Sức khỏe

Đắk Lắk khám sàng lọc, tầm soát và tư vấn miễn phí bệnh tim cho trẻ em nghèo vùng xa

Đắk Lắk

Trẻ em dưới 16 tuổi, nghi bị tim bẩm sinh hoặc có nhu cầu được thăm khám, siêu âm và chuẩn đoán miễn phí nhằm phát hiện và điều trị sớm dị tật tim bẩm sinh.

Khám, sàng lọc cho các bệnh nhi tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. 
Ảnh: TTXVN phát

TTXVN - Trong hai ngày từ 27 - 28/3, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh) phối hợp với Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám sàng lọc, tầm soát và tư vấn miễn phí bệnh tim cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại hai huyện Ea Súp và M’Đrắk.

Theo đó, đối tượng là trẻ em dưới 16 tuổi, nghi bị tim bẩm sinh hoặc có nhu cầu được thăm khám, siêu âm và chuẩn đoán miễn phí nhằm phát hiện và điều trị sớm dị tật tim bẩm sinh.

Đối với những trường hợp trẻ em sau khi khám có chỉ định phẫu thuật thuộc hộ nghèo, cận nghèo, thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định được hỗ trợ tiền đi lại 150.000 đồng/em và 100% chi phí phẫu thuật. Các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, tùy từng hoàn cảnh sẽ xác minh thực tế và có mức hỗ trợ từ 70% đến 100% chi phí phẫu thuật.

Theo thống kê sau hai ngày, đã có 610 trẻ em được khám sàng lọc, tầm soát, tư vấn tim miễn phí, trong đó có 7 trường hợp được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

Chị H’Wil Hwing, tại xã Ea Trang, huyện M’Đrắk (Đắk Lắk) phấn khởi cho biết, ngay khi biết đến chương trình khám bệnh tim, chị đã cho con đi khám. Chương trình này ý nghĩa nhất từ trước đến nay chị từng biết và đặc biệt giúp ích cho nhiều người dân nghèo nơi đây.

Khám, sàng lọc cho các bệnh nhi tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk
Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công văn về tổ chức chương trình khám sàng lọc, tầm soát và tư vấn miễn phí bệnh tim cho trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh. Năm 2024, trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra 2 đợt khám sàng lọc, tầm soát và tư vấn miễn phí bệnh tim cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đợt 1, tổ chức tại Trung tâm Y tế huyện Ea Súp và M’Đrắk từ ngày 27-28/3; đợt 2, tổ chức tại Trung tâm Y tế huyện Krông Pắk và Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên vào ngày 24-25/5.

Chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn là chương trình thiện nguyện ý nghĩa được tổ chức hàng năm. Các đơn vị đồng hành đã triển khai khám sàng lọc tim cho hàng ngàn trẻ em trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động có ý nghĩa xã hội, mang tính nhân văn sâu sắc nhằm phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, mang lại nhiều cơ hội cho các em được phẫu thuật, điều trị bệnh tim bẩm sinh để có được một trái tim khoẻ mạnh, một cuộc sống bình thường và giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống./.

Nguyên Dung

Xem thêm