Xã hội

Đàn voọc gáy trắng xuất hiện gần khu dân cư ở Quảng Bình

Quảng Bình

Theo người dân ở bản Khe Gát, đàn voọc này xuất hiện ở đây một vài lần và khá thân thiện, có lúc chúng xuống sát hàng rào của điểm trường Tiểu học của bản.

Đàn voọc đen gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình). 
Ảnh: TTXVN phát

Trong những ngày qua, tại bản Khe Cát, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, một đàn voọc gáy trắng quý hiếm liên tục xuất hiện gần khu vực dân cư sinh sống.

Anh Nguyễn Văn Tráng, trú tại xã Trường Sơn cho biết: Đàn voọc gáy trắng có hơn 30 con. Chúng thường xuất hiện ở khu núi đá cạnh đường Hồ Chí Minh, sát nhà người dân và điểm trường Tiểu học của bản Khe Gát.

Thấy đàn voọc gáy trắng xuất hiện, nhiều người dân đã dùng điện thoại quay lại nhưng do cấu hình điện thoại thấp nên chất lượng không được rõ nét.

Theo người dân ở bản Khe Gát, đàn voọc này xuất hiện ở đây một vài lần và khá thân thiện, có lúc chúng xuống sát hàng rào của điểm trường Tiểu học của bản.

Ông Nguyễn Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho biết, vừa nắm được thông tin và đã cử cán bộ kiểm tra, theo dõi để có kế hoạch bảo vệ đàn voọc gáy trắng không bị xâm hại theo quy định. Chi cục đã chuẩn bị kế hoạch để truyền truyền đến người dân xã Trường Sơn, giúp mọi người có thêm ý thức trong việc chung tay hành động và lan tỏa thông điệp về bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn những loài động vật hoang dã, trong đó có voọc gáy trắng.

Voọc gáy trắng, còn gọi là voọc Hà Tĩnh, có tên khoa học Trachypithecus hatinhensis, thuộc loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, nhóm IB, thuộc danh mục các loài được ưu tiên bảo vệ./.

Võ Mạnh Thành

Xem thêm