Sức khỏe

Xử lý tốt các ca bệnh khó từ tuyến dưới, giúp giảm tải cho tuyến trên

Không chỉ trong thời điểm dịch COVID-19, việc thực hiện Đề án khám chữa bệnh từ xa, hội chẩn trực tuyến, tiếp nhận và chuyển giao nhiều kỹ thuật từ tuyến trên đã tạo nhiều thuận lợi cho bệnh nhân ở Khánh Hòa.

(TTXVN)Thời điểm dịch COVID-19 căng thẳng, tại tỉnh Khánh Hòa, một tổng đài đặc biệt - Tổng đài Thầy thuốc nhân ái đi vào hoạt động, giúp tư vấn và hướng dẫn người dân cách điều trị bệnh tại nhà.

Một buổi hội chẩn từ xa. Ảnh: TTXVN

Thời điểm đó, gần 100 thầy thuốc ở tỉnh Khánh Hòa, phần lớn là những người đã nghỉ hưu đã tham gia vào nhóm thầy thuốc nhân ái, sẵn sàng tư vấn bệnh nhân mọi lúc, mọi nơi. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, người bệnh có thể kết nối ngay với tổng đài. Sau đó, người trực tổng đài sẽ kết nối đến thầy thuốc theo nhu cầu tư vấn của người bệnh.

Cũng trong thời điểm này, công tác khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa được thực hiện mạnh mẽ, rất hiệu quả. Theo bác sĩ chuyên khoa II Phan Hữu Chính, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa, thời điểm đó, bệnh viện luôn duy trì các số điện thoại để tư vấn, hướng dẫn tận tình cho mọi người dân. Từ đó, tình trạng quá tải giảm tối đa. Các bác sĩ, thầy thuốc túc trực khám chữa bệnh từ xa đều là người có bề dày kinh nghiệm trong khám, chữa bệnh.

Trong quá trình hướng dẫn nếu gặp ca bệnh chuyên khoa khó, máy sẽ được chuyển để bác sĩ chuyên khoa để tư vấn cặn kẽ nhất. Hầu hết bệnh nhân đều hài lòng với các giải đáp, yên tâm để điều trị bệnh theo hướng dẫn…

Không chỉ trong thời điểm dịch COVID-19, việc thực hiện Đề án khám chữa bệnh từ xa, hội chẩn trực tuyến, tiếp nhận và chuyển giao nhiều kỹ thuật từ tuyến trên đã tạo nhiều thuận lợi cho bệnh nhân ở Khánh Hòa.

Mới đây, một cuộc hội chẩn trực tuyến từ xa được thực hiện với Bệnh viện Nhi Đồng về trường hợp bệnh nhi sinh non 29 tuần, cân nặng lúc sinh 1000g, đã điều trị 9 tuần tại Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa. Tại buổi hội chẩn dài 60 phút, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ chuyên môn cho các đồng nghiệp ở Khánh Hòa và nhất trí tiếp tục để bệnh nhi điều trị tại địa phương với những lưu ý về chuyên môn trong điều trị.

Việc thường xuyên trao đổi, hội chẩn trực tuyến, tiếp nhận kỹ thuật khó từ Bệnh viện tuyến trên đã giúp bệnh viện xử lý tốt các ca bệnh khó, bệnh nhân không phải đi xa, các y bác sĩ nâng cao được tay nghề. Bên cạnh hội chẩn trực tuyến và tiếp nhận nhiều kỹ thuật mới từ tuyến trên, Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa thường xuyên hỗ các cơ sở y tế tuyến dưới khám chữa bệnh, chuyển giao các kỹ thuật khó.

Có thể nói, công nghệ thông tin đã giúp cho việc hội chẩn trực tuyến nhanh chóng, thuận lợi, mang lại nhiều lợi ích to lớn cho bệnh nhân, giảm nguy cơ rủi ro cao khi chuyển viện và nâng cao năng lực, uy tín cho bệnh viện địa phương./.

PV

Xem thêm