Xã hội

Đại hội Đoàn XII: Nhiều kỳ vọng gửi tới ngày hội lớn của tuổi trẻ cả nước

Bên lề Đại hội, nhiều đoàn viên, thanh niên đã gửi gắm những tâm tư, kỳ vọng của mình trong ngày hội lớn của tuổi trẻ cả nước.

Các đại biểu thể hiện sự quyết tâm, khát vọng của tuổi trẻ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

(TTXVN) Từ ngày 14-16/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 980 đại biểu, đại diện cho đông đảo đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước. Trong đó, có 417 đại biểu nữ (chiếm 42,55%); 173 đại biểu người dân tộc thiểu số (chiếm 17,65%). Bên lề Đại hội, nhiều đoàn viên, thanh niên đã gửi gắm những tâm tư, kỳ vọng của mình trong ngày hội lớn của tuổi trẻ cả nước.

Là thủ khoa toàn quốc khối A1 trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2022 với tổng điểm 29,8, Lò Hải Long (18 tuổi, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) bày tỏ niềm vui, vinh dự được trở thành đại biểu chính thức dự Đại hội; đồng thời mong muốn Đại hội sẽ thảo luận những ý kiến, kế hoạch nhằm giúp thanh niên trên con đường hội nhập phát triển, đặc biệt với thế hệ “gen Z”.

Lò Hải Long, thủ khoa toàn quốc khối A1 trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2022. 

"Tôi nhận thấy thế hệ 'gen Z' được phát triển trong thời đại cách mạng công nghệ nên rất nhanh nhẹn với vấn đề chuyển đổi số. 'Gen Z' có thể tận dụng công nghệ số để phát triển, tiến tới trở thành công dân toàn cầu. Điều tôi mong muốn là Đoàn có thể 'trẻ hóa', tận dụng nguồn lực về công nghệ để dễ dàng tiếp cận 'gen Z' và tạo cho thế hệ trẻ nói chung sự hứng thú nhiều hơn nữa với các hoạt động của Đoàn", đại biểu Lò Hải Long chia sẻ.

Cho rằng thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp không những cần có ý tưởng, tâm huyết, mà còn cần có sự hỗ trợ về vốn, chính sách..., chị Nguyễn Thị Thu Phương (Công ty Cổ phần Damaca Nguyên Phương, Đắk Lắk, cá nhân đoạt Giải thưởng Lương Định Của năm 2019 ) gửi gắm: “Là thanh niên khởi nghiệp tại địa phương, tôi mong muốn tổ chức Đoàn quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, nhất là ở thanh niên nông thôn. Hy vọng sẽ có nhiều hơn những định hướng, khoản vốn ưu đãi dành cho thanh niên khởi nghiệp hoặc các hoạt động như đào tạo hướng nghiệp, talkshow tiếp cận công nghệ số... để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiếp cận khách hàng tốt hơn”.

Chị Phương cho rằng, đối với thanh niên khởi nghiệp, quan trọng nhất vẫn là nguồn vốn. Thanh niên nông thôn có rất nhiều ý tưởng hay nhưng lại chưa có vốn để đầu tư, vì vậy, nếu có được những chính sách ưu đãi về vốn sẽ rất tốt. Bên cạnh đó, việc tổ chức Đoàn phối hợp với các đơn vị tổ chức thêm những khóa học, chương trình đào tạo kinh doanh, hỗ trợ về mặt khoa học công nghệ... sẽ giúp các bạn trẻ tránh được nhiều rủi ro trong quá trình khởi nghiệp.

Khẳng định Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII là sự kiện trọng đại của thanh niên cả nước, là ngày hội lớn của tuổi trẻ với rất nhiều khát vọng, niềm tin và sự tự hào, anh Lê Minh Đức, Bí thư Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI chia sẻ: “Là đại biểu thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, tôi rất tự hào, vinh dự khi được là một trong hơn 900 đại biểu, đại diện cho trên 6 triệu đoàn viên tham dự sự kiện này. Tôi kỳ vọng đây sẽ là một Đại hội thành công cả về khâu tổ chức và nội dung, đặc biệt là bầu ra được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn mới với các đồng chí đủ đức, đủ tài, uy tín và nhiệt huyết, tiếp tục dẫn dắt tổ chức thanh niên đến với những thành công mới”.

Anh Lê Minh Đức, Bí thư Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI.

Là đại biểu được vinh dự tham gia cả Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và XII, anh Lê Minh Đức nhận thấy công tác tổ chức của cả hai kỳ Đại hội đều rất công phu, chu đáo, cẩn thận tới từng chi tiết.

“Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII có điểm đặc biệt ấn tượng là số hóa toàn bộ tài liệu cho các đại biểu. Các đại biểu sẽ nghiên cứu tài liệu qua App Thanh niên Việt Nam. Toàn bộ lịch trình, kế hoạch, cũng được đính kèm tại đây. Vì vậy, đại biểu rất chủ động khi tham gia Đại hội. Đây cũng là điểm mới, phù hợp với xu hướng và tinh thần đổi mới, sáng tạo của thanh niên. Mong rằng các đại biểu sẽ có một kỳ Đại hội đáng nhớ với nhiều niềm vui”, anh Lê Minh Đức cho biết.

Hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, anh Phạm Tiến Quảng (Đoàn Cơ sở Khu nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh) mong tổ chức Đoàn sẽ tạo ra nhiều sân chơi, chương trình hơn nữa, như các cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp, Ngày hội Tuổi trẻ sáng tạo... để các bạn trẻ trên khắp mọi miền Tổ quốc có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ các ý tưởng mới và kết nối với nhau nhiều hơn.

“Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là mảng rất mới, tiềm năng. Tôi hy vọng thanh niên hứng thú tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực này và không chỉ ứng dụng trong nông nghiệp, sinh học, mà còn ở các mảng như tự động hóa, công nghệ thông tin, để tạo ra những thay đổi lớn trong sản xuất nông nghiệp hiện đại”, anh Quảng nói.

Bên cạnh đó, nếu đam mê về mảng giáo dục công nghệ trong nông nghiệp hiện đại, đoàn viên, thanh niên có thể áp dụng các mô hình - học cụ mới liên quan đến sản xuất nông nghiệp để các học sinh có thể tìm hiểu về ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực này. Thực tế cho thấy, khi áp dụng chương trình mới, các bạn trẻ nhận được sự ủng hộ rất nhiều từ phía nhà trường. Các em nhỏ cũng rất hào hứng khi tham gia môn học có học cụ mới./.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm