Du lịch

Đa dạng các sản phẩm du lịch dịp Tết

Ninh Bình

Các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã đưa ra nhiều sản phẩm, chương trình đa dạng, hấp dẫn, mang đến những trải nghiệm du lịch dịp Tết thú vị, đáng nhớ cho người dân và du khách.

Phố cổ Hoa Lư, thành phố Ninh Bình, được trang trí mang đậm nét văn hóa truyền thống đáp ứng tốt và đa dạng nhu cầu về ẩm thực, tham quan, mua sắm của du khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

TTXVN - Dịp Tết Giáp Thìn 2024 cũng là thời điểm chuẩn bị bước vào mùa cao điểm du lịch Xuân. Các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã đưa ra nhiều sản phẩm, chương trình đa dạng, hấp dẫn,mang đến những trải nghiệm du lịch dịp Tết thú vị, đáng nhớ cho người dân và du khách.

*Nhiều hoạt động, sản phẩm hấp dẫn

Ninh Bình hiện có gần 20 khu, điểm du lịch hấp dẫn, quy mô quốc gia và quốc tế, tiêu biểu như Khu Du lịch sinh thái Tràng An, Khu Di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, Khu Du lịch Tam Cốc - Bích Động, chùa Bái Đính, Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long… Ninh Bình sở hữu 81 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 314 di tích xếp hạng cấp tỉnh và 466 di sản văn hóa phi vật thể đã kiểm kê. Sức hút của du lịch Ninh Bình đã mang lại hiệu quả tích cực trong phát triển kinh tế. Năm 2023, toàn tỉnh đón trên 6,5 triệu lượt khách tham quan, tăng 77% so với cùng kỳ năm trước, doanh thu ước đạt hơn 6,5 nghìn tỷ đồng, gấp 2 lần so với năm 2022.

Đảo Khê Cốc thuộc Khu du lịch sinh thái Tràng An phục dựng và tái hiện lại hình ảnh sinh sống và sinh hoạt cộng đồng của cư dân Tràng An xưa là một địa điểm du lịch hoàn toàn mới cho người dân và du khách đến với Ninh Bình vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Đảo Khê Cốc thuộc Khu Du lịch sinh thái Tràng An là địa điểm du lịch hoàn toàn mới cho người dân và du khách đến với Ninh Bình vào dịp Tết Giáp Thìn 2024. Nơi đây phục dựng và tái hiện lại hình ảnh sinh sống, sinh hoạt cộng đồng của cư dân Tràng An xưa với nhiều nhà rông liên hoàn được làm thủ công hoàn toàn bằng tre nứa và lá cọ... Du khách sẽ được trải nghiệm mô hình của làng cổ, công cụ, trang phục và các hoạt động hàng ngày của cư dân Tràng An xưa. Sản phẩm du lịch mới này được đưa vào khai thác trong dịp Tết năm nay với mong muốn cung cấp cho du khách cái nhìn trực quan, sinh động về cuộc sống của con người trong quá khứ để hiểu hơn về lịch sử và sự phát triển của các nền văn hóa tại Quần thể danh thắng Tràng An.

Anh Vũ Quang Thiện, thành phố Ninh Bình chia sẻ: “Đảo Khê Cốc là điểm du lịch mới lạ, hấp dẫn, mang đến cho tôi những trải nghiệm đáng nhớ. Dịp nghỉ Tết, tôi sẽ cùng người thân và bạn bè quay trở lại khi nơi này chính thức đi vào hoạt động với nhiều dịch vụ mới mẻ hơn”.

Phố cổ Hoa Lư, thành phố Ninh Bình, được trang trí đậm nét văn hóa truyền thống, đáp ứng tốt và đa dạng nhu cầu về ẩm thực, tham quan, mua sắm của du khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Phố cổ Hoa Lư, thành phố Ninh Bình đang tiến hành mở rộng không gian dọc theo hồ Kỳ Lân, dự kiến trong ít ngày tới sẽ có thêm hơn 60 gian hàng được trang trí mang đậm nét văn hóa truyền thống, đáp ứng tốt và đa dạng nhu cầu về ẩm thực, tham quan, mua sắm của du khách. Bên cạnh đó, trong dịp Tết, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc sẽ diễn ra tại Phố cổ Hoa Lư.

Bà Trần Thị Diệp Anh, Giám đốc điều hành Phố cổ Hoa Lư cho biết, để chuẩn bị cho Tết, đơn vị mở khu chợ Tết xưa với hơn 50 gian hàng trưng bày rất nhiều sản phẩm liên quan đến Tết. Với mong muốn làm cho điểm tham quan mới hơn mỗi ngày, vào dịp Tết năm nay, Phố cổ Hoa Lư liên tục tổ chức các chương trình nghệ thuật, dịch vụ mới để phục vụ du khách trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Thời điểm này, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đang tích cực, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để thu hút và phục vụ du khách, người dân vui Xuân, đón Tết. Để đáp ứng nhu cầu của du khách trong dịp Tết Nguyên đán, các địa phương, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh chủ động phát huy thế mạnh, tích cực nâng cấp, bổ sung, xây dựng và làm mới sản phẩm du lịch nhằm gia tăng những trải nghiệm mới, tạo điểm nhấn để thu hút đông đảo du khách trong các ngày lễ, Tết.

Bên cạnh việc trang hoàng tiểu cảnh ngày Xuân chủ đề Tết Giáp Thìn để phục vụ du khách và xây dựng chương trình ưu đãi, tri ân đối với khách hàng tại các khu, điểm du lịch thì hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đều tích cực chuẩn bị, triển khai thực hiện các chương trình khuyến mãi, các gói sản phẩm, dịch vụ mới lạ, hấp dẫn để thu hút du khách.

*Đảm bảo các kiều kiện

Đảo Khê Cốc thuộc Khu du lịch sinh thái Tràng An phục dựng và tái hiện lại hình ảnh sinh sống và sinh hoạt cộng đồng của cư dân Tràng An xưa trong dịp Tết Giáp Thìn. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Để phục vụ tốt cho người dân, du khách vui chơi, nghỉ dưỡng, Sở Du lịch Ninh Bình yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Giáp Thìn vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đảm bảo phục vụ du khách; thực hiện nghiêm túc các quy định về đăng ký và niêm yết giá, đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn, chú trọng công tác phòng chống cháy nổ...

Với sự tích cực, chủ động của các đơn vị kinh doanh, sự chỉ đạo sát sao, cụ thể của cơ quan quản lý nhà nước, ngành Du lịch đã, đang chuẩn bị mọi điều kiện để phục vụ du khách một cách tốt nhất dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội mùa Xuân, góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu đón 7,5 triệu lượt khách trong năm 2024, tiếp tục khẳng định Ninh Bình là điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Cao Tấn, Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, để chuẩn bị đón du khách trong dịp Tết Giáp Thìn 2024, ngành Du lịch tỉnh tiếp tục duy trì các điều kiện đón, tiếp khách du lịch an toàn, hấp dẫn, văn minh, thân thiện. Đồng thời, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, nguồn nhân lực du lịch; tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá du lịch trên các nền tảng số với kỳ vọng một năm mới du lịch Ninh Bình sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn./.

Thùy Dung

Tin liên quan

Xem thêm