Thời sự

Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba: Kinh tế Việt Nam có độ mở lớn và đầy sức sống

Đại sứ Hùng Ba khẳng định Việt Nam đã đạt được những kết quả nổi bật là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, sự điều hành của Chính phủ, sự nỗ lực của nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chụp ảnh chung tại lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm diễn ra cuối tháng 10/2022 . (Ảnh: TTXVN)

TTXVN - Nhân dịp Năm mới 2023, phóng viên TTXVN đã cuộc trao đổi thân mật với Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba về ý nghĩa và tập tục truyền thống của ngày Tết Nguyên Đán, cũng như mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc và triển vọng hợp tác giữa hai quốc gia.

Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, Đại sứ Hùng Ba nhắc lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là quan hệ “vừa là đồng chí, vừa là anh em”. Ông chia sẻ: “chúng ta là đồng chí có cùng chí hướng, cũng là anh em rất thân thiết” và cho rằng ý nghĩa của từ “anh em” rất sâu xa bởi những điểm tương đồng về văn hóa giữa hai dân tộc, bao gồm phong tục đón Tết.

Theo Đại sứ Hùng Ba, Tết là một ngày lễ cổ truyền của người dân Việt Nam cũng như Trung Quốc, và tập tục đón Tết của nhân dân hai nước rất giống nhau.

Vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, từ phố lớn tới từng ngõ nhỏ của Hà Nội lại tràn gập không khí Tết, điều này đem lại cảm giác vô cùng gần gũi và thân quen cho Đại sứ Hùng Ba bởi những phong tục tương đồng: Nhà nhà đoàn tụ quây quần trong bữa cơm tất niên và đi lễ chùa đầu năm mới.

Tuy nhiên, ông cho biết cũng có sự khác biệt và tập tục riêng của mỗi nước bởi năm nay ở Trung Quốc là năm con Thỏ, còn ở Việt Nam lại là năm con Mèo.

Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh bề dày lịch sử, văn hóa truyền thống đặc sắc của Trung Quốc và Việt Nam góp phần tạo nên nền văn hóa phương Đông và văn minh Phương Đông.

Cũng như vậy, tập tục đón năm mới của Nhật Bản và Hàn Quốc góp phần cấu thành nền văn hóa Phương Đông và chúng ta cần trân quý và phát huy hơn nữa vai trò của văn hóa Phương Đông trong nền văn minh thế giới.

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN nhân dịp năm mới. (Ảnh TTXVN)

Đề cập tới kết quả phục hồi kinh tế của Việt Nam trong năm 2022, Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba đánh giá cao mức tăng trưởng GDP trên 8% của Việt Nam và cho rằng đây là mức tăng cao nhất trong khu vực và thế giới.

Ông nhận định kinh tế Việt Nam đang “tràn đầy sức sống”, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài cùng các hoạt động kinh tế đối ngoại rất thuận lợi, với kim ngạch thương mại đạt hơn 700 tỷ USD.

Đại sứ Hùng Ba khẳng định Việt Nam đã đạt được những kết quả nổi bật nêu trên là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, sự điều hành của Chính phủ, sự nỗ lực của nhân dân Việt Nam. Hiện nay, kinh tế Việt Nam đã hội nhập toàn diện với quốc tế, là nền kinh tế có độ mở lớn và đầy sức sống.

Về những kết quả phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua, Đại sứ Hùng Ba đánh giá Đảng và Chính phủ Việt Nam đã kết hợp hiệu quả giữa phòng, chống dịch với phát triển kinh tế-xã hội và đã đạt được thành công lớn. Trong giai đoạn khó khăn nhất của dịch bệnh, Việt Nam đã dốc sức thúc đẩy tiêm phòng, tìm nguồn hỗ trợ vaccine của cộng đồng quốc tế, trong đó Trung Quốc.

Ông cho biết trong khả năng có thể Trung Quốc đã giúp đỡ Việt Nam 52 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19, trong đó viện trợ không hoàn lại 7 triệu liều, góp phần thiết lập một phòng tuyến chống dịch trong giai đoạn khó khăn nhất tại Việt Nam.

Về quan hệ thương mại Việt Nam-Trung Quốc, Đại sứ Hùng Ba cho biết mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, 11 tháng đầu năm 2022, trao đổi thương mại Trung Quốc - Việt Nam đạt hơn 210 tỷ USD và dự kiến cả năm có thể vượt mức 230 tỷ USD của năm 2021. Ông khẳng định đây là một kết quả vô cùng tích cực.

Đại sứ Hùng Ba nêu rõ, nếu đặt sự hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam trong tổng thể mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nước để xem xét, không thể không nhắc đến chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào cuối tháng 10/2022.

Đại sứ Hùng Ba khẳng định chuyến thăm có ảnh hưởng rất lớn, lãnh đạo cấp cao hai nước một lần nữa đạt được nhận thức chiến lược, nhất trí ủng hộ lẫn nhau đi theo con đường xã hội chủ nghĩa, kiên trì sự dẫn dắt chiến lược của lãnh đạo cao nhất hai Đảng, ủng hộ hai bên triển khai hợp tác trên các lĩnh vực.

Trong chuyến thăm, hai bên đã thông qua một Tuyên bố chung có ý nghĩa chính trị vô cùng quan trọng, đề cập đến nhiều lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi cho hai nước tiếp tục triển khai hợp tác trên các lĩnh vực, bao gồm kinh tế và thương mại.

Theo Đại sứ Hùng Ba, Trung Quốc và Việt Nam có điều kiện tốt để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, kinh tế và thương mại, bởi hai nước có đường biên giới chung và thế mạnh phát triển kinh tế của mỗi quốc gia có tính bổ trợ cao. Trung Quốc ủng hộ các doanh nghiệp có tiềm lực, uy tín và kỹ thuật công nghệ đến Việt Nam đầu tư trong những lĩnh vực tiềm năng hợp tác như phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và năng lượng mới.

Ông cũng bày tỏ Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại, kết nối chính sách với Việt Nam theo tư duy phát triển mới của hai nước, đồng thời cho biết khả năng Trung Quốc khôi phục hoàn toàn đường bay với Việt Nam trong năm nay, tạo thuận lợi cho đi lại và giao thương giữa hai nước.

Liên quan đến vấn đề chống tham nhũng, Đại sứ Hùng Ba đáng giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong chống tham nhũng, tiêu cực và khẳng định chủ trương tương đồng và quyết tâm không có vùng cấm của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam trong xử lý tham nhũng.

Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam hết sức coi trọng công tác chống tham nhũng. Việt Nam đã thực hiện rất quyết liệt với quyết tâm rất lớn và đã xử lý nhiều cán bộ vi phạm pháp luật. Đảng Cộng sản Việt Nam còn ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, không ngừng kiện toàn pháp quyền để tăng cường chống tham nhũng.

Đại sứ Hùng Ba cũng đánh giá cao việc Việt Nam thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Trung ương và các tỉnh, thành phố, thiết lập cơ chế chủ động từ chức đối với cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật. Ông cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong phòng, chống tham nhũng theo những nhận thức chung mà lãnh đạo cấp cao nhất hai nước đã đạt được.

Trong mâm cỗ ngày Tết tại Việt Nam có một món ăn không thể thiếu đó là bánh chưng. (Ảnh: TTXVN)

Trong cuộc trò chuyện vào dịp Tết đến Xuân về, Đại sứ Hùng Ba cũng gửi lời chúc mừng và chúc phúc chân thành tới nhân dân Việt Nam. Ông bày tỏ tin tưởng trong năm mới Việt Nam sẽ đạt được những thành tựu rực rỡ trong phát triển kinh tế -xã hội, dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

“Chúc Việt Nam quốc thái dân an, chúc nhân dân Việt Nam sức khỏe, hạnh phúc và bình an”, Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh./.

Thu Hiền - Phương Anh

Tin liên quan

Xem thêm