Du lịch

Mùa du lịch 2024 - “Từ trải nghiệm tới trái tim” tại Thái Nguyên

Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên luôn xác định việc phát triển du lịch gắn với văn hóa Trà là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án phát triển du lịch. Mùa du lịch năm nay, Thái Nguyên phấn đấu trở thành một điểm đến an toàn, thân thiện, bản sắc, hấp dẫn, ấn tượng với du khách.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khai mạc mùa du lịch Thái Nguyên 2024. 
Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN

TTXVN - Sáng 25/4, tại khu du lịch Hồ Núi Cốc (xã Tân Thái, huyện Đại Từ, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã khai mạc mùa du lịch 2024 với chủ đề "Từ trải nghiệm tới trái tim". Tham dự chương trình có lãnh đạo Cục Du lịch - Bộ văn hóa, thể thao và du lịch, Hiệp hội du lịch Việt Nam; bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; đại diện các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố phía Bắc cùng đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc mùa du lịch Thái Nguyên 2024, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: Nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc, Thái Nguyên là vùng đất trù phú được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan kỳ vĩ, có núi, có rừng, sông, hồ, hang động, suối, thác... Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 1.000 di tích đã được kiểm kê, trong đó có một cụm di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt, 57 di tích quốc gia, 237 di tích cấp tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Lễ khai mạc. 
Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN

Thái Nguyên cũng là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa với 23 di sản được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, tiêu biểu như: Tri thức trồng và chế biến chè Tân Cương; múa Tắc xình, lễ hội Cầu mùa của dân tộc Sán Chay; Nghệ thuật Khèn của người Mông; Nghi lễ cấp Sắc của người Dao; Rối Thẩm Rộc của người Tày… Đặc biệt, Di sản thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam, trong đó có Thái Nguyên chính thức được UNESCO ghi danh tại danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thái Nguyên còn là cái nôi cách mạng với những "địa chỉ đỏ" luôn thu hút du khách về nguồn tìm hiểu các di tích lịch sử văn hóa, di chỉ khảo cổ, điển hình là Khu di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Định Hóa; Khu di tích Lý Nam Đế, thành phố Phổ Yên - nơi gắn liền với tuổi thơ của vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam; Khu di tích lịch sử quốc gia địa điểm lưu niệm các Thanh niên xung phong Đại đội 915, đội 91 Bắc Thái... Ngoài ra, Thái Nguyên còn là điểm đến hấp dẫn về du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng với những danh thắng nổi tiếng như Hồ Núi Cốc, hồ Ghềnh Chè, hang Phượng Hoàng - Suối Mỏ Gà... Đặc biệt, Thái Nguyên là vùng đất bán sơn địa, thiên nhiên ưu đãi tạo ra một vùng sinh thái rất phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây chè, được vinh danh là vùng đất "Đệ nhất danh trà", trở thành tỉnh đứng đầu cả nước về diện tích canh tác và sản lượng chè, giá trị sản phẩm chè đạt trên 12 nghìn tỷ đồng/năm...

Giới thiệu đặc sản địa phương trong chương trình khai mạc mùa du lịch Thái Nguyên 2024. 
Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN

Tỉnh Thái Nguyên luôn xác định việc phát triển du lịch gắn với văn hóa Trà là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó, tỉnh đã và đang tập trung xây dựng 4 dòng sản phẩm du lịch đặc trưng, có thế mạnh gồm: Du lịch văn hóa, tâm linh, lịch sử, về nguồn; Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; Du lịch cộng đồng, nông thôn; Du lịch Mice, thể thao, khám phá hang động mạo hiểm... Mùa du lịch năm nay, Thái Nguyên phấn đấu trở thành một điểm đến an toàn, thân thiện, bản sắc, hấp dẫn, ấn tượng với du khách.

Cùng với chương trình khai mạc, trong tuần đầu của mùa du lịch Thái Nguyên 2024 còn có nhiều hoạt động hấp dẫn như: Du thuyền trên Hồ Núi Cốc và trải nghiệm các hoạt động văn hóa; Giải vô địch Roller Sports Cúp Quốc gia năm 2024 và giải chạy bán Marathon tỉnh Thái Nguyên năm 2024; tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu quảng bá sản phẩm du lịch, tinh hoa ẩm thực Thái Nguyên và trình diễn văn hóa phi vật thể; bay trình diễn, trải nghiệm khinh khí cầu tại Không gian văn hóa Trà Tân Cương - Điểm du lịch cộng đồng xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên.../.

Hoàng Thảo Nguyên

Xem thêm