm của các cấp Hội Cựu chiến binh cùng các nhà hảo tâm và chính quyền, đoàn thể địa phương đã giúp gia đình bà có được một tổ ấm vững chắc, đong đầy tình cảm. Đây là điều rất hạnh phúc đối với bà ở tuổi xế chiều.

Cùng với bà Tuyết, nhà “Nghĩa tình đồng đội” còn mang niềm vui lớn đối với ông Nguyễn Văn Dẫu (64 tuổi, hội viên Chi hội Cựu chiến binh ấp Tân Thuận Trong, xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc). Ông Dẫu từng là một du kích mật tại xã trong những năm kháng chiến.

Chiến tranh đi qua, trở về cuộc sống đời thường, gia đình ông Dẫu thuộc diện hộ nghèo nhất nhì tại địa phương. Khi vợ của ông qua đời, ông chật vật nuôi các con ăn học cho đến khi trưởng thành trong căn nhà lá xiêu vẹo, nằm lọt thỏm sâu trong ấp Tân Thuận Trong.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông, cuối năm 2020, các cấp Hội Cựu chiến binh đã kết nối, vận động hỗ trợ ông Dẫu 50 triệu đồng, hội viên cựu chiến binh xã đóng góp ngày công, gia đình đối ứng thêm 60 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới kiên cố trên diện tích 50m2.

Dù đã hơn 2 năm được sống trong ngôi nhà mới, cựu chiến binh Nguyễn Văn Dẫu vẫn nguyên vẹn cảm xúc vui mừng như lúc căn nhà mới được khánh thành. Ông Dẫu nói, có căn nhà kiên cố, che mưa nắng là ước mơ bao lâu nay của gia đình, ông cùng với các con có thêm động lực vươn lên. Hiện gia đình ông Dẫu đã thoát nghèo và kinh tế phát triển nhờ chăn nuôi dê sinh sản với tổng đàn 10 con và 2.000 con gà thịt…

Các đồng chí, đồng đội trong Hội Cựu chiến binh huyện Mỏ Cày Bắc tỉnh Bến Tre đến chia vui cùng ông Nguyễn Văn Dẫu, 64 tuổi (đứng giữa) hội viên hội cựu chiến binh ấp Tân Thuận Trong, xã Tân Phú Tây trước căn nhà nghĩa tình đồng đội. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện Mỏ Cày Bắc Nguyễn Thành Ẩn cho biết, rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, phần lớn hội viên cựu chiến binh đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Do vậy, trong thời gian qua, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình cũng như vận động xóa nhà tạm giúp hội viên khắc phục khó khăn về nhà ở, phấn đấu vươn lên thoát nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Cựu chiến binh huyện.

Trong 5 năm từ 2018 -2023, Hội Cựu chiến binh huyện Mỏ Cày Bắc đã vận động xây dựng hơn 40 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên có khó khăn về nhà ở; trong đó 6 tháng đầu năm 2023, Huyện hội đã vận động được 11 căn (vượt 6 căn so với chỉ tiêu cả năm 2023).

Để đảm bảo tính công khai, minh bạch, trao tặng đúng đối tượng, ngay từ đầu năm, Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh huyện tiến hành khảo sát từng hoàn cảnh của từng hội viên, tìm hiểu nguyên nhân, xem xét các trường hợp cụ thể để xét duyệt chặt chẽ, đề xuất hướng hỗ trợ theo các tiêu chí đã xác định.

Do được tính toán, trao đổi kỹ với các đối tượng chính sách; nguyên vật liệu trong quá trình thi công được quản lý, sử dụng hợp lý, chặt chẽ; cùng với sự đóng góp ngày công tham gia xây dựng của các hội viên nên hầu hết nhà tình nghĩa, nhà “Nghĩa tình đồng đội” có chất lượng tốt, giá trị sử dụng cao. 

Thiếu tướng Lê Công Trường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre thông tin, toàn tỉnh hiện có gần 28 nghìn hội viên Hội Cựu chiến binh. Thời gian qua, bằng nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế ở cơ sở, các cấp Hội đã động viên cán bộ, hội viên Cựu chiến binh nêu cao ý thức tự lực tự cường, vượt khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Với sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, đồng đội, các hội viên cựu chiến binh được chăm lo tốt về đời sống vật chất, tinh thần, trong đó có việc chăm lo về nhà ở.

Theo thống kê, trong 5 năm 2017 - 2022, tại Bến Tre đã có 907 nhà “Nghĩa tình đồng đội” được xây dựng, tổng trị giá gần 45 tỷ đồng (bình quân mỗi nhà 50 triệu đồng) đã được trao tặng cho hội viên nghèo, đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, các cấp Hội Cựu chiến binh đã bàn giao 126 “Nhà tình đồng đội”. Mỗi căn nhà được hoàn thành là sự sẻ chia của nghĩa tình đồng đội, sự quan tâm, chăm lo của Hội Cựu chiến binh các cấp tới các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Theo Thiếu tướng Lê Công Trường, ngoài giá trị vật chất, đây còn là món quà mang giá trị tinh thần, tiếp thêm động lực cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống, ngày càng gắn bó với Hội, tham gia sinh hoạt đầy đủ, có điều kiện đóng góp nhiều hơn cho hoạt động Hội và trở thành lực lượng nòng cốt tham gia các phong trào cách mạng địa phương. 

Trong thời gian tới, Hội Cựu chiến binh tỉnh sẽ phối hợp các cấp, các ngành và nhà hảo tâm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chương trình an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng, sửa chữa các căn nhà "Nghĩa tình đồng đội" tặng gia đình cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn.

Mục tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre sẽ vận động 300 nhà “Nghĩa tình đồng đội”; đến năm 2027 không còn hội viên Cựu chiến binh thuộc hộ nghèo (trừ số già yếu chuyển bảo trợ xã hội), nâng số hộ khá, giàu từ 70% trở lên, phấn đấu không để tái nghèo./.

Chương Đài

Xem thêm