Xã hội

Những mái ấm đong đầy tình người nơi xứ đạo

Hà Tĩnh

Dưới sự chăm sóc, hỗ trợ của các nữ tu, nhiều mảnh đời bất hạnh, già cả, neo đơn và người khuyết tật, trẻ mồi côi đã có một mái ấm nương tựa.

Chăm sóc người già neo đơn tại Trung tâm từ thiện Thiên Ân thuộc giáo xứ Tràng Lưu, xã Lộc Yên (Hương Khê, Hà Tĩnh). (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

TTXVN - Ở các vùng Công giáo tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, một số trung tâm, mái ấm từ thiện được thành lập. Tại đây, dưới sự chăm sóc, hỗ trợ của các nữ tu, nhiều mảnh đời bất hạnh, già cả, neo đơn và người khuyết tật, trẻ mồi côi đã có một mái ấm nương tựa mỗi ngày.

Năm nay hơn 60 tuổi, bà Nguyễn Ánh Tuyết, ở xã Phúc Đồng (huyện Hương Khê) đã có gần 5 năm sống ở Trung tâm Từ thiện Thiên Ân thuộc Giáo xứ Tràng Lưu (xã Lộc Yên). Do bị bệnh nặng, không có việc làm, không còn người thân, bà Tuyết phải nhờ đến sự giúp đỡ của Trung tâm trong phần đời còn lại.

Bà Tuyết bộc bạch, trước đây, bà đi làm công nhân được gần 10 năm, nhưng sau đó lâm bệnh nặng, không còn khả năng lao động. May mắn khi Trung tâm Từ thiện Thiên Ân thành lập, bà được các sơ đưa vào chăm sóc sức khỏe, lo cho từng bữa ăn, giấc ngủ hằng ngày.

Trung tâm Từ thiện Thiên Ân đang cưu mang 35 mảnh đời bất hạnh, từ 1 đến 97 tuổi, gồm trẻ mồ côi, khuyết tật, các em bị bỏ rơi và những người già neo đơn, không nơi nương tựa. Trung tâm hiện có 10 nữ tu thay nhau làm việc hằng ngày để chăm sóc những hoàn cảnh này.

Nữ tu Maria Hà Thị Mão chia sẻ, ở đây có những hoàn cảnh, đối tượng đặc thù và nhiều độ tuổi khác nhau, đòi hỏi việc chăm sóc mỗi đối tượng cũng phải có một cách riêng. Đặc biệt, Trung tâm có nhiều người già, khuyết tật nặng, các sơ phải dành thời gian chăm sóc 24/24 giờ.

“Với những người già, em nhỏ khuyết tật nằm tại chỗ, các sơ phải bón cho từng người ăn, tắm rửa, thay bỉm thường xuyên để giữ vệ sinh. Với các em khuyết tật nhẹ hay trẻ mồ côi có thể đi học được, các sơ giúp đỡ các em trong quá trình học tập và đưa đón đi học”, sơ Hà Thị Mão cho biết thêm.

Bữa ăn của người già neo đơn tại Tại Trung tâm từ thiện Thiên Ân thuộc giáo xứ Tràng Lưu, xã Lộc Yên (Hương Khê, Hà Tĩnh). (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Thành lập từ năm 2015, đến nay, Trung tâm Thiện nguyện Thiên Ân đã tiếp nhận nhiều hoàn cảnh khó khăn đến từ nhiều nơi trong cả nước như Thanh Hóa, Quảng Trị, Hà Tĩnh. Nguồn kinh phí hạn hẹp, chủ yếu đến từ sự hỗ trợ, quyên góp của các nhà hảo tâm. Do đó, quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng cho các đối tượng ở đây còn nhiều khó khăn.

Nữ tu Maria Trương Thị Lý, Quản lý Trung tâm Từ thiện Thiên Ân cho hay, Trung tâm còn nhiều khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất cũng như việc đảm bảo nhu yếu phẩm, thuốc men hằng ngày cho các trường hợp đang nuôi dưỡng. Để có nguồn kinh phí duy trì, các sơ đã vận hành một cơ sở sản xuất nước đóng chai song nguồn thu không nhiều.

Trong thời gian tới, các sơ mong muốn sửa chữa, trùng tu lại những công trình hư hỏng để nơi ăn, ở của các cụ già, em nhỏ được khang trang, tiện nghi hơn, rất mong nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của những nhà hảo tâm, quý ân nhân xa gần.

Mái ấm mồ côi, khuyết tật Hồng Phúc thuộc Giáo xứ Thổ Hoàng (xã Điền Mỹ) hiện đang chăm sóc hơn 20 mảnh đời bất hạnh là những em nhỏ mồ côi cha mẹ, bị bỏ rơi hay khuyết tật bẩm sinh.

Sơ Nguyễn Thị Nhường, Mái ấm mồ côi, khuyết tật Hồng Phúc cho biết, cơ sở được thành lập từ năm 2009, ban đầu nuôi dưỡng 8 hoàn cảnh không nơi nương tự. Sau nhiều năm, nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được Mái ấm nhận về nuôi dưỡng, chăm sóc để từ đó giúp họ có nơi nương tựa, được yêu thương, che chở.

Những mái ấm thiện nguyện trên địa bàn huyện Hương Khê đã trở thành ngôi nhà chung cho những người khó khăn, giúp họ có một gia đình, tiếp thêm niềm hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh. Để phần nào hỗ trợ, động viên các trung tâm này, các cấp chính quyền địa phương thường xuyên thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ như Trung thu, Tết thiếu nhi, Giáng sinh...

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Hương Khê Hà Văn Đàn thông tin, các trung tâm thiện nguyện trên địa bàn thuộc cơ sở của công giáo. Tuy nhiên, đối tượng nuôi dưỡng không phân biệt lương hay giáo đều được các cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng rất tận tình.

Cùng đồng hành với các trung tâm, cấp ủy, chính quyền huyện luôn dành sự quan tâm, hỗ trợ các vấn đề về mặt bằng, thăm hỏi, tặng quà trong các ngày lễ. Trong thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện mong muốn các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tiếp tục có sự quan tâm, giúp đỡ nguồn lực để các trung tâm thực hiện sứ mệnh cao cả - giúp đỡ người già neo đơn, người ốm đau bệnh tật, trẻ mồ côi có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng./.

Hữu Quyết

Xem thêm