Xã hội

Đại hội Đoàn XII: Thanh niên xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước

Phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo và thúc đẩy tiềm năng to lớn của thanh niên là công việc cấp thiết, đáp ứng nhu cầu cống hiến của tuổi trẻ.

Đại biểu phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

(TTXVN) Tiếp tục chương trình làm việc tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, chiều 14/12, thảo luận với chủ đề: “Thanh niên xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước”, nhiều đại biểu cho rằng, đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao năng suất lao động là yếu tố quan trọng trong điều kiện hiện nay.

Sức lan tỏa của tổ chức Đoàn ngày càng được khẳng định và ghi nhận

Phát biểu đề dẫn tại Diễn đàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Đoàn kết, tập hợp thanh niên, Trung ương Đoàn Nguyễn Hải Minh nhấn mạnh, phong trào “thanh niên tình nguyện” và phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong nhiệm kỳ 2017-2022 đã được các cấp bộ Đoàn triển khai với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và mỗi địa phương. Phong trào được tổ chức rộng khắp trên cả nước, phù hợp với điều kiện và đặc điểm của từng địa phương, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng đoàn viên, thanh niên, huy động nhiều nguồn lực, thu hút đông đảo các lực lượng xã hội cùng tham gia, mang lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng.

Nhiều chương trình, đợt hoạt động cao điểm xác định đúng chủ đề, như: Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, tham gia xây dựng đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đảm bảo an sinh xã hội. Tinh thần không ngừng sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học, trong lao động, sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, phục vụ nhân dân và trong sinh hoạt hàng ngày của đoàn viên thanh niên đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân và dư luận xã hội đánh giá cao, góp phần tập hợp giáo dục thanh thiếu nhi và xung kích, tình nguyện tham gia giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc của cộng đồng. Nội dung có nhiều đổi mới theo hướng cụ thể, rõ việc, sát với nhu cầu, thực tiễn của địa phương, tình hình dịch bệnh. Các đội hình, lực lượng thanh niên tình nguyện chuyên sâu gắn với chuyên môn, nghiệp vụ của thanh niên, sinh viên được phát triển ngày càng nhiều, đã tham gia tích cực vào việc giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc của cộng đồng, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Trong nhiệm kỳ qua, 3 phong trào hành động cách mạng của Đoàn là “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” được triển khai đồng bộ, sâu rộng, hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia; đóng góp quan trọng vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các chương trình phát triển kinh tế-xã hội và giữ gìn an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội; tạo môi trường thực tiễn sinh động để thanh niên phát triển toàn diện. Thông qua các phong trào, vị trí, vai trò, uy tín, sức lan tỏa của tổ chức Đoàn và hình ảnh đoàn viên, thanh niên phong trào ngày càng được khẳng định và ghi nhận, được xã hội đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên, việc triển khai các phong trào xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tổ chức Đoàn các cấp vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định, một số hoạt động có lúc, có nơi còn hình thức, hiệu quả chưa cao, chưa bám sát nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Do vậy, việc đưa ra các giải pháp nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo và thúc đẩy tiềm năng to lớn của thanh niên là công việc cấp thiết, phù hợp với các chủ trương của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cấp và đáp ứng nhu cầu cống hiến của đoàn viên, thanh niên.

Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Phạm Đăng An khẳng định, tuổi trẻ luôn là lực lượng xung kích trong việc đảm nhận các khâu khó trong công việc, khát khao chinh phục, tạo ra hiệu quả kinh tế cho đơn vị, cho ngành và đất nước. Nhiệm kỳ vừa qua, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã đề ra nhiều chương trình hành động để công tác Đoàn đi vào thực chất, sát hơn với thực tế, đem lại hiệu quả, nâng cao vai trò, vị trí của thanh niên trong mọi lĩnh vực, trọng tâm là “3 Phong trào hành động cách mạng và 3 Chương trình đồng hành với thanh niên”, trong đó phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được coi là phong trào sát thực nhất với tuổi trẻ trong doanh nghiệp.

Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và các cơ sở Đoàn trong ngành Dầu khí nói chung là tổ chức Đoàn hoạt động trong doanh nghiệp, chính vì vậy việc hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Đoàn Thanh niên. Với tầm quan trọng như vậy, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong giai đoạn vừa qua đã đẩy mạnh thực hiện phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” thông qua việc khuyến khích, hướng dẫn các cơ sở Đoàn đăng ký, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, từ đó thể hiện được rõ nét vai trò, ví trí của đoàn viên, thanh niên, thúc đẩy năng suất lao động của từng cá nhân, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị, cũng như của Tập đoàn.

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn Thanh niên Tập đoàn đã có 1.372 công trình thanh niên các cấp được công nhận, trong đó cấp Trung ương có 4 công trình và 13 đề tài được tuyên dương tại “Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc”; cấp Đoàn Khối có 178 công trình, cấp Đoàn Tập đoàn/cấp trên cơ sở có 389 công trình và hơn 1.000 công trình cấp cơ sở đã hoàn thành, được công nhận với giá trị làm lợi hơn 1.100 tỷ đồng và hơn 34 triệu USD, điều này đã góp phần vào sự phát triển chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Phan Kế Sơn cho biết, sáng tạo là một trong những thế mạnh của thanh niên, ở đâu có thanh niên, ở đó có hoạt động sáng tạo. Hiện nay, tinh thần sáng tạo của thanh niên được phát huy tối đa trên tất cả các lĩnh vực như: sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cải cách hành chính, bảo vệ môi trường, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt, để thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước, cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò sáng tạo của thanh niên trong thời kỳ xây dựng và phát triển của đất nước ta với tư cách là lực lượng xã hội đông đảo, trẻ tuổi, giàu tiềm năng.

Anh Phan Kế Sơn cho rằng, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” do tổ chức Đoàn phát động trong nhiệm kỳ qua đã góp phần khơi dậy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, tổ chức đoàn đã phát huy vai trò “cầu nối” giúp ý tưởng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên được hiện thực hóa, góp phần phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng tài năng trẻ cho địa phương, cũng như phục vụ cho công tác chuyên môn của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thế hệ trẻ, đoàn viên, thanh niên hiện nay còn thiếu sự trải nghiệm để có những bài học kinh nghiệm. Bên cạnh đó, xã hội ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng hiện đại, và dịch vụ cạnh tranh để phục vụ con người ngày càng khốc liệt, do đó đòi hỏi những ý tưởng sáng tạo của thanh niên phải đáp ứng được yêu cầu thực tế và nhu cầu của xã hội hiện nay. Nguồn vốn để đầu tư và trang trải để hiện thực hóa được những ý tưởng sáng tạo ra thành sản phẩm, công trình thực tế còn thiếu cũng là một khó khăn.

Để tổ chức Đoàn thật sự là chỗ dựa vững chắc của thanh niên, giúp thanh niên phát huy tốt khả năng tham gia vào các hoạt động xã hội, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk Trần Doãn Tới cho rằng, trước hết cần có một đội ngũ cán bộ hội nhiệt tình, năng động, sáng tạo, uy tín, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của thanh niên. Bên cạnh đó, thường xuyên đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào hành động cách mạng nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong các lĩnh vực, tập trung triển khai đồng bộ hiệu quả hơn nữa 3 chương trình đồng hành với thanh niên, góp phần phát triển thanh niên toàn diện, khẳng định vai trò của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên; kịp thời quan tâm chăm lo, hỗ trợ các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp, thiết thân nhất của thanh niên.

Tại Diễn đàn, các đại biểu là thủ lĩnh đoàn đến từ các cơ quan, bộ, ngành, địa phương đã tập trung đánh giá kết quả triển khai phong trào thanh niên tình nguyện giai đoạn 2017-2022, những mặt làm được và hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, tập trung vào các nội dung, lĩnh vực tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới; tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh; tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội; tình nguyện nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh./.

Đỗ Bình

Tin liên quan

Xem thêm