Văn hóa

Đại lễ cầu siêu và lễ hội hoa đăng cầu Quốc thái dân an

Đại lễ cầu siêu và lễ hội hoa đăng cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa được mở đầu bằng các nghi lễ truyền thống của Phật giáo.

TTXVN - Nằm trong khuôn khổ các sự kiện tại Lễ hội Hoa Lư năm 2024, tối 14/4, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình), Ban Tổ chức Lễ hội tổ chức Đại lễ cầu siêu và lễ hội hoa đăng cầu Quốc thái dân an.

Dự buổi lễ có lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình cùng đông đảo tăng ni, phật tử và du khách thập phương.

Nghi lễ dâng hương tại Đại lễ cầu siêu và lễ hội hoa đăng cầu Quốc thái dân an. 
Ảnh: Đức Phương - TTXVN

Đại lễ cầu siêu và lễ hội hoa đăng cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa được mở đầu bằng các nghi lễ truyền thống của Phật giáo như: Niệm Phật cầu gia bị; nhập từ bi quán... để tưởng nhớ tới công đức của các chư vị tiên đế, các bậc tiền bối hữu công, tưởng nhớ đến anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp thống nhất đất nước. Đại lễ cầu siêu và lễ hội hoa đăng cũng là sự kiện quan trọng kỷ niệm 1056 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, thành lập Nhà nước Đại Cồ Việt - Nhà nước trung ương tập quyền đầu tiên của nước ta. Đây là sự kiện trọng đại trong dòng lịch sử phát triển của dân tộc nói chung, vùng đất Cố đô Hoa Lư nói riêng; đồng thời thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước.

Đông đảo người dân tham gia thả hoa đăng cầu Quốc thái dân an. 
Ảnh: Đức Phương - TTXVN

Sau các nghi thức truyền thống và lễ dâng hương bày tỏ lòng tôn kính trước Đức Phật và các bậc tiền bối đã có công dựng nước và giữ nước; các đại biểu cùng các tăng ni, phật tử, nhân dân và du khách thập phương thực hiện nghi thức thả hoa đăng trên dòng sông Sào Khê đoạn chảy qua sân khu di tích để cùng cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhà nhà, người người đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, Quốc gia hưng thịnh.

Đại lễ cầu siêu và lễ hội hoa đăng cầu Quốc thái dân an là nghi lễ quan trọng trong những dịp tổ chức Lễ hội Hoa Lư trong nhiều năm trở lại đây. Lễ hội Hoa Lư năm 2024 được tỉnh Ninh Bình tổ chức từ ngày 17 đến 19/4 (mùng 9 đến 11/3 âm lịch) gắn liền với sự kiện kỷ niệm 1100 năm Ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế (924 - 2024) tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư./.

Đức Phương

Tin liên quan

Xem thêm