Xã hội

Dâng hương, thả hoa tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh bảo vệ đảo Gạc Ma

Đà Nẵng

Lễ dâng hương, thả vòng hoa tưởng niệm và tri ân 64 liệt sĩ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma thuộc Trường Sa (Việt Nam) trong ngày 14/3/1988 vì sự nghiệp bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Đại diện chính quyền địa phương dâng hương tưởng niệm các Liệt sĩ tại đảo Gạc Ma trong buổi lễ. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

TTXVN - Kỷ niệm 35 năm ngày 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam tại đảo Gạc Ma, thuộc Trường Sa của Việt Nam hy sinh để bảo vệ Tổ quốc (14/3/1988 - 14/3/2023), ngày 12/3, tại Đình làng Nại Nam, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu (Đà Nẵng) Ban Liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng đã tổ chức Lễ dâng hương, thả vòng hoa tưởng niệm, tri ân các liệt sĩ.

Tại lễ tưởng niệm, ông Nguyễn Văn Tấn, Trưởng Ban Liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa (giai đoạn 1984 - 1988) cho biết, buổi lễ nhằm tưởng niệm và tri ân 64 liệt sĩ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma thuộc Trường Sa (Việt Nam) trong ngày 14/3/1988 vì sự nghiệp bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, trong đó có 9 liệt sĩ ở Đà Nẵng và 1 liệt sĩ ở Quảng Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Tấn, sự kiện lịch sử Gạc Ma đã minh chứng rõ nét phẩm chất của những chiến sĩ cách mạng kiên trung, những người con ưu tú của đất nước, trong đó có 10 chàng trai trẻ Quảng Nam - Đà Nẵng năm xưa, đã sẵn sàng xả thân, không lùi bước; các chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã chiến đấu kiên cường, dũng cảm để bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Lễ tưởng niệm các Liệt sĩ đảo Gạc Ma. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Trong buổi lễ, đại diện thân nhân các gia đình liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma và các cựu chiến binh, cựu quân nhân từng công tác, chiến đấu tại Trường Sa đã dành một phút mặc niệm và dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh tại Gạc Ma; sau đó tổ chức thả vòng hoa trên sông Hàn tri ân các liệt sĩ.

Bà Lê Thị Lan (80 tuổi, mẹ liệt sĩ Nguyễn Hữu Lộc) xúc động chia sẻ, mẹ rất tự hào khi con mẹ đã anh dũng chiến đấu hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Sự quan tâm của đồng đội, chính quyền địa phương hàng năm đã giúp mẹ vơi đi những mất mát...

Ông Dương Đình Liễu, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng cho biết, Lễ tưởng niệm nhằm tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đây cũng là hoạt động nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ luôn luôn có một tinh thần sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên để phát triển, giữ vững chủ quyền biển đảo đất nước.

Đại diện Trường Đại học Đông Á thăm hỏi, tặng quà tri ân gia đình các Liệt sĩ tại đảo Gạc Ma trong buổi lễ. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Tại chương trình Lễ dâng hương kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Đông Á đã trao tặng 10 suất quà (trị giá 1 triệu đồng/suất) đến 10 gia đình thân nhân liệt sĩ trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng hy sinh tại Gạc Ma./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm