Văn hóa

Triển lãm tranh từ toan vải tái chế

Triển lãm “Chạm một nét hoa” trưng bày các tác phẩm được các họa sỹ sáng tạo trên toan tranh tái chế từ những mảnh vải vụn.

Khách tham quan triển lãm “Chạm một nét hoa”.
Ảnh: Phương Lan - TTXVN

TTXVN - Ngày 12/4, triển lãm “Chạm một nét hoa” đã khai mạc tại phòng trưng bày Câu lạc bộ Mỹ thuật Atena, 96 Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Triển lãm nằm trong khuôn khổ dự án 4V - For "Vải" For Việt Nam, do một nhóm các sinh viên trẻ phối hợp với Câu lạc bộ Mỹ thuật Atena tổ chức, nhằm lan tỏa ý nghĩa và tinh thần của việc sử dụng những vật liệu có thể tái chế như vải vụn, làm thành những toan tranh đầy màu sắc, sử dụng trong lĩnh vực hội họa, từ đó giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường của rác thải trong ngành công nghiệp dệt may.

Triển lãm “Chạm một nét hoa” trưng bày trên 40 tác phẩm của 41 họa sỹ, đến từ nhiều tỉnh, thành, nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm được các họa sỹ sáng tạo trên toan tranh tái chế từ những mảnh vải vụn.

Họa sỹ trẻ Trịnh Hùng Tân trình diễn vẽ tranh phun sơn tại triển lãm.
Ảnh: Phương Lan - TTXVN

Giám tuyển triển lãm - họa sỹ Vũ Tuấn Việt chia sẻ, 41 họa sỹ đến từ khắp mọi miền đất nước đã mang đến cho triển lãm một không gian nghệ thuật đầy màu sắc. Các tác phẩm đa dạng về đề tài, về nội dung và cách thể hiện. Thông qua chất liệu quen thuộc mà xa lạ - vải vụn tái chế, mỗi tác phẩm là sự kết nối của cá nhân những họa sỹ với chất liệu mới, là sự tìm tòi cho những thử nghiệm, là những tiếng nói riêng, những biểu đạt riêng…  của từng họa sỹ.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, mục tiêu triển lãm hướng tới là tạo ra nhiều thay đổi tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cá nhân đối với việc bảo vệ môi trường, quan tâm nhiều hơn về tính bền vững được ứng dụng trong đời sống.

Họa sỹ Trịnh Hùng Tân chia sẻ về tác phẩm tranh phun sơn vẽ trực tiếp tại triển lãm.
Ảnh: Phương Lan - TTXVN

4V Việt Nam là dự án được tổ chức bởi nhóm sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Với ý tưởng tái chế vải vụn và ứng dụng chúng trong lĩnh vực hội họa, các thành viên dự án mong muốn nâng cao nhận thức cộng đồng về lối sống xanh không rác thải, thông qua hoạt động tái chế vải vụn, vải thừa từ ngành dệt may.

Trong khuôn khổ triển lãm diễn ra nhiều hoạt động nghệ thuật có ý nghĩa. Tại lễ khai mạc ngày 12/4, công chúng được xem trình diễn trực tiếp sáng tạo tranh phun sơn tại không gian trưng bày và giao lưu với họa sỹ. Vào chủ nhật, ngày 14/4, sẽ diễn ra hoạt động workshop vẽ tranh trên toan vải tái chế mang tên “Chạm”. Các bức tranh sẽ được bán đấu giá để gây quỹ cho Quỹ học bổng Mỹ thuật của 4V Việt Nam và các dự án trồng cây.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 16/4/2024./.

Phương Lan

Xem thêm