Thực thi chính sách

Đắk Lắk: Khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra

Đắk Lắk

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Lắk có mưa lớn, tập trung nhiều giờ. Đây là đợt mưa lũ bất thường khi xảy ra sớm hơn so với các năm trước.

Người dân xã Buôn Triết, huyện Lắk gia cố những đoạn đê bị hư hỏng ngăn nước sông Krông Ana tràn vào cánh đồng. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN) 

TTXVN - Ông Bùi Mạnh Hải, Chủ tịch UBND xã Buôn Triết, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, mưa lớn những ngày qua và nước từ sông Krông Ana dâng cao đột ngột khiến hơn 320 ha lúa ngập sâu trong nước và hơn 150 mét đê bao sông tự đắp của người dân bị vỡ, làm ngập và gây nguy cơ mất trắng hơn 1.000 ha lúa hè thu.

Do đó từ sáng 29/7, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ cùng người dân tổ chức hộ đê cứu lúa, đồng thời gia cố những đoạn đê xung yếu để tránh nước sông tràn vào. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, trong những ngày tới nếu tiếp tục mưa lớn thì toàn bộ hơn 1.000 ha lúa có thể mất trắng như đã xảy ra vào năm 2022.

Trên địa bàn các xã Buôn Tría, Đắk Liêng, Yang Tao, Bông Krang… của huyện Lắk cũng có hàng trăm ha lúa bị ngập sâu trong nước, gây thiệt nặng nề cho người dân. Chị Nguyễn Thị Là (ở thôn Đông Giang 1, xã Buôn Tría, huyện Lắk) cho hay, vụ hè thu năm nay gia đình gieo 1,6 ha lúa ST25, tuy nhiên mưa lớn những ngày qua đã nhấn chìm toàn bộ diện tích lúa của gia đình.

Theo ông Nguyễn Viết Quang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk, từ ngày 26 đến ngày 29/7, trên địa bàn huyện có mưa lớn, tập trung nhiều giờ, lượng nước ở các sông suối đổ dồn về và mực nước sông Krong Ana lên cao khiến hơn 750 ha lúa của huyện bị ngập nặng. Đây là đợt mưa lũ bất thường khi xảy ra sớm hơn so với các năm trước. Lúa đang giai đoạn trổ, làm đòng và nhánh nên bị ngập lụt kéo dài sẽ giảm năng suất, sản lượng, thậm chí mất trắng.

Trước tình hình trên, UBND huyện Lắk đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn khẩn trương, chủ động triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra; tăng cường công tác trực phòng, chống thiên tai 24/24h và tiếp tục theo dõi mực nước cũng như thường xuyên báo cáo tình hình ngập lụt trên địa bàn phụ trách. Đối với những vùng ngập lụt có ảnh hưởng đến khu dân cư và đời sống của người dân cần có phương án sơ tán để hạn chế tối đa thiệt hại.

Dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Đắk Lắk những ngày tới tỉnh tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng. Các địa phương cần đề phòng hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa lớn cục bộ, lốc, sét và gió giật mạnh trong cơn dông; lũ quét, sạt lở đất trên các khu vực có nền đất yếu, sườn đồi dốc, ven sông và ngập úng cục bộ tại các khu dân cư vùng trũng thấp ven các sông, suối./.

Tuấn Anh

Xem thêm