Quốc hội với Cử tri

Cử tri Ninh Bình phấn khởi trước những đổi mới trong các kỳ họp Quốc hội

Ninh Bình

Cử tri tại các điểm tiếp xúc đều thể hiện niềm vui mừng, phấn khởi trước những đổi mới trong các kỳ họp Quốc hội gần đây; đồng thời thể hiện sự tin tưởng vào các quyết sách của Trung ương được đề cập tại Kỳ họp thứ 5.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

TTXVN - Ngày 27/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình tổ chức tiếp xúc cử tri các huyện: Gia Viễn, Hoa Lư và Yên Khánh sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã thông báo những nét chính về nội dung, chương trình, kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Cử tri tại các điểm tiếp xúc đều thể hiện niềm vui mừng, phấn khởi trước những đổi mới trong các kỳ họp Quốc hội gần đây; đồng thời thể hiện sự tin tưởng vào các quyết sách của Trung ương được đề cập tại Kỳ họp thứ 5.

Qua đây, cử tri tại các địa phương đã gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, Quốc hội nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến nhiều lĩnh vực như: Vấn đề lừa đảo qua mạng xã hội bằng các thủ đoạn lừa đảo tinh vi, cần các biện pháp hiệu quả hơn nữa trong phòng, chống lừa đảo qua mạng, quản lý chặt chẽ hơn nữa về sim chính chủ, tránh tình trạng dùng sim rác để lừa đảo; gắn trách nhiệm của các nhà mạng, của các nhà cung cấp mạng xã hội trong việc quản lý sim và tài khoản mạng cá nhân.

Về các vấn đề liên quan đến đất đai, cử tri đề nghị Quốc hội và các cơ quan chức năng cần nghiên cứu kỹ lưỡng, sát thực tiễn, đảm bảo khả thi trước khi thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), có cơ chế chính sách đặc thù, đột phá nhằm tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại liên quan đến đất đai kéo dài và đề nghị sửa đổi Luật Đất đai theo hướng tập trung các quy định về quản lý Nhà nước đối với các nội dung về đất đai như: Quy hoạch, kế hoạch, xác định các loại đất, quản lý có tính chất hành chính, điều tiết về đất đai...

Cử tri Nguyễn Hữu Du, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoa Lư phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Cử tri quan tâm nhiều đến việc bổ sung, mở rộng thêm các dịch vụ, thuốc điều trị đối với nhóm đối tượng hưởng 100% bảo hiểm y tế hoặc có chính sách cấp bù chi phí khám, chữa bệnh cho các đối tượng này khi khám điều trị bệnh, nhất là các bệnh hiểm nghèo có chi phí điều trị cao, nhằm tạo điều kiện cho những người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng... được khám điều trị tất cả các loại bệnh.

Cử tri cũng quan tâm đến vấn đề cung cấp và tiêu thụ điện năng hiện nay. Theo cử tri, việc cắt điện luân phiên khoảng thời gian dài trên 8 giờ đồng hồ ở cả các khung giờ phục vụ sinh hoạt trong đợt nắng nóng vừa qua đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, đời sống của nhân dân và chưa thực sự phù hợp. Do vậy, cử tri đề nghị ngành chức năng có giải pháp điều tiết để không phải cắt điện phụ tải sinh hoạt trên toàn quốc nói chung và trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nói riêng. Trong trường hợp khẩn cấp bắt buộc phải tiết giảm, đề nghị cấp điện lại cho người dân vào các giờ cao điểm để ổn định đời sống sinh hoạt.

Liên quan đến bảo hiểm xã hội, cử tri Tạ Quang Long (xã Ninh An, huyện Hoa Lư) cho rằng, đối tượng được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã được mở rộng. Nhiều người dân được tiếp cận với chế độ chính sách an sinh xã hội để đảm bảo mức sống tối thiểu khi về già. Tuy nhiên, thực tế tỷ lệ người lao động bị mất việc làm, hay chuyển địa điểm nơi cư trú lại chọn cách rút bảo hiểm một lần để trang trải cuộc sống. Cử tri đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp để giảm tỷ lệ người rút bảo hiểm một lần và có chế tài pháp lý để người tham gia bảo hiểm xã hội không thể rút bảo hiểm khi coi đó là sổ tiết kiệm khi cần thiết, tránh ảnh hưởng đến các chế độ về sau.

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã giải đáp một số kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền; đồng thời sẽ tổng hợp theo nhóm chủ đề để trình Quốc hội và các bộ, ngành chức năng tại các kỳ họp tới./.

Đức Phương

Xem thêm