Sức khỏe

Trao tặng danh hiệu “Công dân danh dự tỉnh Thừa Thiên - Huế” cho Giáo sư Hattori Tadashi

Thừa Thiên Huế

Giáo sư, bác sỹ Hattori Tadashi là một trong những chuyên gia hàng đầu tại Nhật Bản trong lĩnh vực điều trị các bệnh về đáy mắt, thủy tinh thể.

Ngày 28/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức gặp mặt, trao tặng danh hiệu “Công dân danh dự tỉnh Thừa Thiên - Huế” cho ông Hattori Tadashi (quốc tịch Nhật Bản), Giám đốc điều hành Tổ chức phòng, chống mù lòa châu Á nhằm ghi nhận thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển của tỉnh, vì mục tiêu hòa bình và tiến bộ xã hội.

Trao tặng danh hiệu “Công dân danh dự tỉnh Thừa Thiên - Huế” cho Giáo sư Hattori Tadashi.
Ảnh: Tường Vi/TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, hơn 20 năm qua, ông Hattori Tadashi dành tâm huyết của mình mang lại ánh sáng cho những bệnh nhân nghèo mắc bệnh về mắt, với hàng chục nghìn ca phẫu thuật miễn phí tại Việt Nam. Hành động và tấm lòng cao quý của ông để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi người dân, góp phần lan tỏa niềm tin, hy vọng trong cộng đồng. Ở Thừa Thiên - Huế, ông không chỉ trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho các bệnh nhân mà còn chuyển giao kỹ thuật, truyền đạt kiến thức, kỹ năng và huy động nguồn lực để nâng cao chất lượng phục vụ tại Bệnh viện Mắt Huế. Ông là tấm gương sáng cho đội ngũ y bác sỹ tại Huế, nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Cảm ơn UBND tỉnh đã trao tặng danh hiệu “Công dân danh dự tỉnh Thừa Thiên - Huế”, Giáo sư Hattori Tadashi cho biết, ông rất vui và hạnh phúc khi nhận được danh hiệu cao quý này. Ông tiếp tục đồng hành cùng tỉnh để có thể mang lại ánh sáng cho nhiều bệnh nhân bị bệnh về mắt có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Giáo sư, bác sỹ Hattori Tadashi là một trong những chuyên gia hàng đầu tại Nhật Bản trong lĩnh vực điều trị các bệnh về đáy mắt, thủy tinh thể. Ông cũng là bác sỹ phẫu thuật hàng đầu thế giới với phương pháp cắt dịch kính và phẫu thuật Phaco.

Từ năm 2002 đến nay, Giáo sư đào tạo hơn 60 bác sỹ chuyên khoa mắt với tay nghề cao tại các bệnh viện và mổ miễn phí cho trên 60.000 bệnh nhân khó khăn có bệnh về mắt tại Việt Nam. Tại Thừa Thiên - Huế, hằng năm, Giáo sư Hattori Tadashi đến Bệnh viện Mắt Huế 2 - 3 lần và phẫu thuật cho khoảng 6.000 trường hợp. Đặc biệt năm 2023, Giáo sư kết nối giúp Bệnh viện Mắt Huế nhận được viện trợ 20 nghìn USD cho dự án phẫu thuật mắt miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 20 tuổi.Giáo sư Hattori Tadashi từng được Chủ tịch nước trao tặng Huy chương Hữu nghị; Bộ Y tế trao tặng kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân"; đoạt Giải thưởng Ramon Magsaysay 2022, thường được gọi là "Giải Nobel của châu Á"./.

Tường Vi

Tin liên quan

Xem thêm