Sức khỏe

Đắk Nông khuyến cáo người dân cẩn trọng với sốt xuất huyết

Đắk Nông

Sở Y tế Đắk Nông chủ trì, phối hợp với các địa phương đẩy mạnh việc diệt bọ gậy (lăng quăng) và xử lý ổ dịch tại cộng đồng.

Người dân tại buôn Nui, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút (Đắk Nông) chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết
Ảnh: Nguyên Dung/TTXVN

Ông Huỳnh Thanh Huynh, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho biết, trước những diễn biến phức tạp của sốt xuất huyết, ngành Y tế khuyến cáo người dân khi phát hiện các triệu chứng nghi nhiễm bệnh thì phải đến cơ sở y tế gần nhất khám, tư vấn, điều trị, tránh tình trạng tự điều trị tại nhà, khi bệnh diễn tiến nặng rồi mới đến cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Đắk Nông cũng đang chủ trì, phối hợp với các địa phương đẩy mạnh việc diệt bọ gậy (lăng quăng) và xử lý ổ dịch tại cộng đồng. Trọng tâm của hoạt động này là xử lý ổ bọ gậy trong và xung quanh hộ gia đình, cộng đồng dân cư… Hiện toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 1.500 ca sốt xuất huyết, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thành phố Gia Nghĩa mắc nhiều nhất với hơn 850 ca, chiếm gần 60% toàn tỉnh. Tiếp đến là các huyện lân cận như Đắk R’lấp, Đắk Song… trong đó, đã ghi nhận 1 ca tử vong vào cuối tháng 6 vừa qua.

Liên quan tới tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Đắk Nông cũng mới có công văn chỉ đạo Sở Y tế chậm nhất trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm phát hiện phải triển khai các giải pháp xử lý ổ dịch hoặc vùng có nguy cơ cao; thực hiện nghiêm công tác giám sát các ca bệnh và báo cáo, cập nhật kết quả hàng ngày về cho UBND tỉnh. Sở báo cáo UBND tỉnh các đơn vị, địa phương còn lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch bệnh; đồng thời khuyến cáo người dân có triệu chứng nghi mắc sốt xuất huyết phải đến cơ sở y tế để được khám, điều trị, tư vấn kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

UBND tỉnh Đắk Nông cũng giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để sốt xuất huyết bùng phát mạnh, kéo dài./.

Nguyễn Ngọc Minh

Xem thêm