Chỉ đạo, Điều hành

Đà Nẵng đứng thứ 3 cả nước về tốc độ tăng trưởng GRDP trong năm 2022

Đà Nẵng

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao nhất của cả hệ thống chính trị thành phố Đà Nẵng, trong năm 2022, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đã được kiểm soát, kinh tế thành phố có tốc độ phục hồi nhanh, hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

(TTXVN) Ngày 9/12, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lần thứ 10 để đánh giá tình hình công tác năm 2022, bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, cho ý kiến một số nội dung theo Quy chế làm việc.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao nhất của cả hệ thống chính trị thành phố Đà Nẵng, trong năm 2022, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đã được kiểm soát, kinh tế thành phố có tốc độ phục hồi nhanh, hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, nổi bật là GRDP năm 2022 tăng 14,05% so với năm 2021, đứng thứ 3 cả nước; thu ngân sách nhà nước đạt trên 120% dự toán; kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 2,1 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ 2021; du lịch phục hồi mạnh mẽ, số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ tăng gấp 3 lần so với năm 2021; công tác an sinh xã hội được đẩy mạnh; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

Các đại biểu dự Hội nghị đã tập trung đánh giá, thảo luận và đề xuất các giải pháp về một số nội dung như: nâng cao chất lượng xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể hóa triển khai thực hiện Nghị quyết, nhất là tại cấp cơ sở; chỉ đạo thực hiện nghiêm tinh thần tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng, chấn chỉnh tình trạng nể nang, ngại va chạm, sợ trách nhiệm…

Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXII bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

 

Đồng thời, các đại biểu cũng thảo luận, đánh giá kết quả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2022; tình hình triển khai một số công trình, dự án động lực, trọng điểm, giải ngân vốn đầu tư công; kết quả thu, chi ngân sách; tình hình thực hiện tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án trên địa bàn thành phố; các giải pháp chăm lo đời sống người dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã đánh giá cao công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị tại thành phố trong năm qua. Các cấp ủy, tổ chức Đảng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, bài bản với nhiều cách làm mới, bám sát các chỉ đạo của Trung ương, đảm bảo chương trình, kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, kinh tế thành phố phục hồi khá nhanh nhưng chưa đồng đều, nhất là thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) giảm so cùng kỳ, tiến độ lập quy hoạch thành phố, công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công gặp nhiều khó khăn; tình hình hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp chưa thật sự ổn định, nhiều công nhân lao động thiếu việc làm, nhất là những tháng cuối năm 2022.

Ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch triển khai Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, thực hiện Chủ đề năm 2023 là “Năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội”.

Trong chiều 9/12, Hội nghị tiếp tục thảo luận và thông qua các nội dung quan trọng, gồm: Nghị quyết của Thành ủy Đà Nẵng về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; Chương trình làm việc năm 2023 của Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy; Chương trình công tác kiểm tra, giám sát năm 2023 của Thành ủy; Chương trình và các nội dung liên quan đến Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố và các đề án, chương trình quan trọng thuộc thẩm quyền cho ý kiến Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố theo quy chế làm việc./.

Quốc Dũng

Tin liên quan

Xem thêm