Sức khỏe

Số ca mắc sốt xuất huyết tại Bình Định tăng đột biến

Bình Định

Nguyên nhân chính khiến dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh là do thời tiết diễn biến bất thường, hay xuất hiện những đợt mưa xen kẽ những đợt nắng râm tạo điều kiện thuận lợi cho các ổ bọ gậy phát triển.

(TTXVN)  Số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Bình Định đang tăng đột biến. Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh, từ đầu năm đến ngày 7/12/2022, toàn tỉnh ghi nhận 324 ổ dịch sốt xuất huyết Dengue ở 159 xã, phường, thị trấn thuộc 11 huyện, thị xã, thành phố, với gần 6.300 ca mắc, tăng 6,8 lần so với cùng kỳ năm 2021 và dự kiến sẽ đạt đỉnh trong tháng 12.

Địa phương có số ca mắc cao là huyện Tây Sơn (1.152 ca), huyện Hoài Ân (801 ca), huyện Phù Mỹ (602 ca), thành phố Quy Nhơn (575 ca)…

Trước tình hình trên, ngành Y tế tỉnh đã và đang triển khai các biện pháp phòng, chống, không để dịch sốt xuất huyết lây lan trên diện rộng. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc chẩn đoán, phân loại, điều trị tích cực; chuẩn bị đầy đủ thuốc men, hóa chất cho công tác điều trị cũng như phòng, chống dịch ở cộng đồng. Đồng thời, tổ chức ra quân hưởng ứng chiến dịch diệt trừ lăng quăng với khẩu hiệu "Không có lăng quăng, bọ gậy, không có sốt xuất huyết".

Tại huyện Tây Sơn, bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Bá Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết, nguyên nhân chính khiến dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh là do thời tiết diễn biến bất thường, hay xuất hiện những đợt mưa xen kẽ những đợt nắng râm tạo điều kiện thuận lợi cho các ổ bọ gậy phát triển. Bên cạnh đó, ý thức của người dân chưa cao, còn chủ quan với dịch bệnh, chỉ lo lắng khi xuất hiện những ca bệnh nặng ở địa phương.

Theo bác sĩ Huỳnh Bá Thịnh, Trung tâm Y tế huyện chỉ có khả năng thu dung khoảng 60 - 70 bệnh nhân/ngày. Có thời điểm quá tải, tiếp nhận lên tới hơn 100 bệnh nhân/ngày, Trung tâm phải bố trí, sử dụng giường bệnh của một số khoa khác để hỗ trợ bệnh nhân tới điều trị; bổ sung nhân lực cho Khoa Truyền nhiễm, Khoa Nhi... Trung tâm đã tập huấn cho tất cả cán bộ, nhân viên về các kiến thức điều trị, chẩn đoán sốt xuất huyết nhằm phát hiện sớm, điều trị, chuyển tuyến kịp thời, hạn chế trường hợp tử vong.

Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Văn Dũng, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định khuyến cáo, khi có biểu hiện sốt, người bệnh phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, nghe hướng dẫn biện pháp điều trị, tránh tình trạng tự mua thuốc về uống, khiến bệnh diễn biến nặng hơn.../.

Lê Phước Vĩnh Trọng

Tin liên quan

Xem thêm