Du lịch

Đà Nẵng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Brazil

Đà Nẵng

Hai bên đã xúc tiến và đưa Lễ hội Bóng đá Việt Nam - Brazil 2024 tổ chức tại Đà Nẵng (từ ngày 27 - 28/4) với nhiều hoạt động giao lưu ý nghĩa

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường (phải) tiếp ông Marco Farani, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Brazil tại Việt Nam và các danh thủ bóng đá đội tuyển Brazil. 
Ảnh : Trần Lê Lâm/TTXVN

TTXVN - Ngày 27/4, ông Marco Farani, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Brazil tại Việt Nam và các danh thủ bóng đá Đội tuyển Brazil đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết, hai nước Brazil và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp. Ông đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán Brazil trong việc làm cầu nối xúc tiến, triển khai chương trình hợp tác và góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước nói chung, giữa Đà Nẵng với Brazil nói riêng ngày càng phát triển tốt đẹp. Đặc biệt, hai bên đã xúc tiến và đưa Lễ hội Bóng đá Việt Nam - Brazil 2024 tổ chức tại Đà Nẵng (từ ngày 27 - 28/4) với nhiều hoạt động giao lưu ý nghĩa nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và 16 năm xác lập quan hệ đối tác toàn diện. Sự kiện này sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai nước. Trong khuôn khổ sự kiện, Trung tâm bóng đá Brazil tại Đà Nẵng sẽ chính thức ra mắt nhằm hợp tác, chuyển giao và hỗ trợ đào tạo bóng đá trẻ, mở ra cơ hội phát triển bóng đá phong trào; trao học bổng khuyến học và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường cho hay, người dân Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng rất hâm mộ bóng đá Brazil. Do đó, sự kiện Lễ hội Bóng đá Việt Nam - Brazil 2024 được người dân Đà Nẵng rất mong chờ để có thể gặp gỡ, giao lưu với những danh thủ bóng đá Brazil.

“Năm 2024 là năm kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil. Thành phố Đà Nẵng hoan nghênh việc Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam tổ chức các sự kiện trao đổi văn hóa, thể thao trong năm 2024 và thời gian tới. Hy vọng các danh thủ Brazil có thời gian thú vị tại thành phố và sẽ là Đại sứ quảng bá du lịch, văn hóa Đà Nẵng đến người dân Brazil” - ông Trần Chí Cường nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường (phải) tiếp ông Marco Farani, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Brazil tại Việt Nam. 
Ảnh : Trần Lê Lâm/TTXVN

Theo ông Marco Farani, Đại sứ Brazil tại Việt Nam, mối quan hệ ngoại giao giữa Brazil và Việt Nam rất tốt đẹp. Hai nước đã có những chuyến thăm xã giao và mở rộng kết nối các doanh nghiệp giữa hai bên. Lễ hội Bóng đá Việt Nam - Brazil 2024 tại Đà Nẵng là hoạt động được nhiều người mong đợi, góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước và với thành phố. Ông Marco Farani kỳ vọng, sau Lễ hội Bóng đá Việt Nam - Brazil 2024 sẽ tạo được nhiều cơ hội cho các cầu thủ trẻ của Đà Nẵng sang Brazil giao lưu thi đấu và học tập.

Ông Marco Farani cho biết, các tỉnh, thành phố của Việt Nam rất phát triển và người Việt Nam đến Brazil ngày càng nhiều qua. Chuyến thăm và sự kiện về bóng đá lần này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Mỹ La tinh, cùng với đó là hợp tác về nông nghiệp, du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân. Đây cũng là cơ hội để thành phố Đà Nẵng mở rộng hợp tác với thị trường đầy tiềm năng như Brazil.

Tháng 6/2008, thành phố Đà Nẵng xúc tiến thiết lập quan hệ với Belo Horizonte - một thành phố lớn của Brazil. Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của thành phố sang Brazil ước đạt 21 triệu USD, gồm các mặt hàng chính như cao su thành phẩm, hàng thủ công mỹ nghệ. Kim ngạch nhập khẩu từ Brazil chưa đáng kể và vẫn chưa có nhà đầu tư Brazil nào có dự án đầu tư tại Đà Nẵng.

Chiều 27/4, các cựu tuyển thủ Việt Nam và Brazil sẽ gặp nhau trong một trận cầu đặc biệt trên sân Hòa Xuân (Đà Nẵng). Cuộc giao lưu bóng đá là hoạt động tâm điểm trong khuôn khổ Lễ hội Bóng đá Việt Nam - Brazil 2024./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm