Xã hội

Đại hội XI Hội Sinh viên Việt Nam: Tạo sức sống mới cho phong trào "Sinh viên 5 tốt"

Phong trào "Sinh viên 5 tốt" với vai trò là phong trào xương sống của sinh viên Việt Nam phải tích cực làm mới mình để trở thành phong trào định hình bản sắc của sinh viên Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và phát triển.

Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam khóa XI và các đại biểu dự Đại hội IX Hội Sinh viên Việt Nam. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

TTXVN - Trong chương trình làm việc tại Đại hội XI Hội Sinh viên Việt Nam, sáng 19/12, các đại biểu đến từ Thành phố Hồ Chí Minh đã tham luận về phong trào "Sinh viên 5 tốt" -phong trào chủ đạo của sinh viên cả nước. Nhiệm kỳ qua, Hội sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều đổi mới để đẩy mạnh phong trào, tạo nên dấu ấn thanh niên trong nhiều lĩnh vực.

Tăng tính phù hợp

Sau quá trình nỗ lực rèn luyện để trở thành một "sinh viên 5 tốt", em Võ Lập Phúc (Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh) khẳng định phong trào đã dẫn dắt, tạo động lực và định hình quá trình phát triển bản thân cho thế hệ trẻ.

Để phong trào "Sinh viên 5 tốt" tiếp tục phát triển rộng về số lượng, sâu về chất lượng, Võ Phúc Lập cho rằng cần đổi mới phong trào. Với quan điểm đối tượng nào thì phong trào đó, phong trào là điểm hội tụ về hành động, nhận thức của một khối đông lực lượng, trong đó, quan trọng nhất là tính hiệu triệu. Muốn có được sự hiệu triệu, phong trào "Sinh viên 5 tốt" phải phù hợp với đặc tính của chính sinh viên. Vì vậy, đổi mới phong trào để bắt nhịp, mang hơi thở của sinh viên thế hệ Z, tiệm cận thế hệ Alpha, để phong trào luôn có sức hiệu triệu, tập hợp, đoàn kết sinh viên, lấy sinh viên làm trung tâm.

Với những thay đổi của giáo dục - đào tạo hướng đến phát triển năng lực, phẩm chất người học, yêu cầu nội hàm của phong trào sinh viên phải tiếp cận, bổ sung yếu tố mới để khẳng định vai trò đồng hành của tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam với sinh viên trong học tập, rèn luyện.

Bên cạnh đó, phong trào sinh viên quốc tế đang không ngừng vận động, phát triển. Phong trào "Sinh viên 5 tốt" với vai trò là phong trào xương sống của sinh viên Việt Nam phải tích cực làm mới mình để trở thành phong trào định hình bản sắc của sinh viên Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và phát triển.

Lan tỏa sâu - rộng, mang hơi thở sinh viên

Chị Trần Thị Kiều Anh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã dùng 3 từ để: Định hình – Mặt trận số - Sức sống mới để nói về bức tranh tổng thể đổi mới phong trào "Sinh viên 5 tốt". Nhờ những đổi mới, phong trào "sinh viên 5 tốt" tại Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn vừa qua đạt nhiều kết quả với hơn 78.600 sinh viên 5 tốt cấp trường, 1.110 sinh viên 5 tốt cấp thành phố, 470 sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.

Tra cứu cụm từ "Sinh viên 5 tốt" trên Google, trong vòng 0,26 giây cho ra hơn 318 triệu kết quả. Điều này cho thấy mức độ phổ biến của phong trào được lan tỏa trong xã hội. Tuy nhiên, giữa mức độ nhận diện, sự ghi nhận, đánh giá về phong trào vẫn còn những vấn đề chưa tương xứng. Với mục tiêu cao nhất là phát huy vai trò của tổ chức của sinh viên, do sinh viên, vì sinh viên, lấy sinh viên làm trung tâm trong đổi mới phong trào, chị Mai Hải Yến, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất: Cần đổi mới trong tư duy về phong trào, xem đây là giải pháp tiên quyết và then chốt, làm nền tảng cho nhận thức đúng, tầm nhìn mới, hành động phù hợp.

Theo đó, mỗi sinh viên xác lập tư duy lấy sinh viên làm trung tâm, sinh viên cần "biết - hiểu - tin - yêu" phong trào, thực hành rèn luyện mình để trưởng thành từ phong trào. Đồng thời, mỗi cấp Hội Sinh viên cần quán triệt tư duy rằng hạt nhân của phong trào là con người, đội ngũ cán bộ Hội vừa là chủ thể dẫn dắt phong trào, vừa là lực lượng trưởng thành từ phong trào, đóng góp cho phong trào.

Không cần đổi mới các tiêu chí của phong trào, nhưng cần đổi thường xuyên nội hàm các tiêu chí, đổi mới phương thức triển khai tăng tính liên kết, tạo tính lan tỏa. Hội Sinh viên cấp trường cần quan tâm tham mưu, đưa nội dung phong trào vào chiến lược, kế hoạch phát triển của nhà trường. Đặc biệt, giai đoạn tới, Hội Sinh viên cấp trường cần quan tâm tham mưu, đưa nội dung phong trào vào chiến lược, kế hoạch phát triển của nhà trường; tăng cường cơ chế đẩy mạnh liên tịch với Hội Doanh nhân trẻ các cấp, các tổ chức, hiệp hội để tăng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Hội Sinh viên cũng cần chủ động tham mưu các cơ quan chức năng xem danh hiệu là một tiêu chí ưu tiên trong tuyển dụng vào hệ thống chính trị, tham gia thực hiện các đề án liên quan đến tài năng trẻ, sinh viên xuất sắc, lãnh đạo trẻ của các địa phương, chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao... và cần liên kết chặt chẽ hơn giữa Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam với Bộ Giáo dục và Đào tạo để triển khai phong trào một cách có hệ thống, đồng bộ.

Thông điệp các đại biểu sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh muốn lan tỏa tại Đại hội XI Hội Sinh viên là lời kêu gọi mỗi sinh viên phấn đấu trở thành "sinh viên 5 tốt", hướng đến một "cuộc đời tốt". Khi sinh viên lựa chọn đi cùng nhau, cùng trăn trở, phong trào sẽ luôn luôn phát triển, gắn liền với hơi thở của sinh viên. Đồng thời, quãng thời gian sinh viên sẽ tươi đẹp, đầy tự hào khi đó là quá trình hoàn thiện không ngừng nghỉ của mỗi bạn trẻ./.

Ngọc Bích

Tin liên quan

Xem thêm