Văn hóa

Chiêm ngưỡng các tác phẩm hội họa của nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo

Trong cuộc đời sáng tác, nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo đã đạt được nhiều giải thưởng lớn, trong đó có Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật năm 2016.

Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Phương Hà)

TTXVN - Triển lãm cá nhân mang tên "Hội họa Tạ Quang Bạo" đã khai mạc chiều 20/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66, Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới công chúng 50 tác phẩm sơn mài khổ lớn của họa sỹ, nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo, thể hiện 50 trạng thái cảm nghĩ của tác giả về con người, cuộc đời, thiên nhiên với bảng màu phong phú, mới mẻ.

Họa sỹ, nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo sinh năm 1941 tại Thanh Hóa. Trước đây công chúng biết tới ông là một nhà điêu khắc với những tác phẩm nổi tiếng như “Vọng Phu”, “Tiếng đàn”, “Giao duyên”, “Hội nghị Diên hồng”… Ông là một trong số ít những nhà điêu khắc sáng tác nhiều tượng đài nhất ở Việt Nam. Các tác phẩm tượng đài của ông có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, ý nghĩa giáo dục.

Trong cuộc đời sáng tác, nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo đã đạt được nhiều giải thưởng lớn như: Giải thưởng Mỹ thuật Toàn quốc những năm 1976, 1980; Giải Nhất 10 năm Điêu khắc toàn quốc 1973 -1983; Giải A triển lãm tranh tượng về đề tài lực lượng vũ trang năm 1984... Với những cống hiến cho nền mỹ thuật nước nhà trong lĩnh vực điêu khắc, nghệ sỹ đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật năm 2016.

Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Họa sỹ, nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo chia sẻ, khi chạm mốc 80 tuổi, ông quyết định bước vào một chuyến phiêu lưu nghệ thuật mới - hội họa sơn mài. Đây là chất liệu mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, vì vậy ông muốn đi lại con đường mà các bậc tiền bối đã đặt ra, đồng thời muốn hướng đến một cách nhìn mới, với hy vọng nghệ thuật sơn mài ngày càng phát triển và vươn ra thế giới.

Họa sỹ Thành Chương chia sẻ, dù làm tượng hay vẽ tranh, họa sỹ, nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo vẫn làm với một sự tìm tòi, lao động trí tuệ cao nhất. Tất cả các tác phẩm của ông đều được sáng tác bằng những sự trăn trở, lao động sáng tạo, tinh hoa của người nghệ sỹ.

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo đã dành cả đời để sáng tạo không ngừng nghỉ, đóng góp cho đất nước những tác phẩm điêu khắc hoành tráng, những bức tranh sơn mài đẹp, độc đáo… đó là lao động nghệ thuật có hiệu quả của một nghệ sỹ lớn – nghệ sỹ Tạ Quang Bạo, họa sỹ Thành Chương nói.

Họa sỹ Đỗ Đức cho biết, ông đặc biệt ấn tượng và khâm phục sức sáng tạo, cảm xúc dồi dào của họa sỹ, nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo trước cuộc sống. Năm nay đã 83 tuổi, họa sỹ, nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo vẫn không ngừng sáng tạo, mang đến cho công chúng những tác phẩm hội họa sơn mài với tạo hình độc đáo, có chất lượng cao. Đó là điều đặc biệt không phải họa sỹ nào cũng làm được.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 31/12/2023./.


Phương Hà

Xem thêm