Sức khỏe

Quỹ bảo hiểm y tế - nguồn tài chính quan trọng, góp phần chăm lo sức khỏe nhân dân

Thanh Hóa

Năm 2023, mức chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bình quân cho nhóm hưu trí là 6,3 triệu đồng/người; nhóm bảo trợ xã hội là 5 triệu đồng/người, trong đó, mức đóng bảo hiểm y tế bình quân của các nhóm đối tượng là 1,3 triệu đồng/năm.

Nhờ có bảo hiểm y tế, người dân huyện vùng cao Văn Chấn (Yên Bái) được tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh hiện đại ngay tại Trung tâm Y tế huyện, tháng 11/2023. 
Ảnh: Việt Dũng - TTXVN

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cùng với việc tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế và chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, Quỹ bảo hiểm y tế được bảo toàn, tăng trưởng bền vững qua các năm trong điều kiện các nguồn lực có hạn. Kiểm soát chi, chống trục lợi, gian lận Quỹ được tăng cường; tối ưu hóa trong sử dụng nguồn Quỹ bảo hiểm y tế, cân đối được thu chi và đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Trong 15 năm qua, Quỹ bảo hiểm y tế đã chi trả gần 1 triệu tỷ đồng cho khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Năm 2023, số chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế từ Quỹ bảo hiểm y tế khoảng 123 nghìn tỷ đồng, gấp 8 lần so với năm 2009. Quỹ bảo hiểm y tế đã thực sự trở thành nguồn tài chính quan trọng, góp phần chăm lo sức khỏe nhân dân.

Cùng với đó, mức chi trả bảo hiểm y tế và Danh mục thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả ngày càng được mở rộng, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người bệnh bảo hiểm y tế. Nhiều loại thuốc đắt tiền, thuốc điều trị đích để chữa trị bệnh ung thư cũng được được đưa vào danh mục chi trả của bảo hiểm y tế. Các loại vật tư thay thế đắt tiền như khớp háng nhân tạo, stent động mạch… đã được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Về mức chi trả, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 đã tăng mức chi bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình nghèo từ 95% lên 100%; người cận nghèo từ 80% lên 95%. Nhóm bảo trợ xã hội cũng được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh. Năm 2023, mức chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bình quân cho nhóm hưu trí là 6,3 triệu đồng/người; nhóm bảo trợ xã hội là 5 triệu đồng/người, trong đó, mức đóng bảo hiểm y tế bình quân của các nhóm đối tượng là 1,3 triệu đồng/năm.

Quy định về thông tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đã tạo thuận lợi rất lớn cho người tham gia bảo hiểm y tế. Từ năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế có thể đến bất kỳ bệnh viện tuyến huyện nào để khám, chữa bệnh và từ năm 2021, điều trị nội trú tại bất kỳ bệnh viện tuyến tỉnh nào trong cả nước đều được hưởng quyền lợi như đúng tuyến.

Những năm qua, ngoài việc chi trả chi phí khám, chữa bệnh thông thường, nhiều trường hợp người bệnh hiểm nghèo, bệnh hiếm… đã được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả lên tới hàng tỷ đồng/năm. Gần đây nhất như trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Quốc Trình (19 tuổi, ở Thanh Hóa) mắc căn bệnh đặc biệt hiếm Pemphigus á u, sau hành trình 7 tháng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả gần 800 triệu đồng, đã trở về với cuộc sống bình thường./.

NT

Tin liên quan

Xem thêm