Văn hóa

Đặc sắc Đêm hội giao lưu văn hóa thưởng trà

Thái Nguyên

Nhiều hoạt động đặc sắc đã diễn ra nhằm tái hiện không gian trà từ cội nguồn xa xưa, những sinh hoạt văn hóa trà để mọi người cảm nhận được ý nghĩa ra đời của cây chè, đặc biệt là nghệ thuật pha trà và thưởng trà.

Du khách thưởng trà tại đêm hội. (Ảnh: Quân Trang/TTXVN)

TTXVN - Tối 20/12, tại trung tâm thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, Đêm hội giao lưu văn hóa thưởng trà được Liên minh Hợp tác xã tỉnh lần đầu tổ chức với sự tham gia của cộng đồng yêu Trà Việt, các nghệ nhân Văn hóa trà, nghệ nhân làng nghề trà và nghệ nhân trà đến từ một số tỉnh trong cả nước.

Đây là hoạt động điểm nhấn của Tuần lễ trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu 28 tỉnh, thành phố lần thứ 5 do Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên chủ trì. Tại Đêm hội, nhiều hoạt động đặc sắc đã diễn ra nhằm tái hiện không gian trà từ cội nguồn xa xưa, những sinh hoạt văn hóa trà để mọi người cảm nhận được ý nghĩa ra đời của cây chè, đặc biệt là nghệ thuật pha trà và thưởng trà.

Đặc biệt, người tham dự đã được các nghệ nhân nổi tiếng, tâm huyết với ngành Trà Việt chia sẻ những nét độc đáo về Văn hóa trà, thưởng trà, sao chè bằng phương pháp thủ công truyền thống, vị trí của Trà Việt trên bản đồ thế giới... ; đồng thời, được chiêm ngưỡng nghệ thuật pha trà, thưởng trà và trình diễn Văn hóa trà của các Nhà trà Thái Nguyên và các tỉnh bạn.

Bà Vũ Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên cho biết: Đêm hội giao lưu văn hóa thưởng trà được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho người trồng, chế biến, tiêu thụ chè có dịp quảng diễn, giới thiệu về sản phẩm, Văn hóa trà đặc trưng riêng có của từng vùng, miền trong cả nước, từ đó tôn vinh giá trị của Trà Việt, giúp các hợp tác xã, doanh nghiệp được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, thúc đẩy việc quảng bá tiêu thụ chè.

Đan xen với nghệ thuật pha trà, thưởng trà và trình diễn Văn hóa trà là các tiết mục văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của các vùng, miền trong cả nước như hát then, hát chầu, quan họ,… tạo nên một không gian gần gũi và đầm ấm. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh ngành Chè và những người làm chè Việt Nam./.

Trần Trang

Xem thêm