Xã hội

Đại hội Đoàn XII: Hành trang tốt nhất cho thanh niên vững bước hội nhập

Các đại biểu mong muốn tổ chức Đoàn sẽ giúp thanh niên có một hành trang tốt để vững bước vào cuộc sống, có thể “hòa nhập nhưng không bị hòa tan”.

980 đại biểu tham dự đại hội. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

(TTXVN) Ngày 14/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 khai mạc tại Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 981 đại biểu, đại diện cho đông đảo đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bên lề Đại hội, các đại biểu đã chia sẻ niềm vui mừng, phấn khởi và kỳ vọng vào thành công, cùng những góp ý, đề xuất về phương hướng phát triển tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ mới.

Nâng cao năng lực số cho đoàn viên thanh niên

Được biết đến là một trong những thành viên sáng lập “Mạng lưới thầy thuốc đồng hành” nhằm huy động nguồn lực xã hội, tư vấn cho người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại cộng đồng, hỗ trợ tăng cường cho y tế các tỉnh, thành phố khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thạc sỹ, bác sỹ Đỗ Doãn Bách (Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai), Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021, bày tỏ vinh dự, tự hào và xúc động khi được lựa chọn là đại biểu tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Thạc sỹ, bác sỹ Đỗ Doãn Bách. (Ảnh: Việt Đức)

“Đại hội năm nay được chuẩn bị công phu chu đáo, trong không khí rất trang trọng; có nhiều diễn đàn tham luận thiết thực để định hướng, chỉ đạo, thúc đẩy phong trào thanh niên, tuyên truyền, giáo dục giúp đoàn viên thanh niên trau dồi bản lĩnh. Tôi tin tưởng Đại hội Đoàn lần này sẽ thành công rực rỡ”, bác sỹ Đỗ Doãn Bách chia sẻ.

Nhấn mạnh tình hình khó khăn trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19 diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, đại biểu Đỗ Doãn Bách cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để đẩy mạnh chuyển đổi số, thúc đẩy làm việc, học tập, tuyên truyền trực tuyến (online). Trong bối cảnh đó, tổ chức Đoàn cần liên tục tổ chức các chương trình đồng hành cùng thanh niên như học tập, khởi nghiệp hay hoàn thiện kỹ năng sống gắn với chuyển đổi số. Tổ chức Đoàn cần tạo điều kiện xây dựng tri thức số, hình thành môi trường tốt cho thanh niên học tập và làm việc.

“Nâng cao năng lực số cho đoàn viên thanh niên là một trong những định hướng của tổ chức Đoàn không chỉ trong năm nay, mà đã được đề ra và thực hiện trong các kỳ Đại hội trước. Tiếp tục tuyên truyền, tiếp tục đổi mới sáng tạo, tạo sản phẩm số, sự kiện số, tạo lợi ích cho thanh niên. Dễ làm dễ tiếp cận thì chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả cao”, bác sỹ Đỗ Doãn Bách nói.

Khơi gợi tinh thần xung kích, sức sáng tạo, cống hiến của tuổi trẻ

Vinh dự và tự hào khi là đại biểu chính thức của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tham dự Đại hội, chị Hồ Thủy Tiên, Bí thư Chi đoàn báo Kinh tế và Đô thị khẳng định, Đại hội lần này đã tập hợp được những gương mặt thanh niên tiêu biểu, ưu tú của cả nước. Chị Hồ Thủy Tiên cho biết, chị cảm nhận rõ mỗi đại biểu về dự Đại hội đều mang trong mình một bầu nhiệt huyết, lý tưởng sống cao đẹp và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ.

Hồ Thủy Tiên, Bí thư Chi đoàn báo Kinh tế và Đô thị (Ảnh: Việt Đức)

“Tôi kỳ vọng và tin tưởng Đại hội lần này sẽ đề ra được phương hướng, nhiệm vụ, xây dựng được chương trình hành động thu hút, tập hợp thanh niên tham gia đóng góp cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, từ đó khích lệ được tinh thần xung kích, sức sáng tạo, sức cống hiến của tuổi trẻ”, chị Hồ Thủy Tiên nói.

Cùng quan điểm với đại biểu Đỗ Doãn Bách, chị Hồ Thủy Tiên cho rằng, thanh niên phải đi đầu trong công nghệ và chuyển đổi số: “Tôi mong đợi trong nhiệm kỳ mới, đoàn viên, thanh niên sẽ có nhiều bước tiến đột phá, nhất là các mô hình, hoạt động gắn với chuyển đổi số và đẩy mạnh cải cách hành chính. Cùng với đó, sẽ có thêm các giải pháp nâng cao năng lực số cho thanh niên để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay”.

Trang bị hành trang hội nhập quốc tế cho đoàn viên thanh niên

Là một trong những đại biểu nhỏ tuổi nhất dự Đại hội, không chỉ học giỏi, đạt nhiều thành tích, hoạt động đoàn, đội sôi nổi, Chu Hoa Bảo Trâm (17 tuổi, Phó Bí thư Đoàn Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam) được nhiều người biết đến khi từng đại diện trẻ em Việt Nam gửi thông điệp, tham dự Diễn đàn trẻ em và đối thoại với các nguyên thủ quốc gia.

Vinh dự khi lần thứ hai tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc và là đại biểu chính thức (ở lần tham dự đầu tiên, Bảo Trâm là khách mời thiếu nhi được đến dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022), Chu Hoa Bảo Trâm chia sẻ, môi trường Đoàn, Đội đã mang đến nhiều cơ hội, giúp Bảo Trâm tích lũy, trải nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chu Hoa Bảo Trâm (Ảnh: Việt Đức)

Bảo Trâm mong muốn tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp duy trì những hoạt động, diễn đàn trẻ em định kỳ để kịp thời lắng nghe ý kiến của trẻ em; đa dạng hóa hình thức để lồng ghép tuyên truyền Luật Trẻ em thông qua các buổi sinh hoạt, diễn đàn, hội thảo, các hội thi tìm hiểu..., qua đó góp phần giúp trẻ em rèn được kỹ năng, kiến thức, nâng cao nhận thức về quyền và bổn phận của trẻ em. Nhấn mạnh đất nước đang trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, là một học sinh trung học phổ thông, Bảo Trâm mong muốn Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cho đoàn viên thanh niên thông qua các cuộc thi cũng như trên nền tảng số.

“Tổ chức Đoàn cần tạo ra nhiều sân chơi để các bạn học sinh có cơ hội sử dụng tiếng Anh và giúp các bạn nhận thức được tiếng Anh không chỉ là công cụ hội nhập, mà còn là điều cấp thiết, hành trang cần thiết để các bạn vững bước vào tương lai”, Bảo Trâm chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh việc nắm chắc kiến thức cũng như năng lực ngoại ngữ sẽ giúp cho thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước vào năm 2045 có một hành trang tốt để vững bước vào cuộc sống, có thể “hòa nhập nhưng không bị hòa tan” giữa rất nhiều bản sắc văn hóa dân tộc của các nước trên thế giới./.

Việt Đức

Tin liên quan

Xem thêm