Xã hội

Vinh danh những phi công góp công lớn trong chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

Bình Định

Bốn phi công là những người con của thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã được vinh danh vì góp công vào chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

Tặng hoa cho người thân của 4 phi công Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

(TTXVN) Ngày 14/12, thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) tổ chức lễ vinh danh Anh hùng phi công là người Hoài Nhơn đã góp công vào chiến thắng lịch sử “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (tháng 12/1972).

Bốn phi công được vinh danh gồm: Đảng viên Nguyễn Văn Biên, Thượng úy, Trung đội trưởng bay, Đại đội 1, Trung đoàn 923, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân; Đại tá Nguyễn Văn Chuyên, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Không quân; Thiếu tướng, phi công, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Nguyễn Hồng Nhị; Đại tá, phi công, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Đinh Tôn.

Tại lễ vinh danh, Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn Phạm Trương nhấn mạnh, địa phương tự hào có bốn phi công gan dạ, bản lĩnh, sáng tạo, dũng cảm, kiên cường, trực tiếp chiến đấu và có đóng góp quan trọng vào chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Thế hệ hôm nay luôn kính trọng, biết ơn đối với những cống hiến của thế hệ đi trước. Những “di sản” để lại sẽ là bài học kinh nghiệm sâu sắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hoài Nhơn tiếp nối, kế thừa, gìn giữ, phát huy, vun đắp, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trong cuộc chiến khốc liệt diễn ra trong 12 ngày đêm (từ ngày 18 - 29/12/1972) bảo vệ Hà Nội và Hải Phòng, Đại tá Nguyễn Văn Chuyên, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Không quân đã dẫn đường cho máy bay tiêm kích chiến đấu 110 trận; là người lái máy bay bắn rơi 117 máy bay thuộc 14 kiểu và bắn bị thương 1 máy bay B52 của đế quốc Mỹ. Ông được đồng đội yêu mến, đặt biệt danh “Mắt thần phi công”.

Thiếu tướng, phi công Nguyễn Hồng Nhị là người đã xuất kích hơn 100 trận, bắn rơi 8 máy bay Mỹ. Ông là một trong số 19 phi công ACE của Không quân nhân dân Việt Nam anh hùng. Trong 6 tháng cuối năm 1972, trung đoàn của ông đã bắn rơi 42 máy bay Mỹ; trong đó có một chiếc B52 thuộc chiến dịch Linebacker II.

Đại tá, phi công Đinh Tôn đã bắn rơi 4 máy bay; trong đó có một chiếc F4. Ông là phi công ưu tú của Trung đoàn Không quân 921 - phi đội bay đêm, sẵn sàng làm nhiệm vụ tiêu diệt B52; đồng thời là giáo viên dạy lái máy bay cho phi công Việt Nam.

Đảng viên Nguyễn Văn Biên, Thượng úy, Trung đội trưởng bay, Đại đội 1, Trung đoàn 923, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân là người đã bắn rơi hai máy bay của địch.

Những “kỳ tích” đó đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, đánh bại cơ bản chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”, buộc đế quốc Mỹ ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973), rút quân về nước.

Tại lễ vinh danh, các đại biểu đã được xem clip ngắn “Thanh kiếm bầu trời”- vinh danh Anh hùng phi công là người Hoài Nhơn. Những thước phim ý nghĩa, có giá trị lịch sử to lớn, đầy cảm xúc đã làm lay động trái tim của nhiều người.

Dịp này, Ban tổ chức đã tặng hoa, quà, tri ân gia đình, thân nhân của bốn phi công được vinh danh./.

Lê Phước Vĩnh Trọng

Tin liên quan

Xem thêm