Du lịch

Cơ hội để du lịch biển, đảo phát triển

Trong kỳ nghỉ dịp 30/4 - 1/5 năm nay, du lịch biển, đảo Quảng Nam được kỳ vọng sẽ là điểm đến có sức hút mạnh mẽ, với trên 10.000 lượt khách mỗi ngày.

Du lịch Cù Lao Chàm là thế mạnh của du lịch biển đảo Quảng Nam. 
Ảnh: Đoàn Hữu Trung-TTXVN

TTXVN - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam Phan Xuân Thanh chia sẻ, năm 2024, tỉnh phấn đấu đón 7,6 triệu lượt khách, trong đó có ít nhất 30% chọn thêm gói du lịch biển, đảo. Trước mắt, trong kỳ nghỉ dài dịp 30/4 và 1/5 năm nay, du lịch biển, đảo Quảng Nam được kỳ vọng sẽ là điểm đến có sức hút mạnh mẽ, với trên 10.000 lượt khách mỗi ngày. Để đạt mục tiêu này, cộng đồng doanh nghiệp du lịch phải lấy chất lượng các gói sản phẩm, chất lượng nguồn nhân lực và dịch vụ để làm hài lòng du khách.

Theo Giám đốc Công ty Sự kiện Lễ hội biển An Bàng Lê Ngọc Thuận, để đón lượng khách được dự báo sẽ tăng đột biến trong dịp nghỉ lễ dài ngày sắp đến, ngoài việc đầu tư nâng cấp cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng, công ty đã kết nối với các đơn vị làm dịch vụ vận chuyển, ẩm thực và kết nối giữa các điểm đến nhằm tạo các tour ấn tượng với du khách.

Trong kỳ nghỉ lễ dài ngày sắp đến, biển An Bàng nói riêng và biển, đảo Quảng Nam nói chung được dự kiến đón lượng lớn khách du lịch. Vì vậy ngay từ bây giờ mọi công tác chuẩn bị đã được đơn vị chuẩn bị hết sức chu đáo. Bãi biển An Bàng được đánh giá là bãi biển đẹp mang tầm quốc tế. Tuy nhiên đến nay dịch vụ, sản phẩm du lịch biển chưa thật sự phát triển xứng tầm.

Trước mắt, để đáp ứng nhu cầu du khách trong mùa du lịch biển, đảo năm nay, nhất là dịp nghỉ lễ dài ngày sắp tới, ngoài việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng các sản phẩm, Công ty Sự kiện Lễ hội biển An Bàng đã phối hợp với các đơn vị lữ hành, các cơ sở lưu trú, các nhà cung cấp dịch vụ ẩm thực chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và công khai giá cả các gói sản phẩm.

Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Nam cho biết: Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách trải nghiệm các sản phẩm du lịch biển, chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Nam đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển như Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm, Đồn Biên phòng Cửa Đại, các hải đội chủ động phối hợp cùng các cơ quan chức năng như Cảnh sát giao thông thủy, Thanh tra giao thông Quảng Nam, Ban Quản lý Bảo tồn biển, thành phố Hội An, Hiệp hội Du lịch kiểm tra toàn bộ phương tiện ca nô các loại tham gia vận chuyển khách. Theo đó, các phương tiện có đầy đủ giấy đăng ký, đăng kiểm, được trang bị đầy đủ các thiết bị đảm bảo an toàn, người điều khiển phương tiện phải có Chứng chỉ hành nghề đúng quy định mới được phép chở khách đến Cù Lao Chàm và các khu vực lặn biển. Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm, Đồn Biên phòng Cửa Đại bố trí đầy đủ phương tiện, thiết bị và cán bộ chiến sĩ, sẵn sàng tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố xảy ra trên biển một cách kịp thời.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam Phan Xuân Thanh, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch xác định trong chiến lược phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, hệ thống sản phẩm du lịch biển đảo, bao gồm nghỉ dưỡng ven biển, tham quan thắng cảnh biển, du lịch tàu biển, vui chơi giải trí bờ biển, các sản phẩm du lịch thể thao và sinh thái biển là những sản phẩm chủ lực. Tỉnh Quảng Nam có hơn 125 km chiều dài bờ biển, sở hữu khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm là nguồn tài nguyên rất lớn để phát triển du lịch biển, vấn đề là khai thác nguồn tài nguyên biển đảo như thế nào, tiếp cận với nguồn tài nguyên này ra sao để xây dựng thành sản phẩm du lịch có thương hiệu mạnh và bền vững thì cần phải có thời gian.

Để chuẩn bị cho mùa du lịch biển năm nay, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đã phối hợp cùng các công ty lữ hành, du lịch, các địa phương, điểm đến và chủ các cơ sở lưu trú triển khai nhiều giải pháp, từ khâu hướng dẫn viên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, an ninh trật tự, đều được các đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện khá đồng bộ. Hiện tại tất cả cơ sở nhà hàng, dịch vụ ăn uống đều cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và niêm yết công khai bảng giá sản phẩm để khách hàng tự do lựa chọn.

Quảng Nam hiện có 624 cơ sở lưu trú với gần 13.000 phòng, trong đó có 180 khách sạn xấp xỉ 10.000 phòng, 180 biệt thự, 265 homestay với tổng cộng hơn 2.800 phòng đều công khai bảng giá để khách hàng lựa chọn. Riêng tại Hoiana Resort & Golf tỷ lệ đặt phòng cho kỳ nghỉ lễ dài ngày sắp tới đã đạt trên 60%./.

Hữu Trung

Xem thêm